Chiến đấu cơ Mig-29 Nga vỡ tan khi hạ cánh ở tàu sân bay

Thứ Ba, ngày 15/11/2016 08:09 AM (GMT+7)

Máy bay chiến đấu được xem là tân tiến nhất hiện nay của Nga đã gặp nạn khi tìm cách hạ cánh xuống tàu sân bay trên biển Địa Trung Hải.

Chiến đấu cơ Mig-29 Nga vỡ tan khi hạ cánh ở tàu sân bay - 1

Tàu Đô đốc Kuznetsov đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria.

Một máy bay chiến đấu của quân đội Nga khi hạ cánh xuống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã gặp nạn ngoài khơi phía đông biển Địa Trung Hải. Thông tin được Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 14.11.

Theo thông báo, phi công lái chiếc Mig-29 đã bung dù và thoát nạn trong gang tấc. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đây là “lỗi kĩ thuật” khi bay diễn tập.

Chiếc Mig-29 là một trong bốn chiến đấu cơ có mặt trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố IS ở Syria. Hãng tin Sputnik trích thông báo: “Một tai nạn hàng không xảy ra với chiến đấu cơ Mig-29 trong buổi bay diễn tập do lỗi kĩ thuật. Vụ việc cách tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vài kilomet”.

Ngoài Mig-29, tàu sân bay của Nga còn xuất hiện nhiều chiến đấu cơ Su-33 mới được nâng cấp hoàn thiện để không kích các mục tiêu trên đất Syria. Theo tác giả Thomas Newdick từ tạp chí Máy bay Chiến đấu, một số chiếc Su-33 đã bắt đầu không kích hôm 14.11. Đây là lần đầu tiên chiếc máy bay này cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và lần đầu tiên hàng không mẫu hạm tham chiến kể từ khi hạ thủy 30 năm trước.

Chiến đấu cơ Mig-29 Nga vỡ tan khi hạ cánh ở tàu sân bay - 2

Mig-29 là máy bay chiến đấu mọi thời tiết và là thế hệ thứ 4+.

Ngày 8.11, quan chức quân đội Nga khẳng định sẽ thực hiện các đợt không kích quy mô lớn với sự tham gia của tên lửa hành trình, máy bay ném bom. Nhiều chuyên gia Mỹ cho rằng việc Nga thông báo kế hoạch ném bom đúng ngày bầu cử tổng thống Mỹ nhằm gây hoang mang dư luận.

Chiếc Mig-29 gặp nạn là một tổn thất với quân đội Nga. Đây là thế hệ máy bay được xem là hiện đại nhất của Nga hiện nay. Theo Michael Kofman từ Trung tâm Phân tích Hải quân, tàu Đô đốc Kuznetsov hiện còn 3 chiếc Mig-29 và chỉ có đúng 3 phi công lái được loại máy bay tiên tiến này.

Máy bay chiến đấu Mig-29 là chiến đấu cơ dùng trên hàng không mẫu hạm, hoạt động đa chức năng, mọi thời tiết và được phát triển từ những năm 1980. Mig-29 là thế hệ máy bay chiến đấu thứ 4+.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Chiến đấu cơ Nga, TQ "áp đảo" trên bầu trời châu Âu Chiến đấu cơ Nga, TQ "áp đảo" trên bầu trời châu Âu
Nga và Trung Quốc thách thức vị thế thống trị bầu trời của phương Tây bằng các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới, buộc Mỹ và đồng minh phải...
Thế giới - Ngắm chiến đấu cơ Nga phô diễn sức mạnh hoành tráng Ngắm chiến đấu cơ Nga phô diễn sức mạnh hoành tráng
Các chiến đấu cơ và trực thăng Nga đã có màn phô diễn sức mạnh ấn tượng tại cuộc thi không quân quốc gia Aviadarts 2016.
Thế giới - Xem máy bay Nga nã bom chùm hủy diệt căn cứ IS ở Syria Xem máy bay Nga nã bom chùm hủy diệt căn cứ IS ở Syria
Đoạn video rõ nét do một phóng viên Syria đăng tải lên YouTube hôm 9.11 cho thấy cảnh tượng máy bay Nga thả bom chùm có sức công phá ghê gớm...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nga
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang