Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "dàn dựng đảo chính"?

Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 11:00 AM (GMT+7)

Người bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính ngày 15.7 vừa có một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với báo chí quốc tế.

Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "dàn dựng đảo chính"? - 1

Fethullah Gulen, giáo sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong ở Mỹ, cho rằng cuộc đảo chính được dàn dựng

Fethullah Gulen, giáo sĩ ẩn dật người Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Mỹ, đã đổ lỗi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan về cuộc đảo chính bất thành. Ông cho rằng cuộc nổi dậy của các thành viên quân sự có thể đã được chính phủ "dàn dựng".

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn ngày 16.7 với một nhóm nhỏ các nhà báo tại nơi ở của ông tại bang Pennsylvania, Mỹ, Gulen bác bỏ tất cả các cáo buộc cho rằng ông đứng sau âm mưu đảo chính.

"Tôi không tin rằng thế giới lại tin vào những cáo buộc của Tổng thống Erdogan," Gulen nói. "Có khả năng đây là một cuộc đảo chính được dàn dựng. Có thể sẽ còn có những cáo buộc nữa chống lại Gulenists."

(Gulenists là tên gọi thành viên của Gulen, phong trào tôn giáo xuyên quốc gia do giáo sĩ Fethullah Gulen sáng lập)

Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "dàn dựng đảo chính"? - 2

Gulen bác bỏ tất cả các cáo buộc cho rằng ông đứng sau âm mưu đảo chính

Giáo sĩ Gulen, tách khỏi chính quyền của Tổng thống Erdoğan sau một vụ bê bối tham nhũng trong năm 2013, trả lời phỏng vấn các phóng viên trong một phòng cầu nguyện nhỏ, có thảm dệt trên sàn và được trang trí với thư pháp Hồi giáo. Các phóng viên được phục vụ trà Thổ Nhĩ Kỳ và quả sung khô tại căn hộ của ông. Ông Gulen ở đây sau khi chuyển đến Mỹ vào năm 1999.

Gulen nói rằng ông đã từ chối tham gia tất cả các biện pháp can thiệp quân sự, và cho biết cá nhân ông đã phải chịu đựng sau cuộc đảo chính từ những năm 1990.

"Sau cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ thời đó, tôi phải chịu nhiều áp lực và tôi đã bị cầm tù. Tôi đã phải đối mặt với nhiều hình thức quấy rối."

Ông nói thêm: “Giờ Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường đến với chế độ dân chủ, điều mà không thể quay ngược lại”.

Khi được hỏi liệu ông có quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu như cuộc đảo chính thành công, Gulen nói: "Thực ra, tôi rất nhớ quê hương. Nhưng có một yếu tố quan trọng, đó là sự tự do. Tôi ở đây, tránh xa những rắc rối chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ và tôi sống với tự do của tôi."

Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "dàn dựng đảo chính"? - 3

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt giữ và trục xuất Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu trước công chúng tại Istanbul ngày 16.7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt giữ và trục xuất Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ từ chối bất kì yêu cầu giao nộp “khủng bố” nào của nước đồng minh Mỹ, ông Erdogan cho biết. “Nếu chúng ta là đối tác chiến lược, thì nước Mỹ nên thực hiện yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Mỹ John Kery, chưa có yêu cầu giao trả chính thức nào được đưa ra. Ông nói: "Chúng tôi đã dự đoán được rằng sẽ có nhiều nghi vấn về ông Gulen”.

"Và rõ ràng, chúng tôi sẽ mời chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, như chúng tôi luôn luôn làm vậy, trình báo cho chúng tôi các bằng chứng hợp pháp. Và Mỹ sẽ chấp nhận điều đó, xem xét và đánh giá các giấy tờ một cách hợp lý."

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Người cầm đầu đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt Người cầm đầu đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt
Akin Ozturk, người bị cáo buộc là lãnh đạo của cuộc đảo chính quân sự, đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo Sabah.
Thế giới - Lực lượng "ghê gớm" nhất đập tan đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ Lực lượng "ghê gớm" nhất đập tan đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ
Binh sĩ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ không thể ngờ được rằng, lực lượng chống lại họ hiệu quả nhất lại chính là những người tay không tấc...
Thế giới - Trực thăng xối đạn như mưa vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Trực thăng xối đạn như mưa vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Đoạn clip ghi lại cảnh trực thăng quân sự bắn rát các mục tiêu ở Ankara trong cuộc đảo chính bất ngờ do giới chức quân sự nước này thực...
Về trang chủ 24hVề đầu trang