Báo TQ giận dữ, tố Triều Tiên vi phạm hiệp ước đồng minh

Thứ Ba, ngày 16/05/2017 14:40 PM (GMT+7)

Mối quan hệ đồng minh kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Trung Quốc và Triều Tiên có nguy cơ đổ vỡ vì vụ phóng thử tên lửa mới nhất.

Báo TQ giận dữ, tố Triều Tiên vi phạm hiệp ước đồng minh - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho đến nay vân chưa găp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Daily Star, căng thẳng giữa hai quốc gia đồng minh đang gia tăng vì tham vọng hạt nhân và chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh gia tăng sức ép, kiềm chế quốc gia láng giềng ở Đông Á.

Trung Quốc dường như đã hạn chế xuất khẩu khí đốt, khiến Triều Tiên rơi vào tình càng thiếu nhiên liệu trong ngắn hạn.

Tuần trước, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo mạnh nhất từ trước đến nay. Địa điểm phóng chỉ cách biên giới với Trung Quốc khoảng 60km.

Trong bài xã luận mới nhất, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan Ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ, tố Bình Nhưỡng vi phạm hiệp ước đồng minh.

Trung Quốc và Triều Tiên đã ký hiệp ước hợp tác và tương trợ năm 1961. Kể từ đó, hiệp ước luôn là kim chỉ nam cho quan hệ song phương Mỹ-Trung.

Hiệp ước bao gồm điều khoản phòng vệ chung, mỗi nước có nghĩa vụ làm tất cả những biện pháp có thể để chống lại những hành động thù địch nhằm vào nước còn lại.

Nhưng Thời báo Hoàn Cầu nói Triều Tiên “theo đuổi công nghệ hạt nhân đã làm tổn hại đến an ninh của Trung Quốc cũng như toàn bộ khu vực”.

Báo TQ giận dữ, tố Triều Tiên vi phạm hiệp ước đồng minh - 2

Cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành (tráI) ký hiệp ước đồng minh với cố lãnh đạo Trung Quốc Chu Ân Lai.

“Triều Tiên đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc”, Hoàn Cầu nhấn mạnh. “Điều này đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của hiệp ước”.

Hoàn Cầu diễn giải, tình hình trong khu vực đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2001, khi hiệp ước Trung Quốc-Triều Tiên được gia hạn đến năm 2021.

“Trung Quốc không chấp nhận khả năng khu vực đông bắc bị nhiễm phóng xạ vì các hoạt động thử hạt nhân của Triều Tiên”, bài xã luận viết.

Báo Trung Quốc cảnh báo: “Bắc Kinh những năm qua chưa áp dụng biện pháp trừng phạt toàn diện với bất cứ nước nào và người dân đã tránh khỏi chiến tranh từ lâu”.

“Thế giới đã chứng kiến một Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh. Trung Quốc tôn trọng tất cả các nước khác. Nhưng không một quốc gia nào có thể đánh giá thấp nỗ lực của Trung Quốc”, Hoàn Cầu viết, cảnh báo vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Thời báo Hoàn Cầu được biết đến là tờ báo thường đưa ra những quan điểm cứng rắn và trong một số thời điểm có thể đại diện cho quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn?

Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như “ống...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên nói đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc Triều Tiên nói đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc
Căng thẳng Triều Tiên-Mỹ vô tình kéo theo mối quan hệ Bình Nhưỡng-Bắc Kinh xấu đi trông thấy.
Thế giới - Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả
Triều Tiên ngày 3.5 phát đi thông điệp cảnh báo Trung Quốc về "hậu quả nghiêm trọng" vì những "hành động liều lĩnh" làm tổn hại quan hệ đồng...
Thế giới - Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn? Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn?
Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như "ống thở".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang