Chính thức phát hiện giác quan thứ 6 của con người

Thứ Tư, ngày 05/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Giác quan thứ 6 bí ẩn, vượt ngoài tầm hiểu biết của con người mới đây đã được các nhà nghiên cứu phát hiện.

Chính thức phát hiện giác quan thứ 6 của con người - 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, các nhà khoa học đã giải mã giác quan thứ 6 bên cạnh khả năng cảm nhận hương vị, mùi vị, cảm giác, nghe và nhìn của con người.

Trong quá khứ, giác quan thứ 6 thường được liên hệ với nhận thức về linh hồn và hồn ma, phổ biến nhất trong bộ phim cùng tên của ngôi sao Bruce Willis. Trong bộ phim, một đứa trẻ bị ám ảnh bởi sự ghé thăm của linh hồn trong bóng tối nhờ vào giác quan thứ 6.

Nhưng phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu ở Mỹ hé lộ giác quan thứ 6 của con người không có liên quan đến việc nhìn thấy người chết.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện loại “gene trực giác”, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của cơ thể, giúp não bộ hiểu được vị trí của cơ thể ở trong không gian. Giác quan thứ 6 này còn được gọi là sự nhận cảm (Proprioception).

Phát hiện mới này dựa trên nghiên cứu từ hai bệnh nhân mắc bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp. Họ không thể đi lại nếu như bị bịt mắt. Hai bệnh nhân cũng không thể biết được vị trí của tay và chân trong khi các nhà nghiên cứu từ từ di chuyển chúng. Trong khi đó, đa số mọi người có thể nhận biết được một cách bình thường.

Chính thức phát hiện giác quan thứ 6 của con người - 2

Khoa học đã có lời giải cho giác quan thứ 6 của con người.

Quá trình nghiên cứu đã xác định loại gene đột biến là Piezo2. Loại gene này xác nhận sự tồn tại của giác quan thứ 6.

Nhà thần kinh học, Tiến sĩ Carsten Bonnemann đến từ Viện Y tế quốc gia ở Maryland (Mỹ) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của Piezo2 và tầm quan trọng của gene này trong cuộc sống hàng ngày”.

“Hiểu rõ vai trò của loại gene đối với cảm nhận có thể cung cấp manh mối để chữa trị các rối loạn về thần kinh”. Nghiên cứu được đăng tải đầu tiên trên tạp chí Y khoa New England.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Alexander Chesler nói: “Kết quả nghiên cứu cho thấy gene Piezo2 trên một số bệnh nhân có thể không hoạt động, dẫn đến tế bào thần kinh của họ không thể cảm nhận được chuyển động của các chi hay sự tiếp xúc”. Nói cách khác, những người này bị “mù tiếp xúc”.

Tuần trước, các nhà khoa học đã tiết lộ công nghệ mới, giúp em bé đầu tiên tiên trên thế giới chào đời nhờ kỹ thuật sinh sản “3 người”.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Con người sắp không cần phải làm việc, chỉ lo ăn chơi? Con người sắp không cần phải làm việc, chỉ lo ăn chơi?
Lý tưởng về "hạnh phúc toàn vẹn" chỉ hưởng thụ và vui chơi mà triết gia cổ đại Aristotle coi là chỉ dành cho thần thánh có thể thành sự...
Thế giới - Con người sẽ tiến hóa thế nào trong 100.000 năm nữa Con người sẽ tiến hóa thế nào trong 100.000 năm nữa
Câu hỏi kỳ thú này được rất nhiều người quan tâm trên trang mạng xã hội chia sẻ kiến thức Quora.
Phi thường - kỳ quặc - Con người trông ra sao nếu "tiến hóa" chịu được xe đâm? Con người trông ra sao nếu "tiến hóa" chịu được xe đâm?
Dưới đây là hình mẫu của "siêu nhân" có khả năng sống sót qua các tai nạn nặng, trong đó có tai nạn xe hơi.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn khoa học
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang