Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG

Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 20:00 PM (GMT+7)

Du khách lần đầu tiên được phép khám phá những hang động nhân tạo lớn nhất thế giới từng là căn cứ hạt nhân bí mật của Trung Quốc.

Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG - 1

Là hang nhân tạo lớn nhất thế giới, nhà máy hạt nhân quân sự 816 tại núi Phù Lăng gần thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) được thiết kế để sản xuất plutonium. Dự án này được khởi công vào những năm 1960 và kéo dài 17 năm với sự tham gia của hơn 60.000 binh sĩ.

Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG - 2

Mặc dù mọi hoạt động bị dừng vào năm 1984, nhưng căn cứ hạt nhân này chỉ được công khai vào năm 2002 và mở cửa cho du khách tham quan vào năm nay.

Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG - 3

Nhân viên điều hành Yang Yan cho biết: “Một chuyến du lịch quanh nhà máy mất khoảng 3 giờ và du khách phải đi theo hướng dẫn viên, nếu họ không muốn bị lạc trong hang. Căn cứ này chưa từng hoạt động và không chứa nguyên liệu hạt nhân, nên mọi người không phải lo ngại về phóng xạ.

Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG - 4

Căn cứ này trải dài gần 20 km với 18 hang động và 130 tuyến đường lộ thiên và ngầm. Các đường hầm ngày nay được trang trí bằng ánh sáng màu hiện đại.

Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG - 5

Các nhà quản lý của căn cứ này cũng mở thêm khu trưng bày giáo dục với hy vọng thu hút thêm du khách.

Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG - 6

Hàng nghìn tấn thuốc nổ TNT đã được sử dụng để tạo ra hang nhân tạo lớn nhất thế giới này. Ít nhất 100 công nhân được cho là đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng căn cứ hạt nhân 816.

Ảnh: Căn cứ hạt nhân TQ trong hang nhân tạo lớn nhất TG - 7

Ông Zhang Xiaodong, cựu trợ lý giám đốc của nhà máy hạt nhân quân sự 816, đưa du khách tham quan nhà máy.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - Bên trong hầm chứa hạt giống chống "tận thế" Bên trong hầm chứa hạt giống chống "tận thế"
Hầm được xây dựng gần Bắc Cực để bảo vệ các hạt thực vật toàn cầu như đỗ, lúa nước, lúa mì…khỏi thảm họa chiến tranh hạt nhân, dịch bệnh hay...
Thế giới - Đức: Mua tủ cũ, phát hiện hơn tỉ đồng trong khe bí mật Đức: Mua tủ cũ, phát hiện hơn tỉ đồng trong khe bí mật
Số tiền đủ để đưa 2 người em trai từ Syria đến Đức, nhưng người tị nạn này nói không thể giữ số tiền đó vì anh là người Hồi giáo.
Thế giới - Bí mật trong vali hạt nhân ông Obama mang sang Hà Nội Bí mật trong vali hạt nhân ông Obama mang sang Hà Nội
Chiếc vali hạt nhân của tổng thống Mỹ không chứa một nút đỏ để kích hoạt bom hạt nhân như những bộ phim điện ảnh Hollywood, mà có 4 vật dụng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang