Bất ngờ: Dân Trung Quốc ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump

Thứ Năm, ngày 06/10/2016 09:58 AM (GMT+7)

Tuy ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump rất nổi tiếng ở Trung Quốc, người được lòng dân nơi đây hơn cả thực chất lại là bà Clinton.

Bất ngờ: Dân Trung Quốc ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump - 1

Người dân Trung Quốc theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của bà Clinton và ông Trump

Một cuộc khảo sát được công bố ngày hôm qua cho thấy Hillary Clinton được yêu mến hơn Donald Trump ở Trung Quốc, nơi cuộc bầu cử tổng thống bầu Mỹ được đặc biệt quan tâm.

Trong một cuộc khảo sát ở Trung Quốc được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Washington, DC, bà Clinton được 37% số người trả lời khảo sát yêu thích. Con số này của Trump chỉ là 22%.

Còn khi được hỏi ngược lại, 40% nói rằng họ không ủng hộ ông Trump, 35% không ủng hộ bà Clinton.

Tổng thống Mỹ Barack Obama được 52% yêu thích, tăng từ 31% trong một cuộc khảo sát tương tự vào năm 2013.

Khảo sát cũng cho thấy người Trung Quốc có thái độ rất hoài nghi nước Mỹ. Hơn 80% số người được hỏi cho biết họ coi Mỹ là một mối đe dọa với Trung Quốc.

Bất ngờ: Dân Trung Quốc ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump - 2

Bà Clinton được 37% số người trả lời khảo sát yêu thích. Con số này của Trump chỉ là 22%

Tuy cuộc khảo sát của Pew không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ, nó cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về ý kiến của người dân Trung Quốc, những người khó có được quan điểm rõ ràng vì sự kiểm duyệt chặt chẽ của các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Vị tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ phải làm việc với Trung Quốc trên nhiều mặt trận quan trọng. Về các vấn đề như biến đổi khí hậu, cả hai nước đã có một nền tảng chung và cùng công bố tháng trước sẽ tham gia một thỏa thuận quốc tế để giảm lượng khí thải carbon. Với những vấn đề khác như Biển Đông và các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bắc Kinh và Washington đang bất đồng quan điểm sâu sắc.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin rất chọn lọc và lẻ tẻ về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhưng một lượng lớn du khách, người nhập cư và sinh viên Trung Quốc tại Mỹ đang tìm kiếm rất nhiều thông tin về sự kiện này trên Internet.

Khảo sát của Pew được tiến hành từ ngày 6.4 đến 8.5, bao gồm các cuộc phỏng vấn trực tiếp với hơn 3.100 người Trung Quốc. Pew cho biết khảo sát có sai số khoảng 3,7 điểm phần trăm. Những người tham gia được hỏi họ tin tưởng Obama, Clinton và Trump đến đâu trong việc "làm những điều đúng đắn về các vấn đề thế giới".

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Bắc Kinh muốn Trump hay bà Clinton làm tổng thống Mỹ? Bắc Kinh muốn Trump hay bà Clinton làm tổng thống Mỹ?
Trung Quốc nghiêng về ứng viên Tổng thống Mỹ nào trong cuộc bầu cử sắp tới đang trở thành tâm điểm của giới phân tích, sau cuộc tranh luận...
Thế giới - Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump
Dựa trên phiên âm tiếng Anh, người Trung Quốc đã chọn những từ tiếng Trung có phiên âm tượng tự với từ “Donald Trump” để gọi ông, và kết quả...
Thế giới - Tình yêu kì lạ của người TQ dành cho tỉ phú Trump Tình yêu kì lạ của người TQ dành cho tỉ phú Trump
Nhắc tới Donald Trump là nhắc tới một thương hiệu và ở Trung Quốc, bất kì địa điểm nào có hình ảnh hoặc liên quan tới tỉ phú bất động sản...
Về trang chủ 24hVề đầu trang