Barack Obama sắp gặp Tập Cận Bình

Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 11:30 AM (GMT+7)

Trong tháng 9, Tổng thống Mỹ Obama sẽ có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Nhà Trắng.

Barack Obama sắp gặp Tập Cận Bình - 1

Ông Tập Cận Bình đến thăm Nhà Trắng tháng 9.2015

Tháng sau, tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến đi cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống đến châu Á, để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác, Nhà Trắng cho biết ngày 18.8.

Châu Á là khu vực trung tâm chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Trong thời gian ở Nhà Trắng, ông Obama đã tìm cách "tái cân bằng" chính sách quốc phòng và kinh tế của Mỹ, chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Trong chuyến đi từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 9, Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, nơi ông gặp riêng với ông Tập, Nhà Trắng cho biết.

Ông cũng sẽ đến Lào để tham gia Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, nơi các nhà lãnh đạo thảo luận về yêu sách chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.

Barack Obama sắp gặp Tập Cận Bình - 2

Ông Obama vẫy tay chào phóng viên, sánh bước cũng phu nhân tại Nhà Trắng tháng 8.2016

Obama sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Lào. Ông sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Lào Bounnhang Vorachith và tham dự buổi gặp mặt với các nhà lãnh đạo trẻ, theo Nhà Trắng.

Chuyến đi cũng sẽ là cơ hội cho Obama để thúc đẩy thỏa thuận thương mại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một phần quan trọng trong chiến lược châu Á của ông. Tổng thống Obama hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận thỏa thuận này trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20.1.2017.

Các giao dịch thương mại và tác động của TPP với công việc sản xuất của Mỹ đã trở thành một vấn đề nóng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đều phản đối TPP, và liệu Quốc hội Mỹ có phê duyệt hay không vẫn là điều không chắc chắn.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Tổng thống Obama tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình thế nào? Tổng thống Obama tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình thế nào?
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói lời chào bằng tiếng Quan Thoại (ngôn ngữ chính được sử dụng ở Trung Quốc) - "ni hao" - khi tiếp đón Chủ...
Tin tức trong ngày - Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nói gì trong ngày đầu đến Mỹ? Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nói gì trong ngày đầu đến Mỹ?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh mẽ tuyên bố, chính phủ của ông chưa từng thực hiện các cuộc tấn công mạng hoặc liên quan đến các hành...
Tin tức trong ngày - Những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Mỹ Những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Mỹ
Đáp máy bay xuống thành phố Seattle, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài một tuần hôm qua (22.9), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang