Báo TQ quyết liệt yêu cầu Ấn Độ "ngoan ngoãn rút quân"

Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 11:10 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc tiếp tục phát đi thông điệp mạnh mẽ vào cuối ngày 3.8, cảnh báo Bắc Kinh chỉ kiềm chế có giới hạn nhắc rằng “thuận theo thì sống, chống lại thì chết”.

Báo TQ quyết liệt yêu cầu Ấn Độ "ngoan ngoãn rút quân" - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị thượng điỉnh BRICS năm 2016.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Ấn Độ không nên đánh giá thấp năng lực bảo vệ lãnh thổ biên giới của nước này.

“Ấn Độ nên từ bỏ ảo tưởng về chiến lược câu giờ bởi không một nước nào có thể đánh giá thấp năng lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”, Ren Guoqiang, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định việc New Delhi đưa quân đến cao nguyên Doklam, khu vực tranh chấp giữa Bhutan và Trung Quốc, rõ ràng là “không phải vì hòa bình”.

“Đã hơn một tháng kể từ cuộc đụng độ Trung-Ấn, New Delhi không những tiếp tục xâm phạm chủ quyền Trung Quốc mà còn tập trung quân lực, vũ khí và hàng tiếp tế ở biên giới”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Báo quân đội Trung Quốc thì nhắc Ấn Độ về bài học lịch sử: “Dòng chảy lịch sử cuồn cuộn, kẻ thuận ta thì sống, kẻ trái ta thì chết...".

Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng lên tiếng: “Giải quyết vấn đề này rất đơn giản, Ấn Độ nên ngoan ngoãn rút quân. Người  Trung Quốc có câu nói rằng, kẻ thức thời mới là tuấn kiệt..."

Báo TQ quyết liệt yêu cầu Ấn Độ "ngoan ngoãn rút quân" - 2

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ canh gác ở biên giới.

Cũng trong ngày 3.8, Tân Hoa Xã lên tiếng nhắc nhở Ấn Độ “không nên hiểu lầm sự kiềm chế của Trung Quốc”.

“Trung Quốc luôn ưu tiên giải pháp ngoại giao hơn quân sự, nhưng Bắc Kinh đã kiềm chế đến hết mức có thể”, bài xã luận trên Tân Hoa Xã viết, ám chỉ rằng chiến tranh hay hòa bình hoàn toàn phụ thuộc vào bước đi tiếp theo của Ấn Độ.

Theo SCMP, đây là những tuyên bố mới nhất của các cơ quan truyền thông chính thức Trung Quốc. Bắc Kinh đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn từ ngày 2.8, khi có thông tin về việc 400 lính Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ nước này 80 mét ở khu vực tranh chấp.

Ấn Độ nói quân đội đã huy động binh sĩ đến khu vực để đáp trả hoạt động xây dựng đường sá của Trung Quốc. Phía Trung Quốc nói đã thông báo trước với Ấn Độ một tháng về kế hoạch này nhưng không nhận được phản hồi từ New Delhi.

Liệu TQ có thể ”tiến vào thủ đô Ấn Độ trong 48 giờ”?

Tướng tá Ấn Độ nói về khả năng TQ tiến vào New Delhi trong 48

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Lính TQ tiến sâu 1km vào lãnh thổ tranh chấp Trung-Ấn? Lính TQ tiến sâu 1km vào lãnh thổ tranh chấp Trung-Ấn?
Binh sĩ Trung Quốc được cho là đã tiến sâu 1km vào lãnh thổ Ấn Độ từ đường kiểm soát thực tế (LAC) ít nhất hai lần trong tuần qua.
Thế giới - Trận tử thủ bi tráng của 123 lính Ấn Độ trước 5000 quân TQ Trận tử thủ bi tráng của 123 lính Ấn Độ trước 5000 quân TQ
Chiến tranh biên giới Ấn-Trung 1962 được coi là sự kiện đáng quên của Ấn Độ, nhưng trong trận chiến không cân sức ấy, những người lính Ấn Độ...
Thế giới - 80.000 quân TQ từng tràn qua biên giới, đánh sâu vào Ấn Độ 80.000 quân TQ từng tràn qua biên giới, đánh sâu vào Ấn Độ
Mâu thuẫn biên giới lên tới đỉnh điểm khi 80.000 quân Trung Quốc tràn vào Ấn Độ, mở đầu chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang