Chiến tranh Nga-Mỹ sắp bùng nổ vì lời đe "túi đựng xác"?

Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 13:03 PM (GMT+7)

Sau cảnh báo Nga tiếp tục phải dùng túi đựng xác gửi binh lính về nước nếu không hợp tác với Mỹ, các nhà phân tích cho rằng chiến tranh giữa hai cường quốc trên thế giới có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Chiến tranh Nga-Mỹ sắp bùng nổ vì lời đe "túi đựng xác"? - 1

Căng thẳng Syria đang đẩy Nga, Mỹ đến miệng hố chiến tranh.

Hồi giữa tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cứng rắn: "Hậu quả là cuộc nội chiến ở Syria sẽ tiếp diễn, những thành phần cực đoan và các nhóm cực đoan tiếp tục lợi dụng các lỗ hổng ở Syria để mở rộng hoạt động, trong đó chắc chắn sẽ có những cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Nga, thậm chí là các thành phố của Nga. Và Moscow sẽ tiếp tục phải đưa binh sĩ về nước trong túi đựng xác".

Phát biểu trên được hiểu là một lời đe dọa, cảnh báo Moscow trong bối cảnh sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trên chiến trường vừa chớm nở đã đã tan vỡ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, tuyên bố của Mỹ như mệnh lệnh chứ không phải là phát biểu mang tính ngoại giao. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov phản bác Mỹ bằng tuyên bố, "chúng tôi biết chính xác có bao nhiêu chuyên gia ngầm đang hoạt động ở đó với nhiệm vụ lên kế hoạch chiến dịch và chỉ huy lực lượng chiến binh”.

Trả lời trên Sputnik, nhà phân tích chính trị Marwa Osman nói những lời lẽ "lạnh gáy" của Nhà Trắng cho thấy viễn cảnh chiến tranh toàn diện Nga-Mỹ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chiến tranh Nga-Mỹ sắp bùng nổ vì lời đe "túi đựng xác"? - 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby.

Mỹ dường như đã mất kiên nhẫn với lệnh ngừng bắn, nhà sản xuất chương trình phát thanh Loud & Clear Walter Smolarek nói trong cuộc trả lời phỏng vấn ba bên. Đợt không kích của Mỹ nhằm vào quân đội Syria là có chủ ý, dẫn đến bước tiến của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lệnh ngừng bắn Syria bị phá vỡ là điều cần thiết bởi nếu hòa bình tiếp diễn, hợp tác Nga-Mỹ là điều bắt buộc, bao gồm cả chia sẻ thông tin tình báo. Đó không phải là những gì Lầu Năm Góc muốn. Bởi quân đội Mỹ luôn phác họa Nga là đối thủ, mối đe dọa tiềm tàng để yêu cầu "thêm ngân sách" và "các vũ khí đắt tiền".

Nhưng Lầu Năm Góc đang chơi với lửa. Tàu chiến Mỹ hiện diện trong vùng lân cận thuộc lãnh thổ Nga là mối đe dọa trực tiếp. Việc gây căng thẳng đã trở thành thói quen của Lầu Năm Góc, dựa trên việc ủng hộ bạo lực ở Syria, bà Osman nói.

Nhà phân tích Osman nói thêm, thông qua chính sách quân sự của Mỹ, nội chiến Syria đang ngày càng trở nên tồi tệ, vượt khỏi tầm kiểm soát. Phe đối lập ôn hòa không nghe theo Mỹ, IS và các nhóm cực đoan như Jabhat Fateh al-Sham áp đặt đạo luật Sharia hà khắc ở Syria khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Chiến tranh thế giới thứ 3 đã bắt đầu từ Syria? Chiến tranh thế giới thứ 3 đã bắt đầu từ Syria?
Chiến tranh thế giới thứ 3 đã hình thành từ Syria bởi nội chiến rơi vào ngõ cụt trong khi sự can thiệp của các thế lực nước ngoài càng khiến...
Thế giới - Quân đội Mỹ e dè trước khả năng chiến tranh với TQ, Nga Quân đội Mỹ e dè trước khả năng chiến tranh với TQ, Nga
Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối đầu với mối đe dọa tầm cỡ như Nga hay Trung Quốc trong một cuộc xung đột công nghệ cao, bởi những lo ngại rằng...
Thế giới - Putin điều vũ khí hạt nhân đến sát Mỹ Putin điều vũ khí hạt nhân đến sát Mỹ
Vũ khí hạt nhân điều động tới vùng biên giới phía đông nước Nga sẽ là “cú đấm thép” trong trường hợp leo thang quân sự bất ngờ xảy ra, tái...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Nga - Mỹ
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang