Trung Quốc "đại tu" quân đội, loại bỏ quân đoàn

Thứ Tư, ngày 24/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ tiến hành cải cách mạnh mẽ lục quân, thay thế mô hình từ thời Liên Xô bằng các sư đoàn nhỏ hơn, đáp ứng nhiệm vụ cơ động, yêu cầu phản ứng nhanh.

Trung Quốc "đại tu" quân đội, loại bỏ quân đoàn - 1

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trung Quốc sẽ tái cấu trúc hơn một nửa trong số 1,55 triệu binh sĩ lục quân, hướng tới loại bỏ các quân đoàn, xây dựng lực lượng chiến đấu phản ứng nhanh hơn, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

Ít nhất một số trong khoảng 18 quân đoàn sẽ được chuyển đổi thành 25 đến 30 sư đoàn. Quy mô của quân đoàn vào khoảng 30.000 đến 100.000 quân nhân.

Cách xây dựng quân đội Trung Quốc dựa trên Liên Xô, nhưng mô hình nặng nề như vậy không còn phù hợp với chiến tranh hiện đại, Đại tá về hưu ở Bắc Kinh nói.

“Đây là xu hướng của chiến tranh hiện đại. Ngay cả quân đội Nga cũng học theo mô hình Mỹ, giảm quy mô các đơn vị quân đội. Lục quân phải trở nên linh hoạt và phản ứng nhanh”, sĩ quan về hưu nói. “Sư đoàn dù 101 của Mỹ là ví dụ điển hình nhất mà quân đội Trung Quốc phải học tập, đặc biệt trong việc triển khai nhanh chóng, cung cấp thiết bị và hậu cần nhanh như mạng lưới hỗ trợ khác”.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc công bố vào năm ngoái, nhấn mạnh tầm quan trọng việc xây dựng các đơn vị nhỏ, đa chức năng và có thể thực hiện nhiều mục đích khác nhau cho các hoạt động chung.

Trung Quốc "đại tu" quân đội, loại bỏ quân đoàn - 2

Lục quân Trung Quốc gồm 1,55 triệu binh sĩ, tổ chức theo mô hình kiểu Liên Xô

Nguồn tin quân sự tiết lộ, chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi các quân đoàn bị cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Sự thay đổi nhiều khả năng dẫn đến việc sa thải hàng chục ngàn quân nhân và do đó sẽ dẫn đến sự phản kháng từ các đơn vị quân đội bị ảnh hưởng.

Hiện tại, 18 quân đoàn trong mô hình lục quân Trung Quốc được chia làm hai loại A và B. Loại A sẽ được trang bị tốt hơn, quy mô lớn hơn và tập trung nguồn lực hơn, bao gồm quân đoàn 1, 13, 21, 26, 38, 39 và 54. Các quân đoàn còn lại thuộc loại B.

Hồi đầu năm nay, quân Ủy trung ương Trung Quốc đã quy hoạch 7 đại quân khu thành 5 vùng chiến lược gồm Nam, Bắc, Đông, Tây và khu Trung tâm. 18 quân đoàn sau đó đã được giao cho các vùng chiến lược quản lý.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Lỗ hổng nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc Lỗ hổng nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc
Dù đang lăm le soán ngôi Mỹ để trở thành siêu cường quân sự nhưng Trung Quốc còn nhiều điểm yếu về đạn dược, hiệp đồng binh chủng.
Thế giới - Tống giam tướng, quân đội TQ vẫn không "vá" được chỗ yếu Tống giam tướng, quân đội TQ vẫn không "vá" được chỗ yếu
Tuy rất mạnh tay trong việc trừng phạt nhiều tướng lĩnh, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc đã thực sự “nhổ tận gốc” nạn tham...
Thế giới - Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì? Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì?
Đa số công nghệ hiện đại đang được quân đội Trung Quốc sử dụng có nguồn gốc từ các hệ thống sản xuất ở nước ngoài.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang