Cấm vận bủa vây, Triều Tiên vẫn có ngành kiếm bộn tiền

Thứ Ba, ngày 19/09/2017 06:30 AM (GMT+7)

Súng trường tự động, tên lửa, súng máy nằm trong số các trang thiết bị vũ khí “bán đắt như tôm tươi” của Triều Tiên ở nước ngoài.

Cấm vận bủa vây, Triều Tiên vẫn có ngành kiếm bộn tiền - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Guardian dẫn báo cáo từ các chuyên gia ở Geneva, Thụy Sĩ cho biết, Triều Tiên, Saudi Arabia và Iran là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ lớn nhất trên thế giới.

Báo cáo thường niên năm 2017 của Small Arms Survey nói, mặc dù 55% các quốc gia buôn bán vũ khí đã minh bạch hơn trong giao dịch, thị trường lên tới 6 tỷ USD này vẫn còn là điều bí ẩn, bởi vũ khí không ngừng được giao đến tay những kẻ khủng bố. 

Trong số những nước giữ bí mật về kinh doanh vũ khí hạng nhẹ, Triều Tiên và Iran nổi lên là quốc gia buôn bán phát triển nhất.

Tháng 8 năm ngoái, một tàu biển Triều Tiên bị chặn ở Ai Cập. Giấu dưới 2.300 tấn quặng sắt là hơn 30.000 đạn chống tăng PG-7 và các phụ kiện khác. Năm 2009, một lô vũ khí trị giá 18 triệu USD của Triều Tiên cũng bị phát hiện trên một máy bay tới Iran.

Cấm vận bủa vây, Triều Tiên vẫn có ngành kiếm bộn tiền - 2

Súng trường Kalashnikov là mặt hàng thu lợi lớn từ thị trường chợ đen.

"Các vụ bắt giữ như vậy cùng tài liệu ghi lại hoạt động mua bán cho thấy Triều Tiên là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ có quy mô lớn nhất trên thế giới", Small Arms Survey nhận định.

"Iran, Triều Tiên và UAE hiếm khi thừa nhận xuất khẩu vũ khí hơn 10 triệu USD, nhưng các số liệu lại cho thấy điều ngược lại”, báo cáo viết.

Theo Small Arms Survey, vũ khí được bán trực tiếp hoặc qua trung gian từ Triều Tiên, Iran, Saudi Arabia và UAE phần nào đã đến tay các nhóm vũ trang ở Syria, Yemen, Iraq và Lebanon.

Chuyên gia Paul Holtom của Small Arms Survey nhận định, ngành công nghiệp vũ khí vẫn còn thiếu sự minh bạch cần thiết.

“Minh bạch 100% là điều không thể. Tuy nhiên, với vai trò là nhà quan sát, chúng tôi luôn muốn chắc chắn rằng số vũ khí trên sẽ không rơi vào tay những kẻ khủng bố”, Holtom nói.

Tên lửa không phải là vũ khí nguy hiểm nhất Triều Tiên đe dọa Mỹ

Khả năng liên minh quân sự của Mỹ ở Đông Á bị suy yếu và tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Nơi vũ khí hạt nhân Mỹ "lên nòng, khóa mục tiêu" Triều Tiên Nơi vũ khí hạt nhân Mỹ "lên nòng, khóa mục tiêu" Triều Tiên
Ẩn sâu dưới lòng đất ở bang Montana, Mỹ là 150 tên lửa hạt nhân Minuteman III đã “khóa (mục tiêu), lên nòng” và sẵn sàng nhắm thẳng hướng...
Thế giới - Thứ vũ khí kinh hoàng biết “xé toang” da thịt người Thứ vũ khí kinh hoàng biết “xé toang” da thịt người
Loại vũ khí uy lực cực mạnh này sẽ phát huy khả năng ghê gớm khi chạm vào cơ thể người và tạo ra những hố sâu hoắm.
Thế giới - Loại vũ khí ẩn dưới mặt đất, 10 năm sau vẫn giết người Loại vũ khí ẩn dưới mặt đất, 10 năm sau vẫn giết người
Loại vũ khí này gần đây còn được thiết kế để “biết” chính xác đâu là xe của địch, đâu là xe của lực lượng sử dụng nó.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang