Campuchia xây đường, đưa dân đến vùng giáp biên giới VN

Thứ Tư, ngày 24/08/2016 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Campuchia

Ông Hun Sen đã thông báo kế hoạch xây một con đường chạy dọc theo biên giới và yêu cầu tất cả các tỉnh trưởng vùng biên dồn dân tới sống ở đây.

Campuchia xây đường, đưa dân đến vùng giáp biên giới VN - 1

Thủ tướng Hun Sen kí quyết định xây đường chạy dọc biên giới Việt Nam.

Nói chuyện với đám đông 700 người trong một diễn đàn về bảo vệ và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên ở Cung điện Hòa Bình ngày 23.8, ông Hun Sen đã chấp nhận đề xuất xây dựng một tuyến đường ở tỉnh Takeo. Theo lời thủ tướng Campuchia, ông muốn người dân tới sống ở khu vực này và phát triển kinh tế địa phương.

“Trước khi đến đây, tôi đã kí và đồng ý một số tuyến đường được xây dựng ở biên giới phía đông Campuchia”, tờ Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen. “Tôi đã yêu cầu Lay Vannak, tỉnh trưởng tỉnh Takeo và những khu vực khác sát vùng biên bảo vệ biên giới. Cách tốt nhất là đưa người dân tới sinh sống ở đây”.

Thủ tướng Campuchia cũng đề nghị xây dựng cơ sở hạ tầng và tiện ích xã hội cho người dân tới sống ở địa bàn mới.

Var Kim Hong, quan chức cấp cao phụ trách Ủy ban Các vấn đề biên giới Campuchia đồng ý với đề xuất của ông Hun Sen. Ông Var nói rằng việc thiếu đường bê tông ở các tỉnh biên giới khiến năng lực vận tải hàng hóa bị suy giảm.

Campuchia xây đường, đưa dân đến vùng giáp biên giới VN - 2

Ông Var Kim Hong đồng tình ý kiến xây đường của Thủ tướng Campuchia

Var Kim Hong nói rằng nếu không có đường, việc vận chuyển cát, xi măng, đất đá tới xây dựng các trạm kiểm soát biên giới gặp nhiều khó khăn. Theo kế hoạch, đơn vị thi công quân đội sẽ đảm nhiệm vai trò xây dựng tuyến đường này.

“Các tỉnh Rattanakiri, Mondulkiri, Kratie và Takeo không có đường giao thông với biên giới Việt Nam”, ông Var Kim Hong nói.

Nhà phân tích chính trị Sok Touch nói rằng biên giới phía đông của Campuchia tiếp giáp Việt Nam ít dân cư và không có cơ sở hạ tầng kết nối các tỉnh. Touch nói: “Thật tốt khi chính phủ muốn xây đường và cử người tới sống ở đây.

Theo Quang Minh – Bangkok Post (Dân Việt)
Thế giới - Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì? Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì?
Để có được sự ủng hộ của Campuchia về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ.
Thế giới - Cảnh sát Campuchia bắt 32 người Việt Cảnh sát Campuchia bắt 32 người Việt
Theo Campuchia, từ đầu năm đến nay đã có hơn 5.000 người bị trục xuất vì cùng một lý do, hầu hết là người Việt.
Thế giới - Dùng bản đồ giả về biên giới VN, nghị sĩ Campuchia bị bắt Dùng bản đồ giả về biên giới VN, nghị sĩ Campuchia bị bắt
Một nghị sĩ đảng đối lập ở Campuchia đã bị bắt và đối mặt án tù vì sử dụng bản đồ giả mạo đường biên giới chung Việt Nam-Campuchia.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Campuchia
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang