Cắt quan hệ, Ả Rập Saudi sắp đánh chiếm Qatar?

Thứ Ba, ngày 06/06/2017 16:00 PM (GMT+7)

Mâu thuẫn giữa hai quốc gia vùng Vịnh đã lên tới đỉnh điểm và có khả năng Ả Rập Saudi cắt quan hệ để sẵn sàng mở cuộc chiến tranh nhằm vào Qatar.

Cắt quan hệ, Ả Rập Saudi sắp đánh chiếm Qatar? - 1

Quân đội Ả Rập Saudi.

Sputnik mới đây đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Ali al-Ahmed, người đứng đầu Viện Sáng lập các vấn đề vùng Vịnh, về căng thẳng gia tăng giữa Ả Rập Saudi và Qatar.

Theo Giáo sư al-Ahmed, quyết định của Ả Rập Saudi trong việc cắt đứt tất cả các mối quan hệ với Qatar có thể là khúc dạo đầu cho kế hoạch xâm lược một tiểu vương quốc nhỏ bé nhưng giàu có nhằm chiếm giữ của cải.

“Tôi dự đoán về một cuộc xâm lược nhằm vào Qatar… Tôi đã nhận được thông tin về việc quân đội Saudi tăng cường lực lượng đến biên giới Qatar”, ông al-Ahmed nói. “Người Saudi rõ ràng đang có sự chuẩn bị”.

Giáo sư Al-Ahmed cảnh báo, một cuộc xâm lược toàn diện đối với Qatar có thể diễn ra sớm hơn nhiều so với bất cứ dự đoán nào trước đây.

“Hãy nhìn vào tần suất ném bom phiến quân Yemen… Người Saudi có thể sẽ chuyển sự tập trung quân sự ở Yemen sang Qatar”, ông al-Ahmed nói.

Theo chuyên gia này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đều ngầm ủng hộ bước đi quân sự của Ả Rập Saudi nhằm vào Qatar.

Ông Tillerson là người có mối quan hệ gần gũi với gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi trong suốt 15 năm giữ chức Chủ tịch và CEO Exxon.

"Tôi có một nguồn tin đáng tin cậy rằng, ông Trump đã nói với người Ả Rập Saudi rằng ông sẽ không phản đối", Giáo sư al-Ahmed nói

Cắt quan hệ, Ả Rập Saudi sắp đánh chiếm Qatar? - 2

Trực thăng UH-60 Blackhawk của không quân Ả Rập Saudi.

Nếu chiến tranh vùng Vịnh lần 3 nổ ra, Ai Cập, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Vương quốc Bahrain chắc chắn sẽ ủng hộ mạnh mẽ, ông al-Ahmed nói. Bahrain là quốc gia hiện cho phép Hạm đội 5 của Mỹ đồn trú.

“Người Saudi đang rất tức giận với Qatar, vì quốc gia láng giềng công khai ủng hộ phiến quân Yemen và Iran”, ông al-Ahmed nói.

Ông al-Ahmed giải thích, các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi đã quyết tâm làm suy yếu Qatar, biến nước này thành một vệ tinh của Saudi.

“Ả Rập Saudi là quốc gia hình thành nên từ những cuộc chiến tranh, cướp bóc trên sa mạc. Với việc Ả Rập Saudi tăng cường đầu tư vào Mỹ, họ sẽ cần một lượng lớn tài sản. Nguồn dự trữ vàng và tiền mặt khổng lồ của Qatar có thể là điều Ả Rập Saudi thèm muốn”, Giáo sư al-Ahmed nhận định.

HIện có 7 quốc gia tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar. Ả Rập Saudi, Bahrain, UAE, Ai Cập là 4 nước đầu tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao, ngừng giao thương và buộc công dân Qatar phải về nước.

3 nước khác là Yemen, Lybia và Mandives sau đó cũng tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông

Dù nhà vua Ả Rập Saudi rất ăn chơi và sống cuộc đời xa hoa nhưng ông được đánh giá là một người có đầu óc kinh tế,...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Trump ký hợp đồng 350 tỷ USD bán vũ khí cho Ả Rập Saudi Trump ký hợp đồng 350 tỷ USD bán vũ khí cho Ả Rập Saudi
Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng trăm tỷ USD với Ả Rập Saudi.
Thế giới - Ngắm vòng vàng được tặng luôn vòng vàng ở Ả Rập Saudi Ngắm vòng vàng được tặng luôn vòng vàng ở Ả Rập Saudi
Người công nhân Bangladesh tội nghiệp bị một người chế giễu “chỉ đáng nhìn vào đống rác” thay vì ngắm chiếc vòng vàng giá trị.
Thế giới - Giờ phút cuối cùng hoàng tử Ả Rập Saudi bị hành hình Giờ phút cuối cùng hoàng tử Ả Rập Saudi bị hành hình
Thông tin về giờ phút cuối cùng của hoàng tử Saud al-Kabeer trước khi bị xử tử ngay giữa thủ đô Riyadh (Ả Rập Saudi), lan truyền rộng rãi...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang