Bị sỉ nhục, Obama hủy họp với Tổng thống Philippines

Thứ Ba, ngày 06/09/2016 10:11 AM (GMT+7)

Trước đó, ông Duterte dùng từ lóng gọi ông Obama là “đồ khốn nạn”.

Bị sỉ nhục, Obama hủy họp với Tổng thống Philippines - 1

Ông Obama đến Viêng Chăn, Lào ngày 5.9

Tổng thống Barack Obama vừa hủy bỏ cuộc họp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte dùng từ ngữ thô tục để nói về ông Obama, một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết ngày 6.9. Dự kiến đây sẽ là cuộc gặp mặt đầu tiên của hai tổng thống.

Ông Duterte, nổi tiếng với chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người chết, gọi ông Obama là "đồ khốn nạn" với các phóng viên hôm 5.9, một ngày trước khi họ chuẩn bị gặp nhau tại Lào như kế hoạch. Đây cũng là nơi các nhà lãnh đạo Nam Á đang họp hội nghị thượng đỉnh hàng năm.

Obama biết về sự sỉ nhục trên khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Tại một cuộc họp báo, ông cho biết ông đã bảo các phụ tá nói chuyện với các quan chức Philippines "để tìm xem liệu đây có phải thời điểm thích hợp để chúng tôi trò chuyện một cách hiệu quả, mang tính xây dựng hay không".

"Tôi luôn muốn đảm bảo nếu tôi tham gia một cuộc họp nào đó, nó phải thực sự hiệu quả và chúng tôi sẽ thực hiện được một điều gì đó”, ông Obama nói với các phóng viên.

Bị sỉ nhục, Obama hủy họp với Tổng thống Philippines - 2

Obama vừa hủy họp với Tổng thống Philippines

Thay vào đó, ông Obama đang lên kế hoạch gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào ngày 6.9, theo Ned Price, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Dự kiến cuộc họp sẽ đề cập đến phản ứng với vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Obama đã tới Viêng Chăn, Lào vào khoảng nửa đêm ngày thứ 2, trong chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đến Lào.

Được biết ông sẽ nói về tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong chính sách đối ngoại và kinh tế của ông trong hai nhiệm kỳ vừa qua.

Nhà Trắng cho biết ông Obama không có ý định đề cập đến những quan ngại về vi phạm nhân quyền tại Philippines, đồng minh theo hiệp ước của Mỹ, khi gặp ông Duterte.

Bị sỉ nhục, Obama hủy họp với Tổng thống Philippines - 3

Tổng thống Philippines đã nhiều lần chửi rủa các nhà lãnh đạo thế giới

Duterte thắng cử tổng thống vào tháng 5 khi ông hứa sẽ ngăn chặn tội phạm và quét sạch ma túy. Duterte nói sẽ thật “thô lỗ” nếu ông Obama đề cập về nhân quyền và nói rằng một cuộc trò chuyện về vấn đề này sẽ khiến ông phải chửi rủa Obama, sử dụng một cụm từ Philippines có nghĩa là "đồ khốn nạn."

"Rất nhiều người sẽ bị giết cho đến khi kẻ buôn bán ma túy cuối cùng bị loại bỏ. Đến khi các nhà sản xuất ma túy cuối cùng bị giết, chúng tôi sẽ tiếp tục", ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte chửi rủa một nhà lãnh đạo thế giới. Ông từng gọi Giáo hoàng Francis là "đồ khốn nạn" hồi tháng 5, và gọi là Đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg là "con trai đồng tính của một con điếm."

Ngày 5.9, ông Obama nói ông biết tầm quan trọng của cuộc chiến chống ma túy, nhưng khẳng định nó phải được thực hiện dưới sự cai trị của pháp luật.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Tổng thống Philippines dọa rời LHQ, gọi là "lũ ăn hại" Tổng thống Philippines dọa rời LHQ, gọi là "lũ ăn hại"
Chính trị gia được mệnh danh là “Donald Trump châu Á” đã có những phát ngôn rất sốc trước yêu cầu dừng chiến dịch trấn áp tội phạm của Liên...
Thế giới - Tổng thống Philippines: Kẻ "khùng" hay vị cứu tinh? Tổng thống Philippines: Kẻ "khùng" hay vị cứu tinh?
Cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của Tổng thống Philippines đang đặt ra câu hỏi liệu ông đang thực sự cứu rỗi đất nước, hay chỉ đơn giản là...
Thế giới - TQ cố tình làm "mất thể diện" Obama để thỏa lòng dân? TQ cố tình làm "mất thể diện" Obama để thỏa lòng dân?
Nhiều chuyên gia am hiểu chính trị cho rằng sự cố xe thang với Tổng thống Obama là một kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng, nhằm ngầm nói rằng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang