Căng thẳng với phương Tây, Nga-Trung "thắm thiết" ở G20

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 18:00 PM (GMT+7)

Đây là lần thứ hai Putin tới thăm Trung Quốc trong năm nay và hai bên đang hợp tác thân tình hơn bao giờ hết.

Căng thẳng với phương Tây, Nga-Trung "thắm thiết" ở G20 - 1

Quan hệ Trung Quốc-Nga đang phát triển hơn bao giờ hết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Vladimir Putin đã cam kết sẽ hợp tác sâu rộng hơn trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang.

Tại cuộc gặp song phương tại Hàng Châu ngày 3.9, ông Tập tuyên bố Trung Quốc và Nga sẽ củng cố hợp tác chiến lược và ủng hộ chủ quyền lãnh thổ lẫn nhau, Tân Hoa Xã đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi ủng hộ sâu rộng cho sáng kiến “Một vành đai, một con đường” mà nước này khởi xướng nhằm khôi phục con đường tơ lụa trong lịch sử. Đây là lần thứ hai ông Putin tới thăm Trung Quốc trong năm nay. Hơn 30 hợp đồng thương mại đã được kí kết giữa hai nước.

Hợp tác thương mại, quân sự giữa Trung Quốc-Nga đang gần gũi hơn bao giờ hết trong những năm gần đây, nhất là khi Nga bị cô lập vì lệnh cấm vận của phương Tây.

Trung Quốc đang mong muốn hợp tác quân sự lớn hơn với Nga, chẳng hạn như cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong tháng này nhằm gây áp lực lên Mỹ. Trái ngược với sự tiếp đón lạnh nhạt mà Putin nhận được tại hội nghị lần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin lần này được chủ nhà đón tiếp rất thân tình và xếp đứng ở hàng đầu tiên cạnh những lãnh đạo như Putin hay Merkel.

Căng thẳng với phương Tây, Nga-Trung "thắm thiết" ở G20 - 2

Khi trả lời về mong muốn đẩy mạnh quan hệ đối tác, ông Putin nói “rất vui lòng được hội đàm về chủ đề này”, hãng tin TASS đưa tin. Một nhà quan sát người Trung Quốc cho rằng hai quốc gia coi hội nghị G20 là một tiền tuyến đoàn kết nhằm chống lại trật tự thế giới theo kiểu phương Tây.

“Nga không vui với trật tự thế giới hiện nay”, Wang Xianju, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội Á-Âu nói. “Trung Quốc và Nga đều chia sẻ lợi ích chung và đồng quan điểm trong nhiều vấn đề, trong đó có Syria, Biển Đông và hệ thống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc”.

Hai quốc gia đều phản đối quyết định của Mỹ điều động tên lửa THAAD tới Hàn Quốc.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Hội nghị G20: Chỗ ngồi của Obama, Putin nói lên điều gì? Hội nghị G20: Chỗ ngồi của Obama, Putin nói lên điều gì?
Khi các lãnh đạo thế giới tập trung ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G20, giới quan sát không chỉ chú tâm...
Thế giới - Lí do bất ngờ khiến Obama từ chối thang máy bay của TQ Lí do bất ngờ khiến Obama từ chối thang máy bay của TQ
Một lí do rất nhỏ đã khiến phái đoàn ngoại giao Mỹ từ chối sử dụng xe thang có thảm đỏ phía Trung Quốc cung cấp.
Thế giới - Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ Dân Trung Quốc muốn chiến tranh tổng lực với Mỹ
Làn sóng phản đối Mỹ sau vụ kiện Biển Đông đang ngày một mất kiểm soát khi dân Trung Quốc gây sức ép thực hiện một cuộc chiến tranh tổng lực...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang