Chiến tranh hạt nhân Triều Tiên nổ ra bất cứ lúc nào?

Thứ Tư, ngày 05/07/2017 00:30 AM (GMT+7)

Chiến tranh hạt nhân toàn cầu có thể nổ ra bất cứ lúc nào và gần như “không thể tránh khỏi”, giới chuyên gia nhận định.

Chiến tranh hạt nhân Triều Tiên nổ ra bất cứ lúc nào? - 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, tổ chức giải trừ vũ khí hạt nhân Global Zero mới đây đã công bố bản báo cáo dài 11 trang, cảnh báo nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân “mức cao chưa từng có”.

Global Zero cũng đề xuất các chính sách giúp hạ nhiệt căng thẳng trước các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nhóm các chuyên gia giải trừ hạt nhân nói: “Chúng tôi đánh giá mối đe dọa của việc sử dụng vũ khí hạt nhân đang ở mức cao không thể chấp nhận được và tất cả các nước cần phải lựa chọn các bước đi mang tính xây dựng để hạn chế nguy cơ này”.

Trong số 10 quốc gia mà Global Zero nhắc tới có Nga, Trung Quốc và Mỹ. “Để loại trừ nguy cơ hạt nhân, Mỹ và Triều Tiên nên bắt đầu đối thoại song phương ngay lập tức và vô điều kiện”.

Nhóm này mong muốn Mỹ tạm thời “ngừng mọi hoạt động của máy bay ném bom hạt nhân chiến lược, tàu ngầm hạt nhân” và “ngừng các hành động quân sự có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân”.

Thông điệp của Global Zero xuất hiện chỉ một ngày sau khi Triều Tiên ra tuyên bố gây sốc, cảnh báo chiến tranh hạt nhân đang đến và Mỹ sẽ phải đối mặt với "thảm hoạ khủng khiếp nhất".

Chiến tranh hạt nhân Triều Tiên nổ ra bất cứ lúc nào? - 2

Tiến sĩ Bruce Blair, đồng sáng lập tổ chức Global Zero.

Triều Tiên ngày 4.7 cũng tuyên bố phóng thành công tên lửa mạnh nhất và bay xa nhất từ trước đến nay mà nước này gọi là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Global Zero cũng kêu gọi Nga, Mỹ và NATO nên cam kết không đe dọa hạt nhân lẫn nhau và cùng đàm phán hòa bình để đánh giá các mối đe dọa liên quan đến chiến lược hiện đại hóa chương trình hạt nhân.

Trung Quốc cũng được cảnh báo ngừng mọi hành động quân sự hóa đảo nhân tạo. Ấn Độ và Pakistan nói rằng hai nước này thiếu tính năng an toàn trong chương trình hạt nhân.

Tiến sĩ Bruce Blair, đồng sáng lập Global Zero nói: “Ấn Độ và Pakistan thiếu các tính năng an toàn cho vũ khí hạt nhân và hai nước này đứng trước tai nạn liên quan đến hạt nhân”.

Triều Tiên: Giờ là lúc cho chiến tranh hạt nhân

Triều Tiên vừa tuyên bố thời gian cho một cuộc “chuyến tranh hạt nhân” đã đến khi nước này cảnh báo Mỹ sẽ phải...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Thế giới - Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên vừa bắn đủ sức vươn tới Mỹ Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên vừa bắn đủ sức vươn tới Mỹ
Triều Tiên tuyên bố quốc gia này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa sau vụ bắn sáng ngày 3.7.
Thế giới - Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên nã tên lửa dịp quốc khánh Mỹ Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên nã tên lửa dịp quốc khánh Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đúng vào dịp quốc khánh Mỹ và ông chủ Nhà Trắng đề...
Thế giới - Triều Tiên "ngồi trên" kho báu trị giá 10 nghìn tỷ USD Triều Tiên "ngồi trên" kho báu trị giá 10 nghìn tỷ USD
Ít người biết rằng quốc gia bí ẩn và gây nhiều tranh cãi về chương trình hạt nhân, chế tạo tên lửa, lại đang "ngồi trên" khối tài sản khổng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang