Chiến đấu cơ Nga thổi bay khủng bố IS dọc bờ sông Syria

Thứ Ba, ngày 19/09/2017 12:10 PM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Nga oanh tạc dữ dội khu vực bờ đông sông Euphrates ở Deir ez-Zor, thổi bay phiến quân IS nhằm tạo điều kiện để quân đội Syria tiến quân thần tốc.

Theo Japan Times, quân đội Syria đang gấp rút tấn công các vị trí Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát ở Deir ez-Zor, trong bối cảnh lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cũng bắt đầu xuất hiện ở khu vực này.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, cho thấy cảnh chiến đấu cơ không kích dữ dội vào các bến phà và cơ sở hậu cần của phiến quân IS dọc bờ sông Euphrates tại Syria.

Video được quay bằng camera gắn trên máy bay không người lái cho thấy các mục tiêu của phiến quân đều nổ tung và bốc cháy khi trúng bom dẫn đường chính xác cao của không quân Nga. Ước tính hàng chục phiến quân  IS đã bị thổi bay trong các đợt không kích này.

Chiến đấu cơ Nga thổi bay khủng bố IS dọc bờ sông Syria - 1

Quân đội chính phủ Syria liên tiếp giành thắng lợi ở Deir ez-Zor.

Với việc quân đội Syria vượt sông Euphrates từ bờ phía đông bằng cầu phao, khủng bố IS hiện chỉ còn kiểm soát một số khu vực chủ chốt ở trung tâm thành phố Deir ez-Zor và bờ phía tây.

“Quân đội Syria đã tiến quân thần tốc, đẩy lùi IS khỏi nhiều ngôi làng ở bờ đông sông Euphrates và tiếp tục chiến dịch giải phóng về phía đông”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đã kiểm soát sân bay quân sự ở Deir ez-Zor, tạo điều kiện để hai máy bay vận tải quân sự hạ cánh xuống khu vực.

Chiến đấu cơ Nga thổi bay khủng bố IS dọc bờ sông Syria - 2

Deir ez-Zor là một trong những thành trì chiến lược cuối cùng của khủng bố IS.

Sau khi vượt sông Euphrates, mối lo ngại khác đối với Nga và quân đội Syria là lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn chỉ còn cách vài km. Lực lượng này tiến quân từ phía bắc và phía tây Syria, nhằm kiểm soát nhiều mỏ dầu ở Deir ez-Zor và tiến tới lập nhà nước tự trị riêng.

Tuần trước, Mỹ tố chiến đấu cơ Nga ném bom vào các tay súng SDF ờ bờ sông Euphrates, khiến lực lượng này rút khỏi khu vực. Nga sau đó đã bác bỏ thông tin mà Lầu Năm Góc cáo buộc.

Cũng trong ngày 18.9, phát ngôn viên lực lượng SDF, Bassem Aziz nói IS đang bị kẹp giữa hai gọng kìm của quân chính phủ Syria và lực lượng này.

SDF cũng khẳng định sẽ tránh đụng độ với quân đội Syria bởi mục tiêu chính là tiêu diệt tàn dư khủng bố IS.

Máy bay Nga “nướng chín” 12 xe tải chở khủng bố IS ở Syria

Các chiến đấu cơ Su-34 Nga phát hiện đoàn xe 12 chiếc của phiến quân Hồi giáo IS hướng đến Deir ez-Zor và đã tung đòn...

Theo Đăng Nguyễn - Japan Times (Dân Việt)
Thế giới - Nga dội bom, “nướng chín” 4 chỉ huy cấp cao khủng bố IS Nga dội bom, “nướng chín” 4 chỉ huy cấp cao khủng bố IS
Đợt không kích dữ dội của chiến đấu cơ Nga ở Deir ez-Zor đã tiêu diệt 4 chỉ huy cấp cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bao gồm “bộ trưởng...
Thế giới - Tiêm kích Anh phóng tên lửa “nướng chín” khủng bố IS Tiêm kích Anh phóng tên lửa “nướng chín” khủng bố IS
Chiến đấu cơ Typhoon và Tornado của Anh tham gia không kích, tiêu diệt các mục tiêu khủng bố IS cố gắng tháo chạy khỏi thành phố Tal Afar...
Thế giới - Hàng  trăm khủng bố IS quỳ gối đầu hàng ở giữa sa mạc Hàng trăm khủng bố IS quỳ gối đầu hàng ở giữa sa mạc
Một khu vực quan trọng nhưng rất khó khăn được đại tá Iraq ví với “cánh cửa địa ngục”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang