"Bộ trưởng chiến tranh” IS đã bị tiêu diệt

Thứ Năm, ngày 14/07/2016 09:36 AM (GMT+7)

Một trong những thủ lĩnh IS bị truy nã gắt gao nhất đã thiệt mạng, IS xác nhận ngày 13.7.

"Bộ trưởng chiến tranh” IS đã bị tiêu diệt - 1

IS vừa xác nhận "bộ trưởng chiến tranh" của tổ chức này đã thiệt mạng

Abu Omar al-Shishani, kẻ được Lầu Năm Góc gọi là "bộ trưởng chiến tranh" của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công ở Iraq, hãng tin Amaq (hãng tin có quan hệ với IS) xác nhận ngày 13.7.

Từ tháng 3, Lầu Năm Góc đưa tin Shishani có nhiều khả năng đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ tại Syria, nhưng đây là lần đầu tiên IS xác nhận cái chết của hắn.

Hãng tin Reuters của  Mỹ cho biết họ chưa thể xác minh tuyên bố của hãng tin Amaq, kênh thông tin được IS sử dụng thường xuyên để đăng tải các báo cáo. Hồi tháng 3, hãng này đã phủ nhận những tuyên bố về cái chết của Shishani.

Các bên ủng hộ IS đã đăng tải những lời ca ngợi và chia buồn trước “sự ra đi” của Shishani trên mạng xã hội, đăng kèm hình ảnh của các máy bay chiến đấu, và cam kết sẽ khởi động một cuộc tấn công mới để vinh danh “bộ trưởng chiến tranh”.

"Bộ trưởng chiến tranh” IS đã bị tiêu diệt - 2

Shishani là một trong những thủ lĩnh IS mà Mỹ truy nã gắt gao nhất

Các quan chức tại Lầu Năm Góc nói họ đã biết về báo cáo của IS nhưng không thể xác nhận hay phủ nhận.

Hisham al-Hashimi, một chuyên gia an ninh tại Baghdad, người tư vấn cho chính phủ Iraq, cho biết một nguồn tin khẳng định Shishani đã bị giết chết cùng với một số chiến binh khác.

Còn Rami Abdelrahman, người đứng đầu tổ chức quan sát Syria về nhân quyền có trụ sở tại Anh, cho biết Shishani đã bị thương từ tháng 3 và chết ngay sau đó ở một vùng quê phía đông Raqqa.

"Tôi biết điều này từ một người bác sĩ, người đã khám cho hắn ta", Abdelrahman, người theo dõi cuộc chiến ở Syria, nói. Ông chia sẻ với Reuters rằng IS có khả năng trì hoãn thời gian công bố cái chết của Shishani để tìm người kế nhiệm.

Shishani, còn được gọi là Omar Chechnya, là một trong những thủ lĩnh IS mà Mỹ truy nã gắt gao nhất. Mỹ “treo giải” lên tới 5 triệu USD để đổi lấy thông tin giúp tiêu diệt hắn trong chiến trường.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - IS xác nhận kẻ chuyên chặt đầu con tin đã bị tiêu diệt IS xác nhận kẻ chuyên chặt đầu con tin đã bị tiêu diệt
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) xác nhận đao phủ có biệt danh “John Thánh chiến” của nhóm này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở...
Thế giới - Thủ lĩnh cấp cao thứ 2 của IS bị tiêu diệt Thủ lĩnh cấp cao thứ 2 của IS bị tiêu diệt
Thủ lĩnh cấp cao thứ hai của IS đã bị tiêu diệt ngày 25.3, theo thông tin mới nhất Bộ Quốc phòng Mỹ công bố.
Thế giới - Lí do Mỹ không tiêu diệt kênh tuyên truyền của IS Lí do Mỹ không tiêu diệt kênh tuyên truyền của IS
Nhằm chiêu mộ thêm binh sĩ, IS đã sử dụng rất hiệu quả hệ thống truyền thông phức hợp, như các kênh video, tài khoản mạng xã hội, tạp chí...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang