Chiến đấu cơ TQ chặn "không an toàn" máy bay săn ngầm Mỹ

Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 08:00 AM (GMT+7)

Hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát một máy bay do thám của Mỹ hoạt động trên Biển Đông trong tuần này.

Chiến đấu cơ TQ chặn "không an toàn" máy bay săn ngầm Mỹ - 1

Máy bay tuần tra biển P-3 Orion của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết chiếc máy bay do thám P-3 Orion đang di chuyển cách bờ biển Hong Kong khoảng 240km vào ngày 25.4, thì nó bị “chặn không an toàn” bởi 2 chiến đấu cơ Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cho biết một chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát máy bay do thám P-3 với khoảng cách 182m, trong khi chiếc còn lại bay phía trước làm hạn chế khả năng kiểm soát của máy bay Mỹ.

Cũng vào ngày 24.5, tàu chiến của Hải quân Mỹ được cho là đã tiến vào vùng 12 hải lý gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Mỹ có động thái như vậy trong khu vực Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trước đó 1 tuần, máy bay do thám WC-135 của Không quân Mỹ bị hai chiến đấu cơ chặn trên biển Hoa Đông. Các quan chức Mỹ miêu tả hành động chặn này là “không chuyên nghiệp”, khi nói rằng các chiến đấu cơ SU-30 chỉ bay cách WC-135 khoảng 45m.

Phản ứng về vụ việc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cáo buộc của Mỹ “không đúng sự sự thật” và kêu gọi Washington ngừng các chuyến bay do thám gần biên giới Trung Quốc.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - Máy bay Mỹ chặn chiến đấu cơ TQ gần Đài Loan Máy bay Mỹ chặn chiến đấu cơ TQ gần Đài Loan
Máy bay không người lái Mỹ đã bám theo các máy bay quân sự Trung Quốc gần không phận Đài Loan.
Thế giới - Chiến đấu cơ TQ chặn thiếu an toàn máy bay Mỹ ở Hoa Đông Chiến đấu cơ TQ chặn thiếu an toàn máy bay Mỹ ở Hoa Đông
Chiến đấu cơ Trung Quốc đã chặn “không an toàn” máy bay do thám Mỹ trên không phận quốc tế tại vùng biển Hoa Đông.
Thế giới - Đằng sau vụ chiến đấu cơ TQ chặn máy bay Mỹ ở Biển Đông Đằng sau vụ chiến đấu cơ TQ chặn máy bay Mỹ ở Biển Đông
Vụ 2 chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc chặn một cách nguy hiểm chiếc Aries II của Mỹ trên biển Đông dường như tiết lộ một phần kế hoạch của...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang