Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 00:30 AM (GMT+7)

Dann Roosegaarde, một nhà thiết kế Hà Lan đã có kế hoạch đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc.

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương - 1

Năm kia, Roosegarde là người đưa ra ý tưởng cao tốc phát sáng tại Hà Lan. Nay anh tiếp tục đề xuất chế tạo tòa nhà lọc khí thải, biến các chất độc trong không khí thành trang sức.

Hồi năm 2013, Roosegarde nhìn ra cửa sổ khách sạn tại Bắc Kinh và chỉ thấy một làn sương mờ mịt. Giải pháp của Roosegarde là một tòa tháp cao 7m chuyên hút khí bẩn vào, thu lại hết các chất độc và nhả ra không khí sạch. Dự kiến mỗi tiếng tháp lọc được 30.000 m3, hoạt động bằng năng lượng gió. Những phân tử carbon thu được sẽ được ép lại để chế tạo kim cương.

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương - 2

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương - 3

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương - 4
Các mặt tòa tháp 

Năm 2015, Roosegarde đã đặt mục tiêu gây quỹ 50.000 euro trên trang hỗ trợ khởi nghiệp Kickstarter. Với 1.577 người ủng hộ, anh thu về gấp đôi là 113.153 euro. Sau khi lắp đặt, anh đã chạy thử nghiệm tại Rotterdam, Hà Lan để đưa tới Bắc Kinh.

Sau đó anh đã gặp mặt chính quyền nhiều lần. Dù được các công ty chào giá rất nhiều nhưng anh chỉ muốn hợp tác với nhà nước, với hy vọng đưa máy này tới hơn 20 công viên tại Bắc Kinh. May mắn là mong muốn của anh đã thành sự thực.

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương - 5

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương - 6

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương - 7

Hôm 28/6, Roosegarde chính thức vận hành tòa tháp cùng Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, với hy vọng cải thiện từ 70-75% chất lượng không khí quanh tháp. Dự kiến sau đó tháp sẽ được mang tới các thành phố khác dọc Trung Quốc.

Với thành phần 32% carbon trong không khí tại Bắc Kinh, chỉ cần 30 phút lọc 1000m3 khí là có thể chế thành một viên kim cương. Thành phẩm sẽ được gửi tới những người ủng hộ dự án. Số tiền còn lại sẽ được đổ vào chi phí lắp đặt thêm nhiều tòa tháp lọc khí nữa.

Theo Mẫn Di - Shanghaiist (Dân Việt)
Thế giới - TQ: Tên trộm ra đầu thú vì ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh TQ: Tên trộm ra đầu thú vì ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh
Một tên trộm ở tỉnh Hồ Nam trốn chạy tới thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) sau khi phạm tội đã phải ra đầu thú cảnh sát. Nguyên do là bởi người...
Thế giới - TQ: Nghệ sĩ hút bụi trên không trung đóng thành gạch TQ: Nghệ sĩ hút bụi trên không trung đóng thành gạch
Nơi mọi người thấy ô nhiễm và khói bụi thì một nghệ sĩ Trung Quốc thấy cơ hội và nghệ thuật. Anh này đã dành 100 ngày ở những khu vực khói...
Thế giới - Viên kim cương "niềm tự hào nước Thổ" giá 3 cái thìa Viên kim cương "niềm tự hào nước Thổ" giá 3 cái thìa
Spoonmaker, viên kim cương được coi là niềm tự hào của nước Thổ, từng được định giá ngang với… 3 cái thìa. Dù vậy, Spoonmaker gắn với những...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang