“Bộ trưởng” Đài Loan thăm trái phép Trường Sa

Thứ Ba, ngày 16/08/2016 17:31 PM (GMT+7)

Bất chấp phán quyết vụ kiện Biển Đông, Đài Loan vừa cử “bộ trưởng” đầu tiên tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam để thăm dò khí tượng.

“Bộ trưởng” Đài Loan thăm trái phép Trường Sa - 1

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày hôm nay 16.8 đã cử một “bộ trưởng” tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là động thái của Đài Loan nhằm ngang ngược khẳng định cái gọi là "chủ quyền" đảo Ba Bình sau phán quyết vụ kiện Biển Đông.

Phán quyết của tòa Trọng tài Thường trực khẳng định các đảo bồi lấp trái phép và kể cả Ba Bình mà phía Đài Loan ngang ngược thừa nhận chủ quyền đều là "đá", không phải "đảo".

Ngày 16.8, người đứng đầu ngành nội vụ Đài Loan Diệp Tuấn Vinh đã dẫn theo một nhóm quan chức, học giả tới Ba Bình nhằm dựng trái phép trạm nghiên cứu biến đổi khí hậu.

“Ông Diệp Tuấn Vinh đã bay bằng chuyên cơ vận tải tới Ba Bình sáng ngày hôm nay theo một dự án nghiên cứu khí hậu”, phát ngôn viên nội nội vụ Đài Loan thông báo.

Ông Diệp Tuấn Vinh dự kiến sẽ quay trở lại Đài Loan trong tối nay và báo chí ở đảo này thông tin dự án được thực hiện bởi bộ khoa học và công nghệ nhằm xây dựng trái phép đài quan sát khí tượng và nghiên cứu dòng biển ở Biển Đông.

“Bộ trưởng” Đài Loan thăm trái phép Trường Sa - 2

Ông Diệp Tuấn Vinh (trái) đang có mặt trái phép ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Đài Loan nói rằng thông qua dự án này muốn tìm kiếm sự hợp tác toàn cầu để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu trong cộng đồng quốc tế. Vị này cũng ngang ngược nói rằng hành động của Đài Loan thể hiện ý muốn khẳng định chủ quyền (bất hợp pháp) đối với đảo này ở Biển Đông.

Truyền thông Đài Loan cũng thông tin rằng bà Thái Anh Văn dự kiến thăm đảo Ba Bình trái phép sau khi ông Diệp Tuấn Vinh trở về. Dù vậy, văn phòng của bà Thái Anh Văn không bình luận về thông tin này.

Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bất kỳ việc làm nào của nước khác đối với hai quần đảo này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền và các quyền chủ quyền của Việt Nam đối với khu vực này.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Nghị sĩ Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình Nghị sĩ Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình
Đài Loan vừa cử trái phép một nhóm nghị sĩ ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một động thái xảy ra sau khi tòa án quốc tế...
Thế giới - Dầu mỏ không phải là thứ được thèm nhất ở Biển Đông Dầu mỏ không phải là thứ được thèm nhất ở Biển Đông
Trái với quan điểm cho rằng mâu thuẫn ở Biển Đông là do cơn khát dầu mỏ dưới đáy biển, thực tế cho thấy một nguồn tài nguyên khổng lồ khác...
Thế giới - Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc
Vụ phóng tên lửa xảy ra vào dịp kỷ niệm thành lập đảng ở Trung Quốc, khiến một người Đài Loan thiệt mạng và 3 ngư dân khác bị thương sau sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Về trang chủ 24hVề đầu trang