Cảnh sát Mỹ đầu tiên bị bắt vì tài trợ tiền cho IS

Thứ Năm, ngày 04/08/2016 09:38 AM (GMT+7)

Nghi phạm đã “hồn nhiên” gửi tiền tài trợ cho một phiến quân IS ở Syria mà thực chất là cảnh sát chìm đóng giả.

Cảnh sát Mỹ đầu tiên bị bắt vì tài trợ tiền cho IS - 1

Young trước tòa hôm 3.8.

Một cảnh sát thuộc Cục Trung chuyển Đô thị Washington đã bị bắt giữ hôm 3.8 do tài trợ tiền cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Bộ Tư pháp Mỹ thông tin ngày 3.8. Đây là vụ việc đầu tiên một cảnh sát Mỹ bị cáo buộc dính líu và tài trợ khủng bố.

Nicholas Young bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hôm 3.8 nhưng bị lực lượng hành pháp nước này theo dõi từ năm 2010. Không có bằng chứng nào cho thấy ga tàu điện ngầm ở thủ đô Washington bị đe dọa. Hai nhân viên hành pháp Mỹ giấu tên cho biết Young có mặt trước tòa hôm 3.8.

Young đã bị những nhân viên hành pháp chìm để mắt từ năm 2010 về mối quan hệ với người bạn mang tên Zachary Chesser, người bị buộc tội tài trợ tổ chức khủng bố nước ngoài.

Ngoài ra, Young đã nhiều lần gặp gỡ Amine El Khalifi trước khi tên này bị bắt năm 2012 do âm mưu đánh bom tự sát tòa quốc hội Mỹ.

Cảnh sát Mỹ đầu tiên bị bắt vì tài trợ tiền cho IS - 2

Cảnh sát khám nhà Young sau khi nghi phạm này bị bắt giữ.

Năm 2014, Young từng bị một đặc vụ FBI đặt bẫy thuyết phục sang Syria để gia nhập IS. Khi đã “cắn câu”, FBI liên lạc trực tiếp với Young để theo dõi phản ứng của người này. Kết quả là Young đã mua nhiều thẻ chuyển tiền gửi cho IS qua đường tin nhắn thoại. Young tin rằng số tiền này được gửi tới đúng phiến quân đang hoạt động ở Syria.

Năm 2011, Young từng tới Libya và có ý định đến đây một lần nữa. Khi được hỏi, Young nói muốn chiến đấu cùng phe nổi dậy để lật đổ Moammar Gaddafi. Nhiều lần Young thể hiện ý định tích trữ vũ khí, tấn công lực lượng hành pháp.

Sĩ quan Young là một cựu nhân viên an ninh ga tàu điện ngầm ở Washington từ năm 2003 nhưng đã bị sa thải sau khi FBI bắt giữ.

Cảnh sát Mỹ đầu tiên bị bắt vì tài trợ tiền cho IS - 3

Hàng xóm cạnh nhà Young nói "Không thể tin được anh ta là cảnh sát".

“Sở cảnh sát Tàu điện ngầm đã thông báo cho chúng tôi khi thấy nghi ngại về khả năng Young dính líu tới khủng bố. Chúng ta có trách nhiệm phải thông tin những vụ việc khả nghi cho cơ quan chức trách mọi lúc, mọi nơi”, cảnh sát trưởng Ron Pavlik thông báo.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Minh Béo bị bắt: Cảnh sát chìm Mỹ được "bẫy" thế nào? Minh Béo bị bắt: Cảnh sát chìm Mỹ được "bẫy" thế nào?
Tội danh “Dàn xếp gặp gỡ trẻ em với mục đích dâm ô” mà nghệ sĩ hài Minh Béo bị cáo buộc được dựa trên một quy định về đặt bẫy nghi phạm...
Thế giới - Lỗ hổng nghiêm trọng của tình báo chống khủng bố thế giới Lỗ hổng nghiêm trọng của tình báo chống khủng bố thế giới
Nếu chỉ bám lấy những kẻ tình nghi được tổ chức khủng bố quốc tế đào tạo, lực lượng tình báo thế giới sẽ bỏ lọt rất nhiều phần tử khác nguy...
Thế giới - Robot tiêu diệt kẻ bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ thế nào? Robot tiêu diệt kẻ bắn tỉa chết 5 cảnh sát Mỹ thế nào?
Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, nghi phạm bị tiêu diệt bằng một thiết bị kích nổ từ xa gắn trên robot vũ trang.
Về trang chủ 24hVề đầu trang