"Siêu chiến binh" một mình diệt sạch cứ điểm quân Nhật

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 00:30 AM (GMT+7)

Chiến binh đến từ bộ lạc nhỏ bé Nepal, một mình dũng cảm lao vào cứ điểm phòng thủ của phát xít Nhật, đánh chiếm ngọn đồi chiến lược là một trong những hình ảnh khó quên trong Thế chiến 2.

"Siêu chiến binh" một mình diệt sạch cứ điểm quân Nhật - 1

Chiến binh Gurkha ngày nay vẫn còn phục vụ trong hàng ngũ lực lương tinh nhuệ Anh.

“Thà chết còn hơn trở thành kẻ hèn nhát”, đó là câu nói mà mỗi chiến binh Gurkha luôn ghi nhớ. Họ là những chiến binh giỏi nhất Nepal từng chiến đấu cho quân đội Anh hơn 200 năm trước.

Chiến binh Gurkha luôn được coi là những binh sĩ gan dạ và có kinh nghiệm nhất trên thế giới. Tên gọi Gurkha được lấy từ một khu vực từng là “Vương quốc Gorkha”, trở thành một phần của Nepal ngày nay.

“Người gan dạ nhất trong những người gan dạ, rộng lượng nhất trong số những người rộng lượng, không một quốc gia nào có những người bạn trung thành hơn các bạn”, đó là những gì mà học giả người Anh Ralph Lilley Turner viết về Gurkha, trong giai đoạn tháp tùng những chiến binh Nepal này.

Huyền thoại về những chiến binh Gurkha bắt đầu từ năm 1814. Khi cố gắng chiếm Nepal, người Anh tỏ ra ấn tượng với tinh thần chiến đấu của những người Nepal và bắt đầu chiêu mộ họ vào quân ngũ.

"Siêu chiến binh" một mình diệt sạch cứ điểm quân Nhật - 2

Chiến binh Gurkha trong cuộc chiến Anh-Nepal năm 1815.

Những chiến binh Gurkha đã tham gia nhiều cuộc chiến, bao gồm Thế Chiến 1, Thế chiến 2 và cuộc chiến Falklands. Ước tính trong hai cuộc chiến tranh thế giới, 200.000 chiến binh Gurkha đã tham gia chiến đấu cho nước Anh. Khoảng 30.000 trong số này không bao giờ có thể trở về quê hương.

Bhanbhagta Gurung là một trong những người lính Gurkha nổi tiếng nhất, minh chứng rõ nhất cho sự gan dạ và thiện chiến của những binh sĩ này.

Không nhiều người biết đến cuộc sống thưở nhỏ của Bhanbhagta ngoại trừ thông tin ông sinh ra tại một ngôi làng Nepal vào tháng 9.1921.

Bhanbhagta gia nhập tiểu đoàn số 3 của lực lượng Gurkha số 2 vào năm 1940. Ông lần đầu tiên được điều ra tiền tuyến, chống đế quốc Nhật năm 1942, dưới sự chỉ huy của thiếu tướng người Ấn Độ Orde Wingate.

"Siêu chiến binh" một mình diệt sạch cứ điểm quân Nhật - 3

Bhanbhagta Gurung và con dao quắm truyền thống của các chiến binh Gurkha.

Bhanbhagta và hàng ngàn những chiến binh Gurkha khác tham chiến tại mặt trận ở Myanmar. Trong quãng thời gian này, ông được thăng cấp lên Hạ sĩ nhưng năm 1944 lại bị giáng cấp. Sĩ quan chỉ huy ra lệnh cho Bhanbhagta tuần tra nhầm địa điểm nhưng lại đổ lỗi cho ông.

Giai đoạn Bhanbhagta được nhiều người ghi nhớ đến vào ngày 4.3.1945. Đơn vị của ông được giao nhiệm vụ chiếm ngọn đồi do phát xít Nhật phòng thủ kiên cố “bằng mọi giá”. Bhanbhagta rõ ràng đã luôn ghi nhớ mệnh lệnh này.

Càng áp sát ngọn đồi, đơn vị của Bhanbhagta không thể tiến lên bởi sức ép từ súng máy, súng cối, lựu đạn và lính bắn tỉa Nhật. Bhanbhagta hiểu rằng ông và các đồng đội không thể trụ được lâu ở vị trí này bởi lính bắn tỉa Nhật từ trên cao dễ dàng hạ gục từng người một.

Vị trí giữa lực lượng của Bhanbhagta và phát xít Nhật quá gần nên chỉ huy không thể gọi pháo binh yểm trợ.

Không chấp nhận chôn chân tại địa điểm chiến lược này mà không thể hoàn thành nhiệm vụ, Bhanbhagta bất ngờ bật dậy, bắn một phát đạn hạ gục lính bắn tỉa Nhật từ khoảng cách 75 mét.

"Siêu chiến binh" một mình diệt sạch cứ điểm quân Nhật - 4

Đơn vị Gurkha hành quân đến Nhật Bản tháng 5.1946.

Chiến binh Gurkha cố gắng ra dấu hiệu cho đồng đội theo chân ông tiến lên. Nhưng khu vực được gia cố bằng boongke, hầm trú ẩn, chiến hào bên sườn núi khiến cho đơn vị của Bhanbhagta gặp không ít thương vong.

Tự nhủ rằng mình không thể chôn chân ở đây, một mình Bhanbhagta đơn độc trườn thêm khoảng 20 mét nữa, ném lựu đạn tiêu diệt kẻ địch đang nã đạn từ boongke.

Ông chạy đến cứ điểm thứ hai của phát xít Nhật, tiêu diệt những kẻ địch bên trong bằng con dao quắm truyền thống mà mỗi Gurkha luôn mang theo người. Hai vị trí khác trên sườn đồi dễ dàng ngưng tiếng súng nhờ vào hai thứ vũ khí duy nhất, lựu đạn và con dao của Bhanbhagta.

Trong quãng thời gian sinh tử này, Bhanbhagta không ít lần bị kẻ địch ngắm bắn bằng súng máy, từ vị trí cao hơn trên ngọn đồi.

Cuối cùng, chiến binh Gurkha cũng trèo đến được boongke nằm ở vị trí cao nhất. Không còn lựu đạn sát thương, Bhanbhagta ném hai quả lựu đạn khói vào trong boongke.

Hai binh sĩ Nhật chạy ra ngoài bị tiêu diệt ngay lập tức. Ngay sau đó, Bhanbhagta lao vào trong và tiêu diệt kẻ địch cuối cùng bằng cục đá ông nhặt được gần đó, vì không thể dùng dao trong thế giằng co.

"Siêu chiến binh" một mình diệt sạch cứ điểm quân Nhật - 5

Bhanbhagta Gurung (phải) trong lần gặp lại đồng đội sau chiến tranh.

Bhanbhagta và các đồng đội tái chiếm cứ điểm, thiết lập đội hình phòng thủ bằng chính thứ vũ khí và boongke mà phát xít Nhật từng dày công đưa đến khu vực. Đáng chú ý, tất cả những chiến binh Gurkha đều có năng lực và phẩm chất như nhau, không riêng gì Bhanbhagta.

Với những đóng góp nổi bật, Bhanbhagta được trao tặng huân chương Victoria Cross cao quý, do Vua George VI trao tặng tại Điện Buckingham.

Sau Thế Chiến 2, Bhanbhagta rời quân ngũ bất chấp nỗ lực thuyết phục của các chỉ huy. Ông quyết định quay trở về Nepal lấy vợ, đi trông cừu và chăm sóc mẹ già.

Ông kết thúc sự nghiệp trong quân đội chỉ với quân hàm Hạ sĩ nhưng đơn vị tôn vinh Bhanbhagta là Trung sĩ. 3 người con của ông sau này cũng theo nghiệp cha, gia nhập đơn vị Gurkha.

Bhanbhagta Gurung qua đời trong yên bình ở Nepal vào ngày 1.8.2008, ở tuổi 86.

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Cá sấu xóa sổ gần 1.000 lính Nhật trong Thế chiến 2 Cá sấu xóa sổ gần 1.000 lính Nhật trong Thế chiến 2
Bị lực lượng lính thủy Anh truy đuổi vào vùng đầm lầy trên đảo Ramree trong Thế chiến 2, trung đoàn khoảng 1.000 lính Nhật không ngờ rằng đó...
Thế giới - Đại chiến xe tăng thảm khốc nhất lịch sử chiến tranh Đại chiến xe tăng thảm khốc nhất lịch sử chiến tranh
Với hơn 1.500 xe tăng lao vào nhau bắn giết tơi bời trong vùng đất chật hẹp, trận chiến vòng cung Kursk cho đến nay được coi là trận đấu xe...
Thế giới - Một phát đạn, xạ thủ Anh diệt 4 tay súng IS cách 1,5 km Một phát đạn, xạ thủ Anh diệt 4 tay súng IS cách 1,5 km
Đặc nhiệm không quân Anh (SAS) đã kết liễu đao phủ IS và đồng bọn khi chúng chuẩn bị hành quyết 12 con tin ở Syria.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang