Chạy trốn lính Philippines, IS bỏ lại đống tiền 36 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 00:30 AM (GMT+7)

Số tiền khổng lồ được phát hiện trong một căn nhà từng bị IS chiếm đóng.

Chạy trốn lính Philippines, IS bỏ lại đống tiền 36 tỷ đồng - 1

Khói bốc lên tại thành phố Marawi của Philippines

Quân đội Philippines vừa phát hiện hàng loạt tiền mặt và séc trị giá khoảng 1,6 triệu USD (hơn 36 tỷ đồng) bị các chiến binh Hồi giáo cực đoan bỏ lại ở thành phố Marawi, một dấu hiệu cho thấy IS đang rút lui, Reuters đưa tin.

Các chiến binh liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị dồn vào một khu vực ở thành phố Marawi sau hai tuần chiến đấu dữ dội.

Quân đội Philippines cho biết trong 24 giờ qua, họ đã chiếm lại một số tòa nhà từng được bảo vệ bởi những tay súng bắn tỉa IS. Trong một ngôi nhà, quân đội tìm thấy đống tiền mặt có giá trị 52,2 triệu peso (1,06 triệu USD) và séc trị giá 27 triệu peso (550.000 USD).

"Số tiền này cho thấy chúng đang chạy trốn vì lực lượng chính phủ đang cố gắng và tập trung vào việc tiêu diệt chúng”, sĩ quan Thủy quân lục chiến Rowan Rimas phát biểu tại một cuộc họp báo.

Chạy trốn lính Philippines, IS bỏ lại đống tiền 36 tỷ đồng - 2

Quân đội Philippines tìm thấy số tiền mặt 52,2 triệu peso (Ảnh minh họa)

Việc IS chiếm Marawi làm dấy lên lo ngại IS đang xây dựng căn cứ trên đảo Mindanao của Philippines.

Các quan chức cho biết trong số hàng trăm chiến binh chiếm Marawi vào ngày 23.5, có khoảng 40 người nước ngoài đến từ Indonesia và Malaysia, cũng như Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Ma-rốc và Chechnya.

IS đã chuẩn bị cho một cuộc chiếm đóng lâu dài, dự trữ vũ khí và thực phẩm trong đường hầm, tầng hầm, nhà thờ và trường học Hồi giáo, theo các quan chức quân đội.

Chiến dịch tái chiếm Marawi của quân đội bị chậm lại vì hàng trăm thường dân vẫn đang mắc kẹt hoặc bị giữ làm con tin trong trung tâm thành phố.

"Trong vài ngày, chúng tôi sẽ có thể lấy lại tất cả mọi thứ, chúng tôi sẽ có thể dọn dẹp toàn bộ thành phố Marawi", Tổng tham mưu trưởng Philippines Eduaro Año nói trong một cuộc phỏng vấn.

IS tích trữ đồ ăn, vũ khí, quyết cố thủ tại Philippines

IS đã có sự chuẩn bị kĩ lượng trước khi chiếm đóng Marawi.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Tổng thống Philippines dọa xóa sổ cả thành phố để diệt IS Tổng thống Philippines dọa xóa sổ cả thành phố để diệt IS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố có thể chấm dứt cuộc chiến chống phiến quân trung thành với IS ở Marawi trong “24 giờ”, bằng...
Thế giới - 1.200 tay súng khủng bố IS đang có mặt ở Philippines 1.200 tay súng khủng bố IS đang có mặt ở Philippines
Ước tính có khoảng 1.200 tay súng IS đang hoạt động ở Philippines, bao gồm cả người nước ngoài, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard...
Thế giới - NÓNG nhất tuần: Philippines đánh mãi chưa tan được "nhúm" quân IS NÓNG nhất tuần: Philippines đánh mãi chưa tan được "nhúm" quân IS
Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano ngày 29.5 thừa nhận, đơn vị chiến đấu ở Marawi cần thêm thời gian để giải phóng thành...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang