Bí ẩn đặc nhiệm "Đội quân vàng" khiến IS khiếp sợ ở Iraq

Thứ Hai, ngày 07/11/2016 18:00 PM (GMT+7)

Đội quân vàng (Golden Division) là nhóm đặc nhiệm thiện chiến nhất của quân đội Iraq, do Mỹ đào tạo và hiện đang reo rắc nỗi sợ hãi đối với khủng bố IS trên khắp mặt trận Mosul.

Bí ẩn đặc nhiệm "Đội quân vàng" khiến IS khiếp sợ ở Iraq - 1

Nhóm đặc nhiệm Đội quân vàng thường đeo mặt nạ đầu lâu.

Theo Daily Star, nhóm đặc nhiệm Đội quân vàng có thể dễ dàng được nhận biết trên chiến trường nhờ vào trang phục, vũ khí chiến đấu toàn màu đen, mặt nạ đầu lâu, khăn trùm đầu và quan trọng nhất là sự dũng cảm trên chiến trường.

Trong trận chiến gần đây ở Mosul, thủ phủ lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq, Đội quân vàng được cho là đã tái chiếm 6 quận. Nhóm đặc nhiệm Iraq thậm chí còn được so sánh ngang ngửa với lính biệt kích Mỹ Ranger.

Bí ẩn đặc nhiệm "Đội quân vàng" khiến IS khiếp sợ ở Iraq - 2

Đội quân vàng là nhóm đặc nhiệm thiện chiến nhất của quân đội Iraq.

Các chiến binh này thuộc biên chế của Tiểu đoàn Đặc công số 1 và đã trở thành những người hùng trong lòng người dân địa phương. Họ được ca ngợi rằng “mỗi thành viên có thể địch lại hàng ngàn tay súng IS”.

Chính phủ Iraq và đồng minh người Kurd đã mở chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm Mosul vào tháng trước. Chỉ trong vài ngày, ước tính hơn 480 tay súng IS đã bị tiêu diệt.

Bí ẩn đặc nhiệm "Đội quân vàng" khiến IS khiếp sợ ở Iraq - 3

Đội quân vàng liên tiếp lập công tại mặt trận Mosul, Iraq.

Ahmed Majid, một trong số các thành viên của đội đặc nhiệm chia sẻ trên truyền thông địa phương: “Chúng tôi biết rằng giao tranh sẽ khốc liệt hơn khi tiến tới trung tâm thành phố. Không còn nhiều tay súng IS cố thủ và chúng sẽ phòng thủ bằng xe bom tự sát hoặc mìn rải dọc theo các trục đường chính”.

Thắng lợi trên chiến trường giúp danh tiếng của Đội quân vàng ngày càng lan rộng. Trang Facebook của nhóm đặc nhiệm này có tới hơn 2 triệu người theo dõi.

Bí ẩn đặc nhiệm "Đội quân vàng" khiến IS khiếp sợ ở Iraq - 4

Trang thiết bị vũ khí của Đội quân vàng đều là màu đen.

Thông tin tình báo quân sự của liên quân chống IS dự báo, cuộc chiến còn kéo dài trong nhiều tháng mới có thể đánh bại IS hoàn toàn. Do đó, đây sẽ không phải là những chiến công cuối cùng của nhóm đặc nhiệm Đội quân vàng trong cuộc chiến giải phóng Mosul.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Thế giới - Đội quân khiến IS sợ hãi nhất Đội quân khiến IS sợ hãi nhất
Khủng bố IS sợ nhất phụ nữ và nhất là đối mặt các nữ chiến binh, theo lời chỉ huy một đơn vị người Kurd toàn nữ giới.
Thế giới - Nô lệ tình dục IS lập đội quân trả thù khủng bố Nô lệ tình dục IS lập đội quân trả thù khủng bố
Lực lượng “Quý cô mặt trời” được thành lập để trả thù bọn khủng bố IS tàn ác. Trước đây, những người phụ nữ này bị IS bắt giam và biến thành...
Thế giới - IS sợ quốc gia nào nhất? IS sợ quốc gia nào nhất?
Khủng bố IS chỉ sợ đúng một quốc gia duy nhất, không phải Anh, Mỹ hay Nga, theo lời một nhà báo sống giữa “lòng địch”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Về trang chủ 24hVề đầu trang