Chiến lược mới của Mỹ làm mất thế cân bằng ở vùng Vịnh?

Chủ Nhật, ngày 11/06/2017 08:30 AM (GMT+7)

Chuyên gia về Iran cho rằng chính sách mới của Mỹ có thể làm thay đổi thế cân bằng quyền lực tại vịnh Ba Tư.

Chiến lược mới của Mỹ làm mất thế cân bằng ở vùng Vịnh? - 1

Đài tưởng niệm Imam Khomeini ở Tehran, Iran.

Ngày 7.6, các vụ tấn công khủng bố liên tiếp nhằm vào quốc hội Iran và đài tượng niệm  Imam Khomeini ở Tehran. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, ít nhất 17 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm  đứng sau cả hai hành động khủng bố này.

Pejman Abdolmohammadi, chuyên gia về Iran và nhà nghiên cứu tại Trường kinh tế và khoa học chính trị London, đã chia sẻ với hãng tin Sputnik về hậu quả nghiêm trọng của các cuộc tấn công tới chính trị của Iran cũng như khu vực.

“Vụ tấn công này xảy ra vào thời kỳ rất khó khăn, khi cán cân quyền lực ở Trung Đông đang bị thách thức. Tôi tin rằng các vụ tấn công khủng bố ở Iran sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với thế cân bằng ở vịnh Ba Tư, vì nguy cơ căng gia tăng căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi”, ông Abdolmohammadi nói.

Ông Abdolmohammadi cho biết tình chính trị Iran sẽ thay đổi theo hướng lực lượng bảo thủ ngày càng chiếm ưu thế và tầm ảnh hưởng của Tổng thống Hassan Rouhani sẽ suy giảm đôi chút.

“Tôi nghĩ rằng chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gây khó khăn cho các quốc gia vịnh Ba Tư và thách thức cán cân quyền lực tại Trung Đông”, ông Abdolmohammadi nhận định.

Theo chuyên gia Abdolmohammadi, động thái đầu tiên của ông Trump tại khu vực đã làm suy yếu  Iran and Qatar. Nhưng mọi việc dường như không kết thúc ở đó và nạn nhân tiếp theo có thể là Ả Rập Saudi vì quốc gia này chỉ là đồng minh chiến lược ngắn hạn của Mỹ.

Ông Abdolmohammadi nói thêm rằng Nga hiện tại đang có cơ hội để tăng tầm ảnh hướng tại Iran and Qatar. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có lợi khi tình hình chính trị bất ổn tại khu vực này.

 “Các vụ tấn công khủng bố ở Iran có thể khiến xung đột giữa hai dòng Hồi giáo Shiite và Sunni lên một mức đội khác, đó là xung đột giữa người Ả Rập và người Ba Tư”, ông Abdolmohammadi nói.

Iran cũng có thể phản ứng với các vụ tấn công bằng cách ngừng hợp tác kinh tế với các quốc gia vịnh Ba Tư, đặc biệt là Ả Rập Saudi.

Xả súng, đánh bom tự sát rúng động trong quốc hội Iran

4 tay súng đã đột nhập vào tòa nhà quốc hội Iran, tấn công khiến nhiều người chết và bị thương.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Iran sẵn sàng dội “mưa tên lửa” nếu bị tấn công Iran sẵn sàng dội “mưa tên lửa” nếu bị tấn công
Quan chức quân đội Iran cảnh báo nước này sẽ đáp trả bằng một “cơn mưa tên lửa” nếu bị kẻ thù tấn công.
Thế giới - Trump: Iran đang “đùa với lửa” vì thử tên lửa đạn đạo Trump: Iran đang “đùa với lửa” vì thử tên lửa đạn đạo
Mỹ đã chính thức công bố áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran sau khi quốc gia này thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung.
Thế giới - Hải quân Mỹ bắn 3 phát đạn cảnh cáo tàu Iran "quấy rối" Hải quân Mỹ bắn 3 phát đạn cảnh cáo tàu Iran "quấy rối"
Quan chức Mỹ gọi hành vi của Iran là "không an toàn, không chuyên nghiệp, và không thường xuyên".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang