Bức ảnh đầu tiên chụp Trái đất từ…tên lửa 70 năm trước

Thứ Tư, ngày 26/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Mỹ đã bắt cóc các nhà khoa học Đức sau Thế chiến II để thực hiện dự án đầy tham vọng này.

Bức ảnh đầu tiên chụp Trái đất từ…tên lửa 70 năm trước - 1

Bức ảnh đầu tiên chụp một phần Trái đất từ độ cao 104km.

Ngày nay, việc nhìn thấy những bức ảnh Trái đất rõ nét từ vệ tinh là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên cách đây 70 năm, đó là câu chuyện hoàn toàn khác. Ngày này cách đây đúng 70 năm, hình ảnh đầu tiên của Trái đất đã được công bố sau khi thực hiện một thí nghiệm khoa học “được ăn cả, ngã về không”.

Bức ảnh được chụp ngày 24.10.1946 bởi một máy ảnh đặt trên tên lửa phóng từ căn cứ quân sự White Sands Missile ở bang New Mexico, Mỹ.

Mỹ đã bắt giữ một nhóm các nhà khoa học tên lửa Phát xít Đức sau Thế chiến II để phục vụ dự án này. Họ sử dụng tên lửa V-2 của Đức, gắn lên đó máy ảnh Devry 35 và ghi lại hình ảnh ấn tượng về Trái đất.

Máy ảnh được gắn trong một hộp thép nhằm bảo vệ nó trước lực ma sát với không khí. Tên lửa phóng lên trời với vận tốc 150m/giây.

Đây là một thử nghiệm hết sức liều lĩnh và may mắn thay, kết quả đạt được vượt quá kì vọng của các nhà khoa học. Khi cuộn phim được thu về và còn nguyên vẹn, bức ảnh đầu tiên về Trái đất được công bố sau đó hai ngày.

“Các nhà khoa học nhảy cẫng lên như những đứa trẻ”, Fred Rulli, một người tham gia vào quá trình phục hồi máy ảnh gắn trên tên lửa, nói. “Khi bức ảnh đầu tiên được chiếu trên màn ảnh, họ như phát điên”.

Bức hình  đen trắng được chụp ở độ cao 104km cho thấy một phần đường cong của Trái đất và một dải mây che phù vùng Tây Nam nước Mỹ. Tên lửa sử dụng là dòng V-2 do Phát xít Đức nghiên cứu chế tạo.

Bức ảnh đầu tiên chụp Trái đất từ…tên lửa 70 năm trước - 2

Tên lửa V-2 gắn thêm máy ảnh để chụp Trái đất, phóng lên không gian năm 1946.

Tên lửa V-2 được phóng lần đầu năm 1944 và sau đó Hitler đã yêu cầu điều động hàng ngàn quả tới tấn công các mục tiêu ở London, Antwerp và Liège. Đây được xem là thế trận tấn công cuối cùng của Hitler trước khi Thế chiến II kết thúc.

Sau khi thua trận, các nhà khoa học tên lửa Đức bị đưa bí mật về Mỹ và làm việc trong chương trình vũ trụ của Quân đội Hoa Kỳ. Họ nghiên cứu khả năng dùng tên lửa V-2 để khám phá vũ trụ và tăng cường năng lực quốc phòng. Bức ảnh đầu tiên chụp thế giới ra đời vì lẽ đó.

Công nghệ chụp từ không gian sau đó phát triển nhảy vọt và có nhiều bước tiến lớn. Tháng 2.1990, tàu vũ trụ Voyager 1 đã chụp được bức ảnh Trái đất lần đầu tiên từ sao Hải Vương.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - TP. Hồ Chí Minh trong bộ ảnh tuyệt đẹp chụp từ vũ trụ TP. Hồ Chí Minh trong bộ ảnh tuyệt đẹp chụp từ vũ trụ
Từ trạm không gian quốc tế (ISS), phi hành gia người Mỹ Scott Kelly đã ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về trái đất bao gồm Thành phố Hồ Chí...
Thế giới - Ảnh hiếm:12 tiếng sau khi Mỹ ném bom nguyên tử Nagasaki Ảnh hiếm:12 tiếng sau khi Mỹ ném bom nguyên tử Nagasaki
Những bức ảnh sau khi thành phố Nagasaki bị quân Mỹ dội bom nguyên tử khiến nhiều người phải bàng hoàng, và tác giả đã phải đánh đổi sinh...
Thế giới - Ảnh cực hiếm về dân TQ cách đây 140 năm Ảnh cực hiếm về dân TQ cách đây 140 năm
Loạt ảnh ấn tượng được chụp cách đây hơn một thế kỷ bởi nhà nhân loại học vượt 6.000 km để tìm tới văn hóa Trung Quốc.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang