Bất ngờ số tên lửa Triều Tiên phóng dưới thời Kim Jong-un

Thứ Hai, ngày 18/09/2017 18:00 PM (GMT+7)

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên hàng đầu.

Bất ngờ số tên lửa Triều Tiên phóng dưới thời Kim Jong-un - 1

Triều Tiên đã 19 lần phóng tên lửa trong năm 2017.

Theo News.com.au, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt dấu ấn rõ rệt sau 6 năm lên nắm quyền. Ông Kim phóng số lượng tên lửa nhiều hơn cả người cha Kim Jong-il và ông nội Kim Nhật Thành trong suốt quãng thời gian nắm quyền.

Chuyên gia Shea Cotton tại trung tâm James Martin ở Mỹ nói, vụ phóng tên lửa đạn tầm trung ngày 15.9 là lần thứ 19 ông Kim thử tên lửa trong năm nay.

Trong quá khứ, người cha Kim Jong-il chỉ phóng 16 tên lửa và ông nội Kim Nhật Thành cũng chỉ ra lệnh phóng tên lửa 15 lần.

Trong khi đó, sau 6 năm nắm quyền, ông Kim Jong-un đã trực tiếp ký lệnh phóng 85 quả tên lửa. Con số này gần gấp 3 lần số vụ phóng tên lửa của cả ông nội và người cha cộng lại.

Chuyên gia Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy ở Úc nói, đây là minh chứng rõ nhất cho thấy Kim Jong-un rất quan tâm đến chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Bất ngờ số tên lửa Triều Tiên phóng dưới thời Kim Jong-un - 2

Số lần Kim Jong-un phóng tên lửa so với người cha và cố lãnh tụ Kim Nhật Thành qua các năm.

Ông Graham nói, nếu như ông nội Kim Nhật Thành đặt nền móng cho chương trình tên lửa Triều Tiên thì Kim Jong-un muốn tập trung toàn lực cho tham vọng này.

“Nếu các những người con khác của gia tộc Kim lên nắm quyền, tôi chắc chắn Triều Tiên không theo đuổi đường lối cứng rắn như hiện tại”, ông Graham nhận định.

“Các học giả Trung Quốc nói Bắc Kinh không mấy hài lòng với Kim Jong-un cũng vì mối quan tâm đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên với tên lửa”, ông Graham nói. “Ông Kim đã đặt mục tiêu hạt nhân của ông nội lên hàng đầu và không ngừng đạt được thành tựu mới”.

Theo chuyên gia Graham, thời điểm Kim Jong-un đẩy mạnh chương trình hạt nhân cũng là lúc Seoul và Washington bước vào quãng thời gian thay đổi chính sách.

Bất ngờ số tên lửa Triều Tiên phóng dưới thời Kim Jong-un - 3

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp quan sát vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 15.9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Moon Jae-in cho đến nay vẫn chưa thể đề ra cách tiếp cận hiệu quả trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Mỹ không có phương án nào giải quyết vấn đề này, đó là cơ hội để Triều Tiên kiểm soát hoàn toàn tình hình”, ông Graham nói.

Theo News.com.au, dường như Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ấn tượng với danh sách 85 vụ phóng tên lửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, khi nói ông Kim là “gã tên lửa”.

Nhận định này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Moon hôm 16.9. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc nhất trí “tiếp tục nâng cao khả năng lực răn đe và phòng thủ, tăng cường gây sức ép kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên”.

Bất ngờ: Kim Jong-un đưa kinh tế Triều Tiên phát triển ngoạn mục

Nền kinh tế Triều Tiên đang ngày càng phát triển, nâng cao tiêu chuẩn sống của người dân, khiến mọi nỗ lực cấm vận...

Theo Đăng Nguyễn - News.com.au (Dân Việt)
Thế giới - Kim Jong-un có sợ 3.000 đặc nhiệm Hàn Quốc ám sát? Kim Jong-un có sợ 3.000 đặc nhiệm Hàn Quốc ám sát?
Sau vụ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch hồi đầu tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như đã theo đuổi chính sách cứng rắn hơn, phê...
Thế giới - Hành động lạ của ông Kim Jong-un trước ngày "đại nạn"  Hành động lạ của ông Kim Jong-un trước ngày "đại nạn" 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có hành động lạ, khiến nhiều người bất ngờ ngay trước ngày "đại nạn" khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành bỏ...
Thế giới - Điều khiến Mỹ-Hàn chùn tay, không dám ám sát Kim Jong-un Điều khiến Mỹ-Hàn chùn tay, không dám ám sát Kim Jong-un
Nếu Mỹ tung đòn tấn công nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả khả năng ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Washington nhiều khả năng sẽ phải hứng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kim Jong Un
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang