Chiến tranh thế giới thứ 3 đã bắt đầu từ Syria?

Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 18:00 PM (GMT+7)

Chiến tranh thế giới thứ 3 đã hình thành từ Syria bởi nội chiến rơi vào ngõ cụt trong khi sự can thiệp của các thế lực nước ngoài càng khiến tình hình trở nên hỗn loạn, chính trị gia Syria Tarek Ahmad nhận định.

Chiến tranh thế giới thứ 3 đã bắt đầu từ Syria? - 1

Quân đội Syria tấn công vị trí của phiến quân Hồi giáo IS ở tỉnh Hama.

Trả lời phỏng vấn trên Sputnik, Đại diện đảng Xã hội Dân tộc Syria Tarek Ahmad nói tình hình chiến sự Syria rơi vào bế tắc, cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng gia tăng do sự can thiệp của các thế lực trong khu vực và cường quốc toàn cầu.

Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm khi liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích trúng vị trí của quân đội Syria ở Deir Ezzor ngày 17.9. Ông Ahmad nhấn mạnh, vị trí của Mỹ tại Syria mang tính chiến thuật, không phải chiến lược.

“Mục tiêu của Mỹ không chỉ hạn chế ở đất nước này” chính trị gia Syria nói  "Cần xem xét các vấn đề khách quan và thừa nhận rằng Chiến tranh Thế giới thứ 3 đang diễn ra ngay tại Syria”. Theo ông Ahmad, một thế lực ở Syria hiện tại được dẫn đầu bởi Mỹ và đồng minh.

“Mục tiêu chính của Mỹ là khiến các cường quốc thế giới có thể đe dọa Washington nằm trong tầm kiểm soát. Nói cách khác, Mỹ đang phát động chiến tranh chống các thế lực này, bao gồm cả Trung Quốc và Nga”, ông Ahman phân tích.

Ông Ahmad gọi phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Đại hội đồng Liên hợp quốc là “lời nói dối”, giống như “phần tiếp theo trong chương trình truyền hình Mỹ”. Nội dung của chương trình này nói về khát vọng tiếp tục cuộc chiến tranh tại Syria. Chính trị gia Syria cũng cho rằng, mọi hành động của Mỹ đều nhắm “duy trì cuộc chiến tranh để thao túng thế giới”.

Nhắc đến thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Mỹ và Nga bảo trợ, ông Ahmad nói không có hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ được khôi phục. “Nga luôn hiểu rằng thỏa thuận hòa bình ở Syria đồng nghĩa với sự thất bại của Washington trong cuộc xung đột này”.

Sau sự cố "ném bom nhầm" vào quân đội Syria ở Deir Ezzor, Mỹ và Nga lại tiếp tục chỉ trích lẫn nhau vì vụ máy bay Nga bị nghi tấn công đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc tại Aleppo ngày 19.9. Theo ông Ahmad, Washington không chấp nhận để mất “mặt trận Syria” trong cuộc xung đột toàn cầu với các đối thủ trong thế giới đa cực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 21.9 ra "tối hậu thư yêu cầu Nga và quân đội Syria chấm dứt các chuyến bay vào khu vực giao tranh ở Syria để cứu vãn lệnh ngừng bắn.

Ông Kerry bày tỏ sự hoài nghi về việc Nga và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có muốn cam kết thực hiện nghĩa vụ của lệnh ngừng bắn hay không, sau khi đoàn xe cứu trợ Liên Hợp Quốc bị tấn công.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Đối đầu Mỹ-Trung "căng" như trước Thế chiến I Đối đầu Mỹ-Trung "căng" như trước Thế chiến I
Cuộc đối đầu Mỹ-Trung thời hiện đại đang đạt đến mức trước khi dẫn đến Thế chiến I và Úc không thể khoanh tay đứng nhìn, chuyên gia Úc nhận...
Thế giới - Quân đội Mỹ e dè trước khả năng chiến tranh với TQ, Nga Quân đội Mỹ e dè trước khả năng chiến tranh với TQ, Nga
Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối đầu với mối đe dọa tầm cỡ như Nga hay Trung Quốc trong một cuộc xung đột công nghệ cao, bởi những lo ngại rằng...
Thế giới - Báo Mỹ: Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân Báo Mỹ: Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân
Loạt boong-ke mới chống bom hạt nhân xây dựng ở Nga được tình báo Mỹ nhận định là sử dụng vào mục đích chiến tranh trong tương lai.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang