Báo Nga: Chiến tranh Trung- Ấn dễ trở thành hiện thực

Thứ Sáu, ngày 04/08/2017 13:00 PM (GMT+7)

Chính quyền New Delhi đặc biệt nhạy cảm với hoạt động xây dựng của Trung Quốc.

Báo Nga: Chiến tranh Trung- Ấn dễ trở thành hiện thực - 1

Quân đội Trung Quốc

Trong khi thế giới tập trung sự chú ý vào Syria, Nga, Ukraine và Triều Tiên, có một điểm nóng và rất có thể biến thành một cuộc chiến tranh thực sự giữa hai cường quốc hạt nhân ở châu Á đang bắt đầu, báo Sputnik của Nga cho hay.

Tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ kéo dài trong nhiều thập kỷ, nhưng trong những tháng gần đây đã nổ ra với cường độ mới.

Trước đây, tất cả chỉ giới hạn trong cuộc giao tranh nhỏ giữa các quân nhân, nhưng bây giờ phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang cảnh báo rõ ràng rằng quân đội Ấn Độ nên rời khỏi cao nguyên, nếu họ không muốn chiến tranh với Bắc Kinh.

Cuộc đối đầu mới nhất bắt đầu từ hơn một tháng trước, sau khi quân đội Trung Quốc xây dựng con đường cao tốc trên cao nguyên hẻo lánh mà Trung Quốc và Bhutan tranh chấp.

Chính quyền New Delhi đặc biệt nhạy cảm với hoạt động xây dựng của Trung Quốc do tầm quan trọng chiến lược của khu vực.

Ấn Độ cho rằng việc xây dựng đường giao thông tại Doklman có thể là điểm khởi đầu cho cuộc xâm lấn của Trung Quốc vào hành lang Siliguri quan trọng, kết nối phía đông bắc của Ấn Độ.

Tiềm năng xung đột Trung Quốc và Ấn Độ trong cuộc đụng độ quân sự có thể trở nên đẫm máu hơn cuộc chiến tranh năm 1962 vốn đã giết chết hàng ngàn người và kết quả là quân đội Ấn Độ thất bại.

Truyền thông của Bắc Kinh những ngày gần đây dường như thể hiện rằng Trung Quốc có thể đã sẵn sàng để lặp lại xung đột này.

Quan chức TQ: Ấn Độ hoặc rút quân, hoặc chiến tranh

Tranh cãi gay gắt nổ ra trên truyền hình khi hai quan chức cấp cao từ Ấn Độ và Trung Quốc “đối đầu” nhau.

Theo Công Hoan (Báo Giao thông)
Thế giới - Báo Ấn Độ "giật mình" trước câu nói của ông Tập Cận Bình Báo Ấn Độ "giật mình" trước câu nói của ông Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1.8 cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ đánh bại "kẻ thù xâm lược" để "bảo vệ chủ quyền", nhân dịp kỷ niệm chính...
Thế giới - Ấn Độ thẳng thừng từ chối 1,3 tỷ USD của tập đoàn TQ Ấn Độ thẳng thừng từ chối 1,3 tỷ USD của tập đoàn TQ
Ấn Độ mới đây đã ngăn chặn thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử nước này từ một tập đoàn dược phẩm Trung Quốc.
Thế giới - TQ tung ảnh tố 400 lính Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ 80 mét TQ tung ảnh tố 400 lính Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ 80 mét
Trung Quốc mới đây đã phát đi thông điệp răn đe mạnh mẽ, đồng thời đăng tải 2 bức ảnh, nhằm chứng minh các binh sĩ Ấn Độ đem xe ủi tiến sâu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang