Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 06:00 AM (GMT+7)

Nếu thế kỷ 19 là kỉ nguyên của sắt và thép, thế kỷ 20 là của bê tông thì thế kỷ 21 sẽ là gì?

Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông - 1

Đây là câu hỏi được kiến trúc sư Alison Brooks từ đại học Mỹ thuật và Thiết kế Chelsea ở London giải đáp trong cuộc triển lãm quy mô lớn tại Anh. Các tác phẩm trưng bày đều làm từ gỗ của cây giồi.

Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông - 2

Ấn tượng nhất trong số này là tác phẩm “Nụ cười” dài 34m, cao 3,5m hình trụ chữ nhật uốn cong hai đầu. Du khách có thể đi qua phần rỗng bên trong khối trụ. Những lỗ đục trên tác phẩm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho “Nụ cười”.

Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông - 3

Đây là tác phẩm phức tạp nhất được làm từ gỗ ép chéo phức hợp (CLT) và được xem là sáng tạo lớn nhất ở kì triển lãm năm nay. “Gỗ sẽ mở ra một thế hệ vật liệu hoàn toàn mới cho con người”, Brooks nói. “Chúng ta có thể xây dựng những căn nhà làm bằng gỗ với độ bền chắc hơn cả bê tông”.

Brooks nói: “Tôi cho rằng tiềm năng của gỗ cứng vẫn chưa được khai phá. Thế giới sẽ chuyển hướng sang loại vật liệu này”.

Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông - 4

Gỗ ép chéo phức hợp CLT nhẹ nhưng rất bền chắc. Với nguyên liệu chính là gỗ giồi, sản phẩm gỗ ép chéo CLT đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giữ nhiệt tốt.

Hiện nay, sắt thép, xi măng thường được dùng để xây nhà trong khi gỗ rất hạn chế. Lí do là bởi gỗ không đủ lớn để dùng cho một kết cấu khổng lồ. Công nghệ CLT đã giải quyết được triệt để vấn đề này.

Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông - 5

“Công nghệ gỗ ép CLT giúp tạo ra những ván gỗ rất lớn từ cây nhỏ”, Andrew Laurence, chuyên gia về gỗ, nói.

Tác phẩm “Nụ cười” làm từ 12 tấm gỗ nhỏ do công ty gỗ ép chéo phức hợp Zublin-Timber tại Đức sản xuất. Chúng được bắt với nhau bằng ốc vít. Tấm lớn nhất dài 14m và đủ sức chịu đựng ngang một tấm bê tông đúc sẵn.

Bất ngờ tìm ra loại vật liệu cứng hơn cả bê tông - 6

David Venables, giám đốc khu vực châu Âu trực thuộc Hội đồng Xuất khẩu Gỗ cứng Mỹ  tin rằng gỗ cứng CLT giúp ngành xây dựng trở nên bền vững hơn. “Hơn một tỉ mét khối gỗ giồi đang ở trong những khu rừng Mỹ. Nếu muốn một môi trường bền vững, tôi tin rằng phải sử dụng những gì tự nhiên cung cấp”.

“Xây dựng bằng gỗ chắc chắn là tương lai của ngành”, David nhấn mạnh. “Tác phẩm Nụ cười mới chỉ là xuất phát điểm. Đây chưa phải là kết thúc của cuộc hành trình này”.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Mặt đường bê tông hút 4.000 lít nước ngập trong 1 phút Mặt đường bê tông hút 4.000 lít nước ngập trong 1 phút
Cảnh người dân lội bì bõm trên đường phố sau cơn mưa lớn có lẽ sẽ thành quá khứ nếu thành phố được trang bị lớp bê tông đặc biệt này.
Tin tức trong ngày - Đánh sập cầu bê tông dài kỷ lục ở TQ Đánh sập cầu bê tông dài kỷ lục ở TQ
Cây cầu dài hơn 3km ở Trung Quốc vừa được phá thành công, tạo nên kỷ lục cây cầu bê tông dài nhất từng bị đánh sập ở nước này.
Công nghệ thông tin - Máy in 3D in ra cả tòa nhà "xịn" ở Dubai Máy in 3D in ra cả tòa nhà "xịn" ở Dubai
Đến năm 2030, dự định trung tâm thành phố Dubai sẽ được in hoàn toàn bằng công nghệ 3D.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang