Bộ trưởng QP Mỹ nói về khả năng chiến tranh với Triều Tiên

Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 16:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói về cái giá to lớn phải trả khi Mỹ và đồng minh khơi mào cuộc chiến với Triều Tiên.

Bộ trưởng QP Mỹ nói về khả năng chiến tranh với Triều Tiên - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Khi được nghị sĩ Tim Ryan yêu cầu giải thích tại sao Mỹ không muốn sử dụng chiến tranh để ngăn chặn Triều Tiên phát triển khả năng tấn công Washington, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis đã đưa ra một kịch bản ác liệt.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chiến thắng” ông Mattis nói. “Đó sẽ là một cuộc chiến có thiệt hại về người nhiều hơn nhiều so với bất kỳ cuộc xung đột nào mà chúng ta tham gia từ năm 1953”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc chiến bao gồm những đợt nã pháo quy mô lớn của Triều Tiên nhằm vào thủ đô Seoul của đồng minh Hàn Quốc. Thành phố này có số dân lên tới 25 triệu người.

“Đó sẽ là một cuộc chiến tranh mà chúng ta không muốn xảy ra”, ông Mattis nói. “Chúng ta sẽ chiến thắng, nhưng với một cái giá rất đắt”.

Ông Mattis giải thích rằng đe dọa từ Triều Tiên quá lớn và một cuộc đối đầu quân sự sẽ phá hủy quá nhiều, nên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã ưu tiên lựa chọn giải pháp hòa bình.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sắp tìm được giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, ông nói: “Chúng ta đang tận dụng mọi nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề này”.

Triều Tiên gần đây cảnh báo có khả năng tấn công thành phố New York bằng tên lửa hạt nhân, nhưng ông Mattis cho rằng một cuộc chiến tranh ngày nay có thể làm tổn hại các đồng minh châu Á của Mỹ.

“Đó sẽ là một cuộc chiến tranh tàn khốc, đặc biệt với những người dân vô tội tại một số nước đồng minh của chúng ta, bao gồm Nhật Bản”, ông Mattis nói.

Mỹ lên kế hoạch tấn công Triều Tiên từ lâu?

Chuyên gia quan hệ quốc tế Mỹ nhận định Washington đang “giả vờ quá tốt” và chắc chắn sẽ tấn công Triều Tiên trong...

Theo Huy Phong (Theo BI) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên muốn thúc Hàn Quốc ngồi vào bàn đàm phán Triều Tiên muốn thúc Hàn Quốc ngồi vào bàn đàm phán
Triều Tiên muốn thúc đẩy hợp tác song phương với Hàn Quốc và kêu gọi Seoul thực thi tuyên bố thượng đỉnh được hai quốc gia ký kết vào năm...
Thế giới - Triều Tiên cảnh báo Mỹ-Trung “phạm sai lầm chết người” Triều Tiên cảnh báo Mỹ-Trung “phạm sai lầm chết người”
Triều Tiên mới đây đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ trước việc đồng minh Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Mỹ, nhằm tăng cường trừng...
Thế giới - Thứ khiến căn cứ Mỹ ở đảo Guam sợ hơn tên lửa Triều Tiên Thứ khiến căn cứ Mỹ ở đảo Guam sợ hơn tên lửa Triều Tiên
Đảo Guam là đơn vị tiền đồn của nước Mỹ, chỉ cách Triều Tiên hơn 3.000 km và nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang