Chỉ có một thế lực ngăn TQ xâm phạm EEZ của Philippines

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 09:58 AM (GMT+7)

Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất trong bối cảnh Mỹ và Philippines vừa kết thúc cuộc tập trận chung, cuộc tập trân được cho là cuối cùng theo lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Chỉ có một thế lực ngăn TQ xâm phạm EEZ của Philippines - 1

Binh lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung.

“Chỉ có một thế lực trên Trái đất này có thể ngăn Trung Quốc không xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Đó là Mỹ”, Antonio Carpio, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines cảnh báo.

Ông Carpio kêu gọi Mỹ duy trì tuần tra chung với Mỹ để bảo vệ EEZ, đặc biệt trước những kẻ săn trộm hải sản đến từ Trung Quốc.

Tổng thống Philippines đã tuyên bố ngừng tuần tra chung với Mỹ bởi không muốn kéo theo những “rắc rối”. Ông Duterte chỉ muốn giới hạn các chuyến tuần tra quân sự trong vùng lãnh hải 12 hải lý.

Trong khi đó, ông Carpio cho rằng tổng thống cần hiểu được tầm quan trọng của hoạt động tuần tra nhằm bảo vệ vùng EEZ của Philippines.

Chỉ có một thế lực ngăn TQ xâm phạm EEZ của Philippines - 2

 Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio.

"Trong hiến pháp có điều khoản nêu rõ, nhà nước sẽ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế. Philippines phải bảo vệ EEZ, đó là nhiệm vụ được nêu trong hiến pháp", ông Carpio nói. “Cách duy nhất để bảo vệ đó là đưa tàu tuần tra đến đó bởi tàu Trung Quốc sẽ săn trộm trong EEZ của Philippines”.

Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines cảnh báo, nếu không thể tuần tra thì mỏ khí đốt Malampaya, cách đảo Palawan 69 km sẽ bị đe dọa. “Philippines sẽ mất hàng tỷ peso nếu có người tấn công cơ sở của nước này ở Malampaya. Tình hình năng lượng ở Luzon khi đó rơi vào tình trạng khẩn cấp còn nguồn hải sản lớn cũng bị đánh cắp”.

Ông Carpio là một trong những nhân vật đại diện cho Philippines trong vụ kiện với Trung Quốc tại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). Trong phán quyết vào tháng 7, PCA bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc nằm trong EEZ của Philippines, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Ông Carpio cũng có mặt tại Fort Bonifacio để dự lễ bế mạc cuộc tập trận chung giữa lực lượng Philippines và quân đội Mỹ.

Theo Đăng Nguyễn - GMA News (Dân Việt)
Thế giới - Tổng thống Philippines thách Mỹ và EU cắt viện trợ Tổng thống Philippines thách Mỹ và EU cắt viện trợ
Tổng thống Philippines tuyên bố ông đầu hàng trước sức ép từ nước ngoài về chiến dịch ma túy mà ông đang thực hiện.
Thế giới - Thoát chết hiếm hoi sau khi bị hành quyết ở Philippines Thoát chết hiếm hoi sau khi bị hành quyết ở Philippines
Tờ Washington Post tìm ra Francisco Santiago, người hiếm hoi còn sống sót sau khi bị bắn trên phố trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma...
Thế giới - Video người bị hành quyết vì ma túy gây sốc ở Philippines Video người bị hành quyết vì ma túy gây sốc ở Philippines
Sau 4 tháng truy quét ma túy, cảnh tượng sáng thức giấc thấy một, hai xác người nằm bệt trên phố đã không còn là điều xa lạ với người dân...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang