Chế tạo siêu máy bay ném bom, TQ nhái thiết kế Nga-Mỹ

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo siêu máy bay ném bom, nhiều khả năng mô phỏng thiết kế của mẫu oanh tạc cơ chiến lược Nga hoặc Mỹ.

Chế tạo siêu máy bay ném bom, TQ nhái thiết kế Nga-Mỹ - 1

Máy bay ném bom chiến lược H-6K Trung Quốc chỉ có tầm bay 6.000 km.

Chuyên gia nghiên cứu về không quân Trung Quốc, Fu Qianshao nhận định mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa đang được Bắc Kinh phát triển, có thể trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt.

Chuyên gia Fu Qianshao bình luận sau khi chỉ huy không quân Trung Quốc, tướng Ma Xiaotian lần đầu xác nhận trước công chúng về kế hoạch phát triển mẫu máy bay này.

Ông Fu đưa ra ý kiến dựa trên nhu cầu thực tế và năng lực công nghệ của không quân Trung Quốc. Theo đó, các máy bay ném bom mới gần như chắc chắn sẽ được trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt WS-10. Đây là các động cơ vốn được lắp đặt trên các chiến đấu cơ.

WS-10 có hai phiên bản riêng biệt, một có lực đẩy đốt sau (afterburner) và phiên bản còn lại không có khả năng này. Bên cạnh đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng phiên bản máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Mỹ và Nga.

Chế tạo siêu máy bay ném bom, TQ nhái thiết kế Nga-Mỹ - 2

Trung Quốc dường như đang nghiêng về mẫu thiết kế tương tự như "Thiên nga trắng" Tu-160 của Nga.

Hiện tại, trên thế giới chỉ có Mỹ và Nga sở hữu oanh tạc cơ chiến lược tầm xa. Washington có 3 phiên bản bao gồm B-52 Stratofortress, B-1 Lancer và the B-2 Spirit. Nga có Tu-95 Bear và “thiên nga trắng” Tu-160 Blackjack. Máy bay Mỹ tập trung vào năng lực tàng hình với lượng vũ khí mang theo cực lớn, trong khi Nga lại có mẫu máy bay ném bom siêu thanh Tu-160, đạt vận tốc lên tới 2.220 km/giờ.

Dựa trên các mẫu máy bay này và loại động cơ WS-10, ông Fu nêu ra 3 giả thuyết về loại máy bay ném bom mới của Trung Quốc. Đầu tiên, mẫu oanh tạc cơ tầm xa có thể trang bị tính năng tàng hình nhưng không hoạt động ở vận tốc siêu thanh. Thứ hai, Trung Quốc có thể tập trung phát triển máy bay ném bom chiến lược đạt tốc độ ngang chiến đấu cơ như Nga.

Cuối cùng, Bắc Kinh cũng có thể tham vọng tích hợp cả công nghệ siêu thanh và tàng hình vào cùng một loại máy bay ném bom. Đây là điều mà năng lực kỹ thuật công nghệ Trung Quốc hoàn toàn có thể đáp ứng, ông Fu nói.

Chế tạo siêu máy bay ném bom, TQ nhái thiết kế Nga-Mỹ - 3

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-2 của Mỹ.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia quân sự tin rằng, Trung Quốc sẽ nâng cấp máy bay ném bom chiến lược tầm trung H-6K, để có thể bay liên tục trên quãng đường 8.000-9.000 km. Nhưng ông Fu cho rằng, máy bay như H-6K không nên vươt quá 6.000 km. Máy bay ném bom tầm xa sẽ có khả năng bay gấp đôi quãng đường như vậy và mang theo 20-30 tấn bom.

Quyết định cuối cùng về 3 khả năng chế tạo máy bay phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà hoạch định quân sự Trung Quốc, ông Fu nói. Tuy nhiên, có một điều gần như chắc chắn đó là dù đến sau nhưng sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược tầm xa cho thấy Bắc Kinh đang rút ngắn khoảng cách với các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, thậm chí là có những yếu tố nổi trội hơn.

Wang Yanan, một chuyên gia hàng không Trung Quốc khác nhận định, Bắc Kinh ngả về hướng phát triển máy bay ném bom cánh cụp cánh xòe giống như Tu-160 của Nga hơn, thay vì dạng cánh bay như B-2 Spirit của Mỹ.

Theo Đăng Nguyễn - China.org.cn (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ hồi sinh máy bay B-52 cũ thành “ma tốc độ” Mỹ hồi sinh máy bay B-52 cũ thành “ma tốc độ”
Chiếc máy bay 55 tuổi vừa trải qua một quá trình “đại tu”, trở thành một trong 76 máy bay tham gia phi đội B-52 của Mỹ.
Thế giới - Máy bay bí ẩn của Liên Xô từng khiến Mỹ "mất ăn mất ngủ" Máy bay bí ẩn của Liên Xô từng khiến Mỹ "mất ăn mất ngủ"
Nhờ phi công Liên Xô Viktor Belenko đào ngũ mà Mỹ và phương Tây mới có thể được chạm tay vào tiêm kích MiG-25 bí ẩn, được coi là mẫu chiến...
Thế giới - Trung Quốc điều máy bay tàng hình theo dõi Biển Đông Trung Quốc điều máy bay tàng hình theo dõi Biển Đông
Những máy bay không người lái tàng hình do Trung Quốc chế tạo sẽ được sử dụng để theo dõi các vùng biển tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang