Bầu cử Mỹ: 41 triệu người đã chọn xong tổng thống

Thứ Ba, ngày 08/11/2016 09:17 AM (GMT+7)

Hôm nay, 8.11, là ngày chính thức và cũng là ngày cuối cùng người dân Mỹ đi bỏ phiếu cho người kế tiếp nắm trong tay vận mệnh nước này.

Bầu cử Mỹ: 41 triệu người đã chọn xong tổng thống - 1

Gần 40 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến thời điểm quyết định. Hôm nay, 8.11 (giờ Mỹ), là ngày cuối cùng người dân Mỹ có thể đi bỏ phiếu cho ứng viên yêu thích của mình. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ khoảng 6-7 giờ sáng giờ Mỹ, tức khoảng chiều tối giờ Việt Nam.

Trước đó, hàng chục triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, đặc biệt tại những bang chiến trường như Florida, Bắc Carolina.

Tính đến hôm nay, hơn 41 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm để chọn tổng thống, theo The Times.

Còn theo NBC, tính đến ngày 5.11, con số này là gần 40 triệu phiếu bầu sớm (39.698.467). Tại 12 bang chiến trường, hơn 18 triệu phiếu bầu đã được tổng hợp. Trong đó có hơn 5 triệu phiếu ở Florida, gần 3 triệu tại Bắc Carolina và hơn 1,5 triệu ở các bang Arizona, Colorado và Ohio.

Cho đến ngày 5.11, số lượng các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đã vượt số cử tri đảng Cộng hòa ở bang Iowa, Michigan, Bắc Carolina, Nevada, Ohio, Virginia và Wisconsin. Tại bang Arizona, Georgia và Pennsylvania thì lại có nhiều cử tri đảng Cộng Hòa đi bỏ phiếu sớm hơn.

Bầu cử Mỹ: 41 triệu người đã chọn xong tổng thống - 2

Số lượng phiếu bầu sớm tại 12 bang chiến trường tính đến ngày 5.11

Ở Florida và Colorado, số cử tri đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm là ngang nhau. Đây cũng là xu hướng ở Sunshine State trong vài ngày qua.

Hôm nay là ngày cuối cùng để người Mỹ bầu chọn cho vị tổng thống tiếp theo. Nhiều trường học, công ty đã đóng cửa để phục vụ cho ngày trọng đại.

Việc bỏ phiếu sẽ kết thúc trên toàn nước Mỹ vào tối ngày 8.11. Kết quả sẽ được công bố vào khoảng 4 giờ sáng (GMT), tức 11 giờ sáng ngày 9.11 (giờ Việt Nam).

Ngày bỏ phiếu hôm nay cũng đánh dấu sự kết thúc quá trình tranh cử với nhiều bê bối chính trị, tin tức giật gân về hai ứng viên tổng thống Mỹ trong một năm qua.

Theo Trà My - NBC (Dân Việt)
Thế giới - Thăm dò lần cuối: Clinton nắm 90% cơ hội là tổng thống Mỹ Thăm dò lần cuối: Clinton nắm 90% cơ hội là tổng thống Mỹ
Khảo sát của hãng tin Reuters danh tiếng xác định rất khó có cơ hội cho ứng viên đảng Cộng hòa viết nên câu chuyện cổ tích trở thành tổng...
Thế giới - [Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút [Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút
Những nét chính về quy trình bầu cử tổng thống phức tạp nhất thế giới của Mỹ.
Thế giới - Vì sao dân Mỹ không thể tự tay chọn Trump hay Clinton? Vì sao dân Mỹ không thể tự tay chọn Trump hay Clinton?
Mục tiêu quan trọng nhất với bà Clinton hay tỉ phú Trump là giành được sự ủng hộ của đại cử tri càng nhiều càng tốt.
Về trang chủ 24hVề đầu trang