Báo Trung Quốc nhạo báng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 16:05 PM (GMT+7)

Ngày 8.10, hai tờ báo lớn thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã viết bài với giọng điệu đầy khinh miệt về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhận xét rằng loạt bê bối xung quanh hai ứng cử viên tổng thống cho thấy Mỹ không có quyền dạy nước khác về dân chủ.

Báo Trung Quốc nhạo báng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - 1

Ông Trump và bà Clinton bắt tay trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên

Tuy Bắc Kinh phần lớn lảng tránh bình luận về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, nhưng các phương tiện truyền thông do chính phủ ước này điều hành lại được bình luận thoải mái hơn.

Trong một bài bình luận của Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan ngôn luận chính thức của đảng cầm quyền Trung Quốc, tờ báo gọi cuộc bầu cử Mỹ là "hỗn loạn", chỉ ra các vấn về thuế liên quan đến ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump “to mồm” và việc sử dụng email cá nhân cũng như các vấn đề sức khoẻ của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cả hai ứng viên đều “tấn công nhau” bằng những vấn đề cá nhân, chứ không thảo luận những vấn đề quan trọng, theo như cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ, tờ báo viết.

"Tất cả sự kì quái này không chỉ cho thấy rõ tình trạng rối loạn của bộ máy chính trị Mỹ, nó cũng cho thấy rõ hành vi tham nhũng trong hệ thống chính trị nước này", bài báo nhận định thêm, xuất bản dưới bút danh "Zhong Sheng" (phiên âm là Trung Thanh), có nghĩa là "Tiếng nói của Trung Quốc", thường được dùng để đưa ra các quan điểm về chính sách đối ngoại.

Báo Trung Quốc nhạo báng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - 2

Cả hai ứng viên đều “tấn công nhau” bằng những vấn đề cá nhân, chứ không thảo luận những vấn đề quan trọng, theo như cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ, tờ báo viết

"Trong một thời gian dài, Mỹ đã khoe khoang về cách bầu cử vô cùng sống động của họ là một dấu hiệu của sự ưu việt, và thậm chí đã sử dụng điều này để cố tình chỉ trích phần lớn các nước đang phát triển khác", theo Nhân dân Nhật báo.

"Sự kiêu ngạo tột độ trong việc giảng giải về dân chủ cần được kiềm chế", tờ báo này viết thêm.

Một ấn phẩm khác của Nhân dân Nhật báo, Thời báo Toàn cầu (Global Times), cũng nhận xét trong một bài xã luận có cả phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh rằng các vụ bê bối cho thấy không có sự ưu việt nào trong nền dân chủ phương Tây.

"Các nước phương Tây có một hệ thống pháp lý nhằm đảm bảo sự ổn định xã hội khi đối mặt với những sự hỗn loạn như vậy, nhưng các nước đang phát triển vội vàng học hỏi từ các nước này sẽ phải chịu sự bất ổn", tờ báo viết.

Theo Trà My- Reuters (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Bất ngờ: Dân Trung Quốc ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump Bất ngờ: Dân Trung Quốc ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump
Tuy ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump rất nổi tiếng ở Trung Quốc, người được lòng dân nơi đây hơn cả thực chất lại là bà Clinton.
Thế giới - Trung Quốc nổi bật trong cuộc “khẩu chiến” Trump-Clinton Trung Quốc nổi bật trong cuộc “khẩu chiến” Trump-Clinton
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nhắc đến “Trung Quốc” 12 lần trong cuộc “khẩu...
Thế giới - Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump
Dựa trên phiên âm tiếng Anh, người Trung Quốc đã chọn những từ tiếng Trung có phiên âm tượng tự với từ “Donald Trump” để gọi ông, và kết quả...
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang