Bất ngờ về loài động vật hung dữ nhất hành tinh

Thứ Ba, ngày 04/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy tình trạng bạo lực trong đủ các loài, từ đó có thể xem liệu con người có thực sự bạo lực như định kiến của các nhà xã hội học hay không.

Bất ngờ về loài động vật hung dữ nhất hành tinh - 1

Linh trưởng cũng giết hại lẫn nhau khá nhiều, nhưng chỉ đứng thứ 3 trong xếp hạng

Ai ai cũng đồng ý với luận điểm cho rằng con người tự giết hại đồng loại nhiều nhất, nhưng thực tế khác xa. Đứng đầu bảng tàn nhẫn cũng không phải là những loài săn mồi như sói hay sư tử, mà là cầy hương meerkat, theo nghiên cứu của Jose Maria Gomez từ ĐH Granada (Tây Ban Nha)

Bề ngoài, meerket dường như khá ôn hòa và đáng yêu, nhưng thực ra chúng sát hại nhau với tốc độ khiến chiến tranh của con người chẳng là gì. Theo đó, cứ 1 trong 5 con meerkat bị đồng loại giết chết khi còn bé.

Bất ngờ về loài động vật hung dữ nhất hành tinh - 2
Cầy Meerkat, loài động vật sát hại đồng loại nhiều nhất

Trong bảng xếp hạng của Gomez thì top 50 loài bao gồm sóc, ngựa hoang, linh dương và nai. Ngoài ra còn có tinh tinh. Các động vật này sát hại lẫn nhau nhiều hơn cả gấu và hổ.

Ban đầu Jose định nghiên cứu côn trùng, nhưng nhận ra phương pháp đó có thể đối chiếu lên động vật có vú. Các động vật cùng chi như khỉ, đười ươi hay gần họ như con người có mức độ hung hăng tương đương nhau, còn độ "hoang dại" của loài người chỉ ở mức trung bình.

Bất ngờ về loài động vật hung dữ nhất hành tinh - 3
Lemur tưởng chừng như vô hại nhưng đứng sau cầy meerkat về độ bạo lực 

Cụ thể, Jose cùng đồng nghiệp thu thập mọi thông tin về nguyên nhân chết của khoảng 1000 loài khác nhau, tập trung vào bạo lực đối với đồng loại và có kết quả đáng ngạc nhiên khi các động vật ăn thịt không đứng đầu bảng, thay vào đó là các giống chồn và cầy hương, tiếp theo là linh trưởng.

Theo nghiên cứu, con người được coi là có họ với linh trưởng thì lại khá ôn hòa. Lý do là vì tổ chức xã hội của con người khá khác biệt. Văn minh hiện đại đã giảm "cơn khát máu" từ thời săn bắn hái lượm. Nhà khoa học Patricia Lambert từ ĐH Utah (Mỹ) cho hay điều đó chứng tỏ rằng vẫn còn bí ẩn nào đó về não bộ và hành vi mà giới khoa học chưa thực sự hiểu.

Theo Mẫn Di - The Atlantic (Dân Việt)
Thế giới - Vũ khí bí mật Triều Tiên có thể đưa Mỹ “về thời đồ đá” Vũ khí bí mật Triều Tiên có thể đưa Mỹ “về thời đồ đá”
Không chỉ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, mối đe dọa Triều Tiên tấn công hủy diệt nước Mỹ lại có thể đến từ vũ khí khác, kích hoạt ngay trên...
Thế giới - Đức: Dùng kính thực tế ảo bắt tội phạm từ thời phát xít Đức: Dùng kính thực tế ảo bắt tội phạm từ thời phát xít
Các công tố viên và cảnh sát Đức đã phát triển thành công công nghệ kính 3D thực tế ảo giúp bắt giữ những tên tội phạm chiến tranh cuối cùng...
Thời trang - Ngày xưa váy cô dâu không trắng như bây giờ Ngày xưa váy cô dâu không trắng như bây giờ
Chiếc váy trắng mà các cô dâu mặc trong ngày cưới được coi là biểu tượng của sự trinh trắng và thanh khiết, nhưng sự thật có phải như vậy?
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thế giới động vật
Về trang chủ 24hVề đầu trang