Campuchia: Lãnh đạo đảng thân TQ bất ngờ "phê" Bắc Kinh

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 19:30 PM (GMT+7)

Phát ngôn của ông Rainsy gây bất ngờ vì cách đây vài ngày, đảng đối lập Campuchia hết lời chào mừng Chủ tịch Trung Quốc tới đất nước Chùa Tháp.

Campuchia: Lãnh đạo đảng thân TQ bất ngờ "phê" Bắc Kinh - 1

Thủ tướng Hun Sen gặp gỡ ông Tập Cận Bình ngày 13.10.

Vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Campuchia, lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy trả lời trên RFA rằng Trung Quốc đang bòn rút đất nước của ông.

Trong vòng 20 năm qua, Trung Quốc đầu tư hàng tỉ USD vào công nghiệp khai mỏ, thủy điện và các dự án cơ sở hạ tầng quy mô ở Campuchia. Trong chuyến thăm vương quốc này tuần trước, ông Tập củng cố tương lai hợp tác hai bên bằng 31 thỏa thuận và 238 triệu USD tiền viện trợ. Trung Quốc cũng tuyên bố xóa nợ 90 triệu USD và hỗ trợ 15 triệu USD cho lĩnh vực quân sự.

Dù vậy theo ông Rainsy, nguồn vốn này chỉ dùng “nuôi” các quan chức tham nhũng và bòn rút lợi thế kinh tế của Campuchia.

“Ở những khu mỏ và cánh rừng bị Trung Quốc đầu tư, người dân là nạn nhân của các dự án. Họ bị cướp đất, lạm dụng sức lao động. Trung Quốc không quan tâm tới nhân quyền ở nơi đặt nhà máy”, Rainsy nói trong bài phát biểu hôm 17.10. “Chính quyền Campuchia quá dễ dàng tiếp nhận các khoản vay từ Trung Quốc”.

“Lợi ích thực sự của số tiền này cho người dân là không rõ ràng vì Trung Quốc cho bao nhiêu thì bòn rút bấy nhiêu”, lãnh đạo đảng đối lập Campuchia nói. Ông Rainsy khẳng định các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang bị Trung Quốc rút ruột và chỉ làm lợi cho Bắc Kinh.

Campuchia: Lãnh đạo đảng thân TQ bất ngờ "phê" Bắc Kinh - 2

Dân làng Preak Vihear ngăn cản máy ủi của công ty Trung Quốc phá rừng.

Dù vậy, quan điểm của ông Rainsy có vẻ trái ngược với tầm nhìn trong nội bộ đảng của ông. Phát ngôn viên đảng đối lập Yim Sovann cho biết đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi người dân chứ không phải doanh nghiệp Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ với tất cả các quốc gia trên thế giới. Dù là khoản vay từ Trung Quốc hay không, chỉ cần mang lại lợi ích cho người dân Campuchia, chúng tôi đều sẵn lòng đón nhận. Vấn đề là cách sử dụng của đảng cầm quyền”.

Đảng đối lập CNRP của ông Rainsy có quan điểm thân Trung Quốc từ lâu. Năm 2014, Rainsy từng ủng hộ quan điểm sai trái của Trung Quốc trong tranh chấp ở Biển Đông. Vài ngày trước, đảng này đăng tải thông báo chào mừng ông Tập tới Campuchia.

Theo Quang Minh – PhnomPenh Post (Dân Việt)
Thế giới - Trung Quốc xóa nợ 90 triệu USD cho Campuchia Trung Quốc xóa nợ 90 triệu USD cho Campuchia
Trong chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc đến Campuchia, tổng cộng có 31 thỏa thuận đã được ký kết.
Thế giới - Ông Tập Cận Bình mang "quà" gì tới Campuchia? Ông Tập Cận Bình mang "quà" gì tới Campuchia?
Campuchia đang đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Phnom Penh với “món quà lớn” trị giá 600 triệu USD.
Thế giới - Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì? Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì?
Để có được sự ủng hộ của Campuchia về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Campuchia
Về trang chủ 24hVề đầu trang