Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị tố xây lâu đài gần 20 triệu đô

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 11:20 AM (GMT+7)

Theo Telegraph, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bị cáo buộc đã bí mật xây dựng một lâu đài xa hoa trị giá 18,4 triệu USD ở ngoại ô Moscow và cố tình che giấu việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị tố xây lâu đài gần 20 triệu đô - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang dính cáo buộc sở hữu lâu đài xa hoa trị giá 18,4 triệu USD ở ngoại ô Moscow.

Cụ thể, ông Sergei Shoigu bị tố là đã cố che giấu việc ông sở hữu một lâu đài nguy nga, tráng lệ 4 tầng được xây dựng theo kiến trúc đền đài Trung Quốc, theo ông Alexei Navalny, người đứng đầu Quỹ Chống tham nhũng.

Ông Alexei Navalny là một luật sư kiêm nhà hoạt động chính trị và tài chính người Nga. Ông này cũng là một chính trị gia đối lập, thường xuyên phê bình chính quyền Tổng thống Putin. Quỹ Chống tham nhũng của ông Alexei Navalny đã nhiều lần trưng bằng chứng, tố cáo nạn tham nhũng trong các quan chức Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị tố xây lâu đài gần 20 triệu đô - 2

Chân dung ông Alexei Navalny, người tố cáo ông Sergei Shoigu.

Hình ảnh tòa lâu đài gần 20 triệu USD của Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã được Quỹ Chống tham nhũng công bố với tiêu đề “Tòa lâu đài nhã nhặn nhất”. Bức ảnh cho thấy, lâu đài của ông Sergei Shoigu có mái nghiêng, được bao quanh bởi hàng rào kiên cố và được xây dựng trên diện tích rộng tới 9.000 m2.

Tòa lâu đài này tọa lạc tại khu vực Barvikha gần Moscow – nơi nổi tiếng có nhiều biệt thự của các tỷ phú và các quan chức cấp cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị tố xây lâu đài gần 20 triệu đô - 3

Lâu đài xa hoa bị tố là thuộc sở hữu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Theo tài liệu mà ông Alexei Navalny thu thập và công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã cố tình che giấu việc ông sở hữu lâu đài này bằng cách dùng tên con gái mình, Ksenia để đăng ký khối bất động sản này. Năm 2012, tòa lâu đài được chính thức sang tên cho người phụ nữ có tên là Yelena Antipina, được cho là em dâu của ông Shoigu.     

Tòa lâu đài được định giá khoảng 18,4 triệu USD, tuy nhiên, ông Shoigu chỉ khai báo tổng thu nhập của cả gia đình giai đoạn 2010-2012 là 2,75 triệu USD.

Ông Georgy Alburov, một nhà điều tra kiêm người biên soạn các chứng cứ còn tố cáo, gia đình ông Shoigu đã cố tình cản trở ông và đồng nghiệp điều tra vụ việc cũng như tiếp cận lâu đài.

Trước đó, Quỹ Chống tham nhũng cũng cáo buộc ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin sống trong biệt thự trị giá 7,2 triệu USD.

Người tiền nhiệm của ông Sergei Shoigu, cưu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cũng bị sa thải năm 2012 với cáo buộc gian lận trong các vụ mua bán tài sản quân sự. Hiện ông Sergei Shoigu chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc nhắm vào mình.

Theo Phương Đăng (theo Telegraph) (danviet.vn)
Thế giới - Nga cạn quỹ dự trữ vào năm 2016? Nga cạn quỹ dự trữ vào năm 2016?
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay, năm tới Quỹ Dự trữ của Nga có thể cạn tiền do giá dầu toàn cầu lao dốc, theo hãng tin Tass.
Thế giới - Những quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn nhất 2015 Những quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn nhất 2015
Chi tiêu quốc phòng của Mỹ luôn đứng đầu thế giới, nhưng số liệu gần đây cho thấy các quốc gia khác cũng không chịu kém cạnh.
Thế giới - Binh sĩ Nga đầu tiên thiệt mạng tại Syria: Do tự sát Binh sĩ Nga đầu tiên thiệt mạng tại Syria: Do tự sát
Moscow vừa chính thức xác nhận cái chết của một binh sĩ Nga tại Syria đồng thời tiết lộ những ẩn tình xung quanh vụ việc này. Trước đó,...
Về trang chủ 24hVề đầu trang