Bắt giữ 3 người đi xe của khủng bố qua biên giới Pháp-Bỉ

Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 12:02 PM (GMT+7)

Đội điều tra đã theo dõi một trong hai chiếc xe mà nhóm khủng bố ở Paris dùng khi xe này trên đường quay về Bỉ.

Chính quyền Bỉ vừa bắt giữ ba người có liên quan tới vụ khủng bố đẫm máu tại Paris đêm thứ Sáu (13.11) vừa qua.

Ủy viên công tố Paris Francois Molins cho biết, đội điều tra đã theo dõi một trong hai chiếc xe mà nhóm khủng bố ở Paris dùng khi trên đường quay về Bỉ. Cảnh sát sử dụng băng ghi hình để lần theo một chiếc Seat và một chiếc VW Polo đều màu đen gắn biển số Bỉ. Một chiếc xe đã bị yêu cầu dừng lại ở biên giới giữa Bỉ và Pháp.

 “Chiếc VW Polo được thuê bởi một công dân Pháp sống ở Bỉ”, ông Molins nói. “Người này trước đây dùng nhiều xe khác nhau với hai người nữa sống ở khu vực thủ đô Brussels (Bỉ). Họ bị yêu cầu dừng lại kiểm tra ở biên giới Bỉ và Pháp”. Ông cho biết 3 người này đã bị chính quyền Bỉ bắt và trước đây chính quyền Pháp không biết về danh tính của họ. Ông không thông tin chi tiết nhưng cho biết vụ việc được đang được mở rộng điều tra.

Bắt giữ 3 người đi xe của khủng bố qua biên giới Pháp-Bỉ - 1

Tính theo bình quân, Bỉ là quốc gia cung cấp quân khủng bố nhiều nhất châu Âu năm 2014 (40 tên/1 triệu dân)

Có một điều không làm các chuyên gia ngạc nhiên: Bỉ cung cấp quân khủng bố dòng Sunni nhiều nhất châu Âu trong năm 2014, theo số liệu được Trung tâm quốc tế nghiên cứu chính trị và bạo loạn (ICSR).

Đất nước có đường biên giới với Pháp này cứ mỗi 1 triệu dân thì có 40 người rời bỏ Tổ quốc để gia nhập mạng lưới khủng bố, nhiều hơn bất kì quốc gia Tây Âu nào. Xét theo tỉ lệ bình quân dân số thì Bỉ còn vượt qua cả Anh, Pháp, Đức. Những nước này đóng góp số lượng đông đảo nhất các phần tử khủng bố cho chiến trường đẫm máu ở Iraq và Syria.

Theo đánh giá của ICSR trong tháng 1.2015, số lượng người ngoại quốc gia nhập nhóm IS đã lên tới 20.000, trong đó 1/5 là có quốc tịch hoặc là cư dân ở Tây Âu.

Theo Quang Minh - Vocativ (danviet.vn)
Thế giới - IS nhận trách nhiệm khủng bố liên hoàn đẫm máu ở Pháp IS nhận trách nhiệm khủng bố liên hoàn đẫm máu ở Pháp
IS nói rằng đây là hành động đáp trả việc Pháp "báng bổ nhà tiên tri của đạo Hồi", và Pháp sẽ luôn là mục tiêu khủng bố hàng đầu.
Điểm nóng - Bắt bố và anh trai nghi phạm khủng bố ở Pháp Bắt bố và anh trai nghi phạm khủng bố ở Pháp
Dẫn nguồn tin từ AFP hôm qua (14.11), cảnh sát đã bắt giữ bố và anh trai của một tay súng tham gia vụ tấn công liên hoàn ở Paris khiến ít...
Thế giới - Con tin giả chết để thoát đạn khủng bố ở Pháp Con tin giả chết để thoát đạn khủng bố ở Pháp
Một người yêu nhạc rock bị bắt làm con tin trong vụ tấn công vào nhà hát Bataclan chia sẻ kinh nghiệm sống còn của cô khi đối diện với bọn...
Thế giới - [Infographic] Toàn cảnh cuộc khủng bố kinh hoàng ở Pháp [Infographic] Toàn cảnh cuộc khủng bố kinh hoàng ở Pháp
6 địa điểm bị tấn công liên hoàn bằng súng và bom khiến ít nhất 153 người chết. Đây là một trong những thảm họa lớn nhất của Pháp.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang