Căng thẳng Trung - Ấn sắp bùng nổ thành chiến tranh?

Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 19:05 PM (GMT+7)

Động thái tăng cường quân đội của cả Trung Quốc và Ấn Độ được cho là dấy lên nguy cơ hai nước bị kéo vào một cuộc chiến tranh biên giới lần hai.

Căng thẳng Trung - Ấn sắp bùng nổ thành chiến tranh? - 1

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh.

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa có dấu hiệu chấm dứt, truyền thông Trung Quốc đã đăng tải thông điệp cứng rắn, nói chiến tranh là điều khó tránh khỏi.

Ước tính các trang báo Trung Quốc đã đăng tải tới 140 bài viết chỉ trích Ấn Độ gây hấn, xâm phạm lãnh thổ nước này và đe dọa hậu quả nếu New Delhi không rút quân vô điều kiện.

Trung Quốc cũng bác bỏ đề xuất rút quân của Ấn Độ để mở đường cho một cuộc đàm phán song phương. Nhưng liệu chiến tranh biên giới Trung-Ấn có khả năng nổ ra một lần nữa?

Ấn Độ chưa sẵn sàng chiến tranh

Cơ quan Tổng kiểm toán và kiểm soát Ấn Độ (CAG) cuối tháng trước đã gửi báo cáo lên Quốc hội, bày tỏ lo ngại về năng lực phòng thủ của New Delhi trước nguy cơ chiến tranh biên giới bùng nổ.

Không quân Ấn Độ muốn duy trì 42 phi đội, tương đương 750 máy bay để bảo vệ đồng thời hai mặt trận biên giới trước Trung Quốc và Pakistan.

Nhưng các máy bay cũ như MiG-21, vốn được sử dụng từ những năm 1960, sẽ sớm được đem đi tiêu hủy. Do đó, không quân Ấn Độ sẽ chỉ còn 22 phi đội chiến đấu cơ vào năm 2032.

Trong bản báo cáo của CAG, 80 hệ thống tên lửa phòng không Akash mới được quân đội Ấn Độ tiếp nhận. 30% trong số này không đạt tiêu chuẩn chiến đấu. “Các tên lửa không đánh trúng được mục tiêu, vận tốc thấp hơn yêu cầu và thường xuyên gặp trục trặc”.

Căng thẳng Trung - Ấn sắp bùng nổ thành chiến tranh? - 2

Hệ thống tên lửa đất đối không Akash của Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ nói đã đề nghị công ty chế tạo vũ khí Bharat Electronics Limited thay thế các tên lửa không đạt chất lượng.

Ngoài ra, Ấn Độ có kế hoạch đưa 6 hệ thống Akash đến 6 khu vực gần biên giới Trung-Ấn làm nhiệm vụ phòng thủ và răn đe. Nhưng cho đến nay, lực lượng đóng ở biên giới vẫn chưa tiếp nhận thêm một hệ thống phòng không Akash nào.

Một thông tin đáng chú ý khác là 40% cơ số đạn dược của Ấn Độ sẽ hết sạch chỉ sau 10 ngày chiến tranh, báo cáo của CAG cho biết.

Trung Quốc có thể đã nghiên cứu kỹ lưỡng bản báo cáo và năng lực chiến đấu của Ấn Độ để đưa ra phản ứng mạnh mẽ, theo The Diplomat.

Thời gian cho Trung Quốc sắp hết

Trong khi đó, thời gian để Trung Quốc phát động một cuộc chiến tranh biên giới sắp trôi qua.

Theo National Interest, Bắc Kinh sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng tới ở tỉnh Phúc Kiến. Hội nghị là một trong hai sự kiện đối ngoại quan trọng nhất với Trung Quốc, sau hội nghị Sáng kiến Vành đai và Con đường tổ chức hồi tháng 5.

Hội nghị là cơ hội để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tìm kiếm giải pháp ngoại giao, tăng cường hợp tác kinh tế. Một cuộc chiến tranh với Ấn Độ sẽ làm tổn hại đến cơ hội này.

Căng thẳng Trung - Ấn sắp bùng nổ thành chiến tranh? - 3

Ông Tập thị sát cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Trung Quốc.

Thứ hai, Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập, đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho Đại hội 19 vào mùa thu năm nay. Được tổ chức 5 năm một lần, đại hội là sự kiện quan trọng nhất đối với nền chính trị Trung Quốc.

Đây là cơ hội để ông Tập đề ra quyết sách mới và củng cố quyền lực. Một cuộc chiến tranh với Ấn Độ gần thời điểm diễn ra Đại hội 19 có thể tạo ra hiệu ứng tiêu cực.

Đó là chưa kể hai nước đều sở hữu vũ khí hạt nhân và Ấn Độ có thể cân nhắc đến lựa chọn này nếu cảm thấy bị đe dọa.

Thứ ba, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc chắc chắn hiểu rõ những thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt từ nhiều hướng. Hiện chưa rõ liệu tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ có phải là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc, so với các điểm nóng khác như bán đảo Triều Tiên hay Biển Đông.

National Interest kết luận, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa cái giá phải trả và lợi ích đạt được nếu dấn thân vào cuộc chiến tranh với Ấn Độ trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Ấn Độ rút dân, đưa hàng ngàn quân đến biên giới Trung-Ấn

Quân đội Ấn Độ tuyên bố sơ tán dân khỏi ngôi làng gần với khu vực ngã ba giao với Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan và đưa...

Theo Đăng Nguyễn - The Diplomat, NI (Dân Việt)
Thế giới - 1.000 lính áp sát Ấn Độ, báo TQ đếm ngược chiến tranh 1.000 lính áp sát Ấn Độ, báo TQ đếm ngược chiến tranh
Báo Trung Quốc ngày 9.8 đăng tải bài xã luận kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên cao nguyên Doklam trước khi quá muộn.
Thế giới - Cách Ấn Độ chuẩn bị chống lại nếu TQ vượt biên giới tấn công Cách Ấn Độ chuẩn bị chống lại nếu TQ vượt biên giới tấn công
Quân đội Ấn Độ tuyên bố theo dõi sát sao mọi hoạt động của lính Trung Quốc ở bên kia biên giới và luôn sẵn sàng đối phó trước mọi mối đe...
Thế giới - Liệu TQ có thể "tiến vào thủ đô Ấn Độ trong 48 giờ"? Liệu TQ có thể "tiến vào thủ đô Ấn Độ trong 48 giờ"?
Tướng tá Ấn Độ nói về khả năng TQ tiến vào New Delhi trong 48
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang