Báo Trung Quốc hô hào “chuẩn bị đạn dược” đáp trả Trump

Thứ Hai, ngày 12/12/2016 19:00 PM (GMT+7)

Thời báo Hoàn Cầu ngày 12.12 đăng tải bài xã luận chỉ trích Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump về tuyên bố Washington không cần bị ràng buộc bởi chính sách Một Trung Quốc.

Báo Trung Quốc hô hào “chuẩn bị đạn dược” đáp trả Trump - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Trump ngày 11.12 để ngỏ khả năng nước Mỹ có nên tiếp tục theo đuổi chính sách Một Trung Quốc hay không.

“Tôi hoàn toàn hiểu chính sách Một Trung Quốc nhưng tôi không hiểu tại sao chúng ta lại bị ràng buộc bởi chính sách đó, trừ khi nước Mỹ đang phải thương lượng với Bắc Kinh trong các vấn đề khác, như thương mại”, ông Trump nói trong chương trình Fox News Sunday.

Đáp trả lại tuyên bố này, Thời báo Hoàn Cầu, phụ bản của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản trung Quốc kêu gọi “đấu tranh kiên quyết” với Donald Trump.

Thời báo Hoàn Cầu chỉ trích ông Trump “hành xử như trẻ con trong khía cạnh ngoại giao”. “Chính sách Một Trung Quốc không phải là khái niệm có thể đàm phán. Ông Trump dường như chỉ biết kinh doanh. Ông ấy nghĩ có thể đặt giá cả lên trên mọi thứ”.

“Khi ông Trump từ bỏ chính sách Một Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ khởi động một loạt chính sách đề phòng. Chúng tôi sẽ chứng minh rằng, Mỹ không còn duy trì vị thế thống trị ở bán đảo Đài Loan”, Thời báo Hoàn Cầu viết. "Trung Quốc cần chuẩn bị đầy đủ đạn dược để đi với Trump trên con tàu lượn siêu tốc của mối quan hệ Trung-Mỹ".

Báo Trung Quốc hô hào “chuẩn bị đạn dược” đáp trả Trump - 2

Donald Trump hồi đầu tháng này đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Nhân dân Nhật báo cũng đăng lời chỉ trích ông Trump: “Bắc Kinh sẽ không có lý do gì để ‘đặt hòa bình lên trên việc giành lại bán đảo Đài Loan’, nếu ông Trump từ bỏ chính sách Một Trung Quốc”.

Tổng thống đắc cử Mỹ trước đó đưa ra tuyên bố để ngỏ khả năng không duy trì chính sách Một Trung Quốc. Ông Trump cũng nói rằng Bắc Kinh không hợp tác với Mỹ trong xử lý vấn đề tiền tệ, Biển Đông và chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, ông Trump đang sai lầm nếu như nghĩ có thể dùng chính sách Một Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ các vấn đề khác. “Ông Trump nên tìm hiểu thêm về quan hệ quốc tế. Ông ấy cần phải biết mối quan hệ Mỹ-Trung thực chất như thế nào”.

Mỹ năm 1979 công nhận chính sách "Một Trung Quốc", cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Trump "chọc giận" để ép Trung Quốc chấp nhận đàm phán? Trump "chọc giận" để ép Trung Quốc chấp nhận đàm phán?
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 11.12 ra dấu hiệu sẽ tiếp tục đối đầu với Bắc Kinh, bằng cách để ngỏ khả năng Mỹ từ bỏ lập trường Một...
Thế giới - Tiết lộ số tiền Đài Loan chi để được điện đàm với Trump Tiết lộ số tiền Đài Loan chi để được điện đàm với Trump
Đài Loan được cho là đã chi khoản tiền lớn để có thể làm thay đổi chính sách ngoại giao Mỹ và quy tắc hình thành suốt gần 40 năm qua.
Thế giới - Trump chạm tới ranh giới đỏ, TQ sẽ đáp trả "nặng tay"? Trump chạm tới ranh giới đỏ, TQ sẽ đáp trả "nặng tay"?
Đã đến lúc Mỹ cần phải chuẩn bị cho khả năng đáp trả từ Trung Quốc, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và lãnh đạo Đài...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang