Cách Ấn Độ chuẩn bị chống lại nếu TQ vượt biên giới tấn công

Thứ Hai, ngày 07/08/2017 15:00 PM (GMT+7)

Quân đội Ấn Độ tuyên bố theo dõi sát sao mọi hoạt động của lính Trung Quốc ở bên kia biên giới và luôn sẵn sàng đối phó trước mọi mối đe dọa, dù là “một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ”.

Cách Ấn Độ chuẩn bị chống lại nếu TQ vượt biên giới tấn công - 1

Lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ trong một buổi lễ duyệt binh.

Theo Times of India, quân đội Ấn Độ tuyên bố cả hai bên Trung-Ấn đều rút quân khỏi khu vực tranh chấp Doklam, thuộc lãnh thổ Bhutan sẽ là cách ‘giữ thể diện tốt nhất”.

Nhưng trong trường hợp chiến tranh tổng lực hay xung đột quy mô nhỏ xảy ra, Ấn Độ luôn có phương án đảm bảo khả năng chiếm lợi thế tuyệt đối so với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Times of India nhấn mạnh lại lời nói của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj: “Hai nước láng giềng không nên chiến tranh. Cả hai bên rút quân sẽ là cách để giữ thể diện trên trường quốc tế”.

Nhưng Trung Quốc vẫn không chịu hạ nhiệt căng thẳng, ít nhất là trong lập trường công khai. Tuần trước, các trang tin tức chính thống và Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đều gửi thông điệp cứng rắn, cảnh báo chiến tranh. Bắc Kinh cũng tập trận bắn đạn thật rầm rộ ngay sát biên giới Ấn Độ.

Times of India dẫn lời quan chức quân đội cho biết, ở khu vực cao 3.300 mét so với mực nước biển, 300-350 binh sĩ hai bên ngày đêm trừng mắt nhìn nhau ở khoảng cách 150 mét.

Cách Ấn Độ chuẩn bị chống lại nếu TQ vượt biên giới tấn công - 2

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trong một cuộc tập trận chung.

Hai bên đều xây dựng tuyến phòng thủ, dựng lều và thiết lập cơ sở hậu cần. “Quân Trung Quốc ở Doklam được sự hỗ trợ của 1.500 binh sĩ khác, tạo thành 3 lớp vững chắc. Họ thường dùng loa công suất lớn để phát đi thông điệp tuyên truyền, xua đuổi quân Ấn Độ”, nguồn tin nói trên Times of India.

Trong trường hợp chiến tranh nổ ra, lực lượng Ấn Độ trong khu vực lên tới 3 sư đoàn (khoảng 30.000 quân) sẽ ngay lập tức có mặt trấn áp lính Trung Quốc.

Đây là con số đáng kể so với 8.500 lính đóng ở Sikkim, giáp Doklam mà Times of India công bố hồi tháng trước.

“Chúng tôi phải xây dựng tiền đồn vững chắc để cố thủ. Quân Trung Quốc thì không cần như vậy vì họ có tuyến đường hiện đại, giúp huy động quân đội nhanh chóng”, nguồn tin quân sự nói.

Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ huy động gấp 3 quân số Trung Quốc có mặt ở Doklam, dù Bắc Kinh có điều thêm bao nhiêu quân đến điểm nóng tranh chấp. Nếu nguy cơ chiến tranh được đẩy lên mức cao trào, tỷ lệ này sẽ là 9:1 trong môi trường tác chiến vùng núi. “Quân đội của chúng tôi chiếm ưu thế phòng ngự hơn và luôn sẵn sàng cho chiến tranh lâu dài”.

Đây được coi là kinh nghiệm "xương máu" của Ấn Độ khi chỉ duy trì lực lượng mỏng, dẫn đến thất bại nặng nề trong cuộc chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962.

Cuối cùng, nguồn tin quân đội Ấn Độ nói các binh sĩ đều biết đến những lời đe dọa cứng rắn của Trung Quốc trong những ngày qua. Các binh sĩ Ấn Độ đều hết sức kiềm chế và duy trì trạng thái cảnh giác cao độ.

80.000 quân TQ từng tràn qua biên giới, đánh sâu vào Ấn Độ

Mâu thuẫn biên giới lên tới đỉnh điểm khi 80.000 quân Trung Quốc tràn vào Ấn Độ, mở đầu chiến tranh biên giới Trung-Ấn...

Theo Đăng Nguyễn - Times of India (Dân Việt)
Thế giới - Liệu TQ có thể "tiến vào thủ đô Ấn Độ trong 48 giờ"? Liệu TQ có thể "tiến vào thủ đô Ấn Độ trong 48 giờ"?
Tướng tá Ấn Độ nói về khả năng TQ tiến vào New Delhi trong 48
Thế giới - Ấn Độ dồn quân ở biên giới, sẵn sàng chiến tranh với TQ? Ấn Độ dồn quân ở biên giới, sẵn sàng chiến tranh với TQ?
Binh sĩ Ấn Độ canh gác tại biên giới nói họ đang rút ngắn khoảng cách về năng lực chiến đấu với Trung Quốc và sẽ không bỏ mặc quốc gia láng...
Thế giới - Trận tử thủ bi tráng của 123 lính Ấn Độ trước 5000 quân TQ Trận tử thủ bi tráng của 123 lính Ấn Độ trước 5000 quân TQ
Chiến tranh biên giới Ấn-Trung 1962 được coi là sự kiện đáng quên của Ấn Độ, nhưng trong trận chiến không cân sức ấy, những người lính Ấn Độ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Ấn Độ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang