Bí mật giúp Tử Cấm Thành trụ vững trước "2 tỷ tấn thuốc nổ"

Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 12:00 PM (GMT+7)

Kiến trúc đặc biệt ở Tử Cấm Thành giúp các cung điện đứng vững qua hàng trăm trận động đất lớn nhỏ trong 600 năm, bao gồm cả trận động đất lớn nhất thế kỷ 20, với sức ép tương đương 2 tỷ tấn thuốc nổ.

Toàn bộ quá trình thử nghiệm được kênh truyền hình Channel 4 công chiếu.

Tử Cấm Thành hay Cố Cung, là cung điện đồ sộ hình thành từ thời nhà nhà Minh. Tử Cấm Thành được coi là một trong những công trình cổ quan trọng nhất trong lịch sử thế giới.

Trong gần 500 năm, Tử Cấm Thành là nhà của nhiều đời hoàng đế Trung Quốc cũng như là trung tâm chính trị của đất nước này.

Tử Cấm Thành trở thành di sản thế giới do UNESCO công nhận vào năm 1987. Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Theo Elite Readers, trong 600 năm tồn tại, Tử Cấm Thành đã trải qua hơn 200 trận động đất lớn nhỏ, bao gồm cả trận động đất được coi là mạnh nhất trong thế kỷ 20.

Bí mật giúp Tử Cấm Thành trụ vững trước "2 tỷ tấn thuốc nổ" - 1

Tử Cấm Thành là một trong những công trình lịch sử quan trọng nhất của Trung Quốc.

Nhưng bí mật gì đã khiến người Trung Quốc thời xưa xây dựng được một công trình kiên cố đến vậy?

Theo các nhà nghiên cứu, các kiến trúc sư Trung Quốc thời xưa đã phát triển một loại hình cấu trúc hết sức vững chắc gọi là "Đấu củng”.

Đây là một loại kết cấu mái theo kỹ thuật chồng rường. Đấu củng vừa có tác dụng giúp mở rộng diện tích hiên nhà, vừa có khả năng chịu lực tốt, giảm tác động từ các trận động đất.

Công trình này cũng là chi tiết để tô điểm, trang trí độc đáo cho những cung điện ở Tử Cấm Thành.

Bí mật giúp Tử Cấm Thành trụ vững trước "2 tỷ tấn thuốc nổ" - 2

Tử Cấm Thành ngày nay là địa điểm thu hút khách du lịch.

Elite Readers cho biết, đấu củng trên thực tế được sử dụng rộng rãi từ thời Xuân Thu trong lịch sử Trung Quốc, cách đây tới 2.500 năm.

Để khám phá khả năng chịu lực phi thường của các công trình trong Tử Cấm Thành, một nhóm chuyên nghiệp đã tạo ra mô hình nhà có đấu củng theo đúng nguyên tắc truyền thống.

Mô hình này được đặt trên máy rung mô phỏng động đất. Bắt đầu từ trận động đất 9,0 độ richter, mô hình dường như không hề hấn gì.

Nâng cường độ lên 9,5 độ richter, tương đương trận động đất mạnh nhất thế kỷ 20, mô hình rung lắc dữ dội nhưng vẫn đứng vững.

Bí mật giúp Tử Cấm Thành trụ vững trước "2 tỷ tấn thuốc nổ" - 3

Đấu củng là cấu trúc không thể thiếu ở Tử Cấm Thành.

Để giúp người xem hiểu được cường độ mạnh đến mức nào, kênh truyền hình Channel 4 của Anh so sánh trận động đất 9,5 độ richter tương đương sức ép của 2 tỷ tấn thuốc nổ TNT. Cuối cùng, kiến trúc độc đáo này thậm chí còn vượt qua được mức 10,1 độ richter kỷ lục.

“Điều khiến tôi bất ngờ là kiến trúc này hết sức linh hoạt, chúng có thể rung lắc mà vẫn không hề hư hại gì sau khi trải qua trận động đất 10,1 độ richter”, một chuyên gia tham gia thử nghiệm nói trên Channel 4.

Người Việt tài hoa đứng sau thiết kế Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là niềm tự hào của người Trung Quốc hơn 600 năm qua nhưng ít ai biết rằng, người thiết kế, chỉ huy thi...

Theo Đăng Nguyễn - Elite Readers (Dân Việt)
Thế giới - Tướng tham nhất quân đội TQ xây biệt phủ như Tử Cấm Thành Tướng tham nhất quân đội TQ xây biệt phủ như Tử Cấm Thành
Vị tướng “ngã ngựa” này là quan chức quân đội cấp cao nhất bị bắt giữ và xét xử vì đại án tham nhũng, có tòa biệt phủ hoành tráng được ví...
Thế giới - Bắc Kinh ngập sâu trong biển nước trừ Tử Cấm Thành Bắc Kinh ngập sâu trong biển nước trừ Tử Cấm Thành
Với hệ thống thoát nước được xây dựng từ cách đây 600 năm, Tử Cấm Thành hoàn toàn bình yên trước những trận lũ lớn.
Thế giới - Video: Tắc đường 35 làn kinh hoàng ở Bắc Kinh sau nghỉ lễ Video: Tắc đường 35 làn kinh hoàng ở Bắc Kinh sau nghỉ lễ
Video cho thấy hàng nghìn xe ô tô mắc kẹt trong ùn tắc nghiêm trọng tại một trạm thu phí ở Bắc Kinh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang