Báo Tây hướng dẫn cách sống sót qua thảm họa hạt nhân

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 09:25 AM (GMT+7)
Sự kiện:

An ninh thế giới

Căng thẳng giữa các quốc gia lớn như Nga-Mỹ leo thang làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh dẫn đến thảm họa nhân, và một số tờ báo gần đây đã đăng lại hướng dẫn để sống sót trong thảm họa như vậy.

Báo Tây hướng dẫn cách sống sót qua thảm họa hạt nhân - 1

Một vụ nổ hạt nhân.

Tài liệu “Hướng dẫn cách phản ứng với một vụ nổ hạt nhân” do chính phủ Mỹ phát hành năm 2010 đã cung cấp cho công chúng cách thức cơ bản để sống sót qua thảm họa hạt nhân.

Theo The Sun (Anh), loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này chắc chắn sẽ gây ra cái chết cho những người nằm ngay trong phạm vi của vụ nổ.

Những người may mắn sống sót nhờ ở cách xa phạm vi xảy ra vụ nổ vài km sẽ phải đứng trước mối đe dọa của phóng xạ, nạn đói và những tòa nhà sụp đổ khắp nơi.

Thông thường, ngay khi vụ nổ hạt nhân tạo ra tia sáng lóe lên, con người sẽ có chưa đầy 15 giây trước khi sóng xung kích từ vụ nổ tác động đến một khu vực rộng lớn xung quanh.

Mọi người sẽ phải luôn há miệng để ngăn chấn thương cho màng nhĩ trong khi nhanh chóng chạy xa khỏi những thứ có thê gây cháy. Ẩn náu khi sóng xung kích của vụ nổ tác động đến là điều quan trọng và hy vọng rằng con người không đứng ở quá gần vụ nổ.

Sau đó, những người sống sót sẽ phải ước lượng khoảng cách an toàn trong vụ nổ hạt nhân. Đặt ngón cái lên ngang tầm mắt và nheo một mắt lại, nếu đám mây hình nấm to hơn ngón tay thì có nghĩa là đang ở khu vực có thể nhiễm xạ nguy hiểm.

Báo Tây hướng dẫn cách sống sót qua thảm họa hạt nhân - 2

Ở một số quốc gia từng trải qua Thế Chiến 2, có những căn hầm chống bom hạt nhân.

Đề cập đến khả năng sống sót sau vụ nổ hạt nhân, Giáo sư người Mỹ chuyên nghiên cứu về việc chuẩn bị trước các thảm họa, Iwrin Redlener nói: “Trong 10-15 phút, mọi người cần chạy xa khu vực chết người ít nhất 2 km”.

Lời khuyên của Giáo sư Redlener là hãy chạy vuông góc với hướng gió, thay vì chạy ngược hay xuôi theo gió cho đến khi tìm được nơi trú ẩn. “Trong vòng 24 giờ, phóng xạ chết người sẽ nhanh chóng lan tỏa phóng xạ ra khắp khu vực”, ông Redlener nói thêm.

Trong vòng một tuần nhiễm phóng xạ, nạn nhân sẽ bị chóng mặt, mất phương hướng, suy nhược, mệt mỏi, rụng tóc, nôn ra máu, khó lành vết thương, huyết áp thấp và đẫn đến tử vong.

Ở một số nước như từng trải qua Thế Chiến 2, có những căn hầm dưới lòng đất cho người dân ẩn náu trong trường hợp vụ nổ hạt nhân xảy ra. Những người sống sót sẽ phải ẩn náu trong căn hầm này ít nhất 9 ngày trong trường hợp có đủ nguồn lương thực.

Thế giới sẽ trở nên rất khác biệt sau vụ nổ hạt nhân và đó là lúc mà con người cần đến những kỹ năng sinh tồn để có thể sống sót và xây dựng lại cuộc sống.

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân
10 cựu sỹ quan Mỹ từng nắm trong tay chìa khóa phóng tên lửa theo lệnh tổng thống, đã ký tên vào lá thư, cho rằng Donald Trump không đáng...
Thế giới - Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân? Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân?
Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân?
Thế giới - Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân
Nga đã bắt đầu các biện pháp chuẩn bị cần thiết cho người dân trong một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với phương Tây vì căng thẳng leo...
6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng Tin tài trợ | Giải độc Gan Tuệ Linh 6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng
Suy sụp vì viêm gan B anh Trung không ngờ có thể hồi phục sau 6 tháng
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang