Thủ tướng Anh thay ông Cameron sẽ là nữ

Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 10:30 AM (GMT+7)

Nước Anh sắp có vị nữ thủ tướng thứ 2 trong lịch sử, sau khi đảng Bảo thủ quyết định chọn bà Theresa May và Andrea Leadsom là hai ứng cử viên đắt giá để lãnh đạo đất nước.

Thủ tướng Anh thay ông Cameron sẽ là nữ - 1

Từ trái qua phải, bà Theresa May và Andrea Leadsom, hai ứng cử viên Thủ tướng Anh

Tên của người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 9.9 tới, và người đó sẽ phải đối mặt với một trong những nhiệm vụ khó nhất trong lịch sử, thương lượng về vị trí của nước Anh trên thế giới sau khi Anh rời Liên minh châu Âu EU.

Trong cuộc bỏ phiếu mới nhất của đảng Bảo thủ để chọn nhà lãnh đạo, bà May đã nhận được sự ủng hộ của 199 nghị sĩ, bà Leadsom 84 nghị sĩ.

Trong khi đó, Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp, đã bị loại khỏi cuộc đua khi chỉ được 46 nghị sĩ ủng hộ.

Thủ tướng Anh thay ông Cameron sẽ là nữ - 2

Michael Gove, Bộ trưởng Tư pháp, đã bị loại khỏi cuộc đua khi chỉ được 46 nghị sĩ ủng hộ

Vì được nhiều nghị sĩ ủng hộ hơn cả, bà Theresa May khả năng sẽ trở thành nữ thủ tướng tiếp theo của nước Anh. Nếu điều này thành hiện thực, bà May sẽ là tổng thống nữ thứ hai của nước này, sau bà Margaret Thatcher.

Trong một tuyên bố bên ngoài Hạ viện, bà May nói rằng sự ủng hộ bà có được cho thấy đảng Bảo thủ có thể đoàn kết dưới sự lãnh đạo của bà.

Bà May cũng cam kết "sẽ làm cho nước Anh trở thành một đất nước không chỉ phục vụ những người có đặc quyền, mà sẽ phục vụ cho tất cả chúng ta".

Bà nói: "Tôi đã luôn nói rằng rằng cuộc bầu cử này cần phải là một cuộc đua thích hợp. Và giờ là thời gian dành cho tôi, cho đội của tôi để lãnh đạo các thành viên đảng Bảo thủ ".

Bà May nói rằng bà sẽ có "một sự lãnh đạo mạnh mẽ để đàm phán các thỏa thuận tốt nhất cho nước Anh khi rời khỏi Liên minh châu Âu, để đảng và đất nước thực sự đoàn kết".

Thủ tướng Anh thay ông Cameron sẽ là nữ - 3

Một trong hai người phụ nữ này sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 2 trong lịch sử nước Anh

Trong khi đó, đối thủ Leadsom nói rằng bà rất vui sướng khi lọt “top 2” trong cuộc đua tìm kiếm Thủ tướng Anh tiếp theo. "Tin vui là chúng ta đang có một danh sách toàn các ứng viên nữ, không hề có sự phân biệt đối xử ở đây. Điều đó thật tuyệt phải không?”

Bà Theresa May, 59 tuổi, ủng hộ Anh ở lại EU thế nhưng tránh xa ánh đèn sân khấu và không can thiệp nhiều vào cuộc bầu cử Brexit. Còn bà Andrea Leadsom. 53 tuổi, lại đứng đầu chiến dịch ủng hộ Brexit, đi khắp đất nước để kêu gọi người dân bầu cho Anh rời EU.

Theo Trà My - Telegraph (Dân Việt)
Thế giới - Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức
Trái với vẻ cứng rắn khi tuyên bố từ chức, Thủ tướng Anh Cameron đã không giấu nổi những giọt nước mắt đau xót khi xung quanh không có...
Thế giới - Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối
Thủ tướng Anh David Cameron với khuôn mặt tái xanh đã thừa nhận nỗi buồn và sự tiếc nuối của mình sau hội nghị châu Âu cuối cùng mà ông tham...
Thế giới - Brexit: Anh vẫn phải nộp 300 tỉ đồng cho EU Brexit: Anh vẫn phải nộp 300 tỉ đồng cho EU
Không ai chắc chắn bao giờ nước Anh mới chính thức rời khỏi EU, và trước đó, Anh vẫn phải hoàn thành mọi trách nhiệm và nghĩa vụ của nước...
Về trang chủ 24hVề đầu trang