Bất ngờ tài sản kếch xù của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 19:30 PM (GMT+7)

Tài sản của bà Inada gấp 4,5 lần tài sản trung bình của thành viên nội các Nhật Bản, điều có thể khiến người dân Nhật hoài nghi, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Bất ngờ tài sản kếch xù của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - 1

Nữ Bộ trưởng quốc phòng mới được bổ nhiệm của Nhật Bản, bà Tomomi Inada (Ảnh: Bloomberg)

Nhiều sự chú ý đang hướng về quy mô tài sản cá nhân của Tomomi Inada, Bộ trưởng quốc phòng mới được bổ nhiệm trong nội các của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, cũng như các cổ phiếu do chồng của bà nắm giữ ở một số một số công ty quốc phòng.

Được bổ nhiệm trong một cuộc cải tổ vào tháng 8, Inada, 57 tuổi, tuyên bố mình có khối tài sản lên tới 181,78 triệu yên (gần 40 tỉ đồng), lớn nhất trong số 120 thành viên nội các, những người có khối tài sản trung bình khiêm tốn hơn rất nhiều, 40,18 triệu yên (gần 9 tỉ đồng).

Phần lớn tài sản của Inada là bất động sản ở Tokyo và tỉnh Fukui.

Đưa ra các tài liệu công khai tài sản của vị bộ trưởng, tờ Mainichi cho biết bà Inada "sở hữu cổ phiếu của ba nhà thầu quốc phòng lớn dưới tên chồng".

Trong tổng số 260.000 cổ phiếu tại 41 công ty mà bà Inada giữ, 8.000 cổ phiếu thuộc Tập đoàn IHI, 6000 của Công ty công nghiệp nặng Kawasaki, và hơn 3.000 nằm trong Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi.

Bất ngờ tài sản kếch xù của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - 2

Bà Inada sở hữu khối tài sản lên tới gần 40 tỉ đồng và 260.000 cổ phiếu tại 41 công ty (Ảnh: EPA)

Tờ Mainichi cũng nói thêm Cục mua sắm, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đặt đơn hàng trị giá 263,2 tỉ yên với Mitsubishi vào năm 2014. Ngoài ra, đơn hàng có giá 191,3 tỉ yên cũng được kí kết với công ty Kawasaki và con số này với tập đoàn IHI là 61,9 tỉ yên.

Tờ báo khẳng định Inada đã "mua lại cổ phiếu dưới tên của chồng khoảng sau tháng 9 năm 2014", khi bà rời chức Bộ trưởng cải cách hành chính.

Theo một "chủ trương" của nội các Nhật Bản được phê duyệt vào năm 2001, các bộ trưởng không được phép mua và bán cổ phiếu khi đương chức.

"Tôi cảm thấy có một cuộc xung đột rõ ràng về lợi ích ở đây. Điều này có thể gây ra một số vấn đề chính trị cho Thủ tướng Abe, người có rất ít scandal từ khi nhậm chức", Stephen Nagy, một giáo sư về chính trị tại Đại học International Christian ở Tokyo nói.

Bất ngờ tài sản kếch xù của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - 3

"Điều này có thể gây ra một số vấn đề chính trị cho Thủ tướng Abe, người có rất ít scandal từ khi nhậm chức" (Ảnh: EPA)

"Một sự việc như thế này có thể khiến người dân Nhật Bản trở nên hoài nghi với các chính trị gia vì họ biết ngân sách quốc phòng tăng khoảng 2% trong những năm gần đây. Và việc sở hữu cổ phần trong các nhà thầu quốc phòng có nghĩa là bà Inada trực tiếp hưởng lợi", Nagy nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Mặt khác, giáo sư chỉ ra rằng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản tăng lên vì sự bánh trướng của Trung Quốc, trước khi Inada nhậm chức và Inada là một bộ trưởng được ngưỡng mộ rộng rãi trong giới bảo thủ.

"Bà Inada có một xuất thân hoàn hảo và là một trong ba phụ nữ trong nội các," ông nói. "Và Thủ tướng Abe có cách để đảm bảo Inada nổi bật, việc giúp bà tự tin trong những năm qua."

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ? Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ?
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có quan điểm hết sức cứng rắn và có xu hướng ủng hộ chính sách quân phiệt của Tokyo thời Thế chiến II.
Thế giới - Để cấp dưới cõng qua vũng nước, Thứ trưởng Nhật hối hận Để cấp dưới cõng qua vũng nước, Thứ trưởng Nhật hối hận
Thứ trưởng bộ Tái thiết Xây dựng Nhật Bản mới đây đã bị chỉ trích vì để cấp dưới cõng qua vũng nước khi đi thị sát một thị trấn bị bão tàn...
Thế giới - Quân đội Nhật xin thêm tiền làm tên lửa ngăn Trung Quốc Quân đội Nhật xin thêm tiền làm tên lửa ngăn Trung Quốc
Dự kiến một phần trong số tiền kỉ lục 50 tỉ USD sẽ viện trợ cho Việt Nam nhằm phòng vệ tốt hơn trên Biển Đông.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nhật Bản
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang