Báo Mỹ phân tích 5 dấu hiệu Nga “chuẩn bị chiến tranh”

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 10:30 AM (GMT+7)

Những dấu hiệu gần đây ở Nga cho thấy Moscow dường như đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng không rõ mức độ nghiêm trọng như thế nào.

Báo Mỹ phân tích 5 dấu hiệu Nga “chuẩn bị chiến tranh” - 1

Ảnh minh họa.

Để làm rõ vấn đề này, báo Mỹ Washington Post đã phân tích 5 yếu tố có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho khả năng chiến tranh

Đầu tiên là thông tin về việc xây dựng hầm tránh bom mới ở Nga. Tại một quận của Moscow xuất hiện thông tin cho rằng, các cư dân phải trả 500 rúp (khoảng 8 USD) để xây hầm trú bom "do diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế" và “khả năng Nga bị tấn công hạt nhân từ các nước không mấy thân thiện, như Mỹ”.

Các thông tin này có khả năng là “tin vịt”, được sắp đặt bởi những tên bịp bợm muốn lừa đảo người về hưu, nhưng điều này gần như chắc chắn không phải là sự chuẩn bị cho chiến tranh, Washington Post phân tích.

Thứ hai là thông tin về khẩu phần phát bánh mì ở St Petersburg trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp. Chính quyền địa phương đã ký kết một sắc lệnh, theo đó hàng ngày mỗi công dân thành phố sẽ được nhận 300 gram bánh mì trong vòng 20 ngày nếu chiến tranh nổ ra.

Báo Mỹ phân tích 5 dấu hiệu Nga “chuẩn bị chiến tranh” - 2

Lời kêu gọi cư dân Moscow quyền tiền xây dựng hầm trú ẩn.

Nhưng Washington Post cho rằng, đó chỉ là một hình thức quảng bá chứ không phải chuẩn bị cho chiến tranh thực sự. Các nhà bình luận Nga ngay lập tức liên tưởng đến giai đoạn trong Thế Chiến 2, khi quân Đức bao vây thành phố này trong 900 ngày.

“Khẩu phần ăn như vậy gấp đôi so với giai đoạn trong quá khứ”. Còn việc tại sao chỉ phân phát bánh mì trong 20 ngày, nhà phân tích quân sự Nga Alexander Golts cho rằng, chiến tranh hiện đại có lẽ chỉ kéo dài đến như vậy.

Thứ ba là chính sách gây chiến trong giới chính trị gia Nga. Phó Chủ tịch Duma Nga  Vladimir Zhirinovsky tuyên bố, nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống thì “chiến tranh hạt nhân" nổ ra.

Theo Washington Post, ông Zhirinovsky thường có phát ngôn gây sốc nhưng không được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ. Như việc sáp sập Alaska, san phẳng Ba Lan và các nước Baltic cũng như khống chế Georgia. Ông Zhirinovsky tự so sánh mình giống như Donald Trump của Nga nhưng ông ấy vẫn còn cách nút bấm hạt nhân quá xa, báo Mỹ mỉa mai.

Báo Mỹ phân tích 5 dấu hiệu Nga “chuẩn bị chiến tranh” - 3

Binh sĩ quân đội Nga.

Thứ 4, chính phủ Nga phê duyệt việc sửa đổi một đạo luật, cho phép bổ sung thêm binh sĩ trong hợp đồng 6 tháng, dựa vào lực lượng cựu chiến binh từng phục vụ trong quân đội.

Washington Post cho rằng, điều này không có nghĩa là chuẩn bị cho chiến tranh. Quy định này có hiệu lực chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, như "thảm họa thiên nhiên hay bạo loạn nội bộ". Cũng có khả năng Nga muốn “khôi phục hòa bình và an ninh” ở nước ngoài, như Syria bằng các lực lượng hợp đồng. Nhưng để dự luật sửa đổi này đi vào thực tiễn vẫn cần đến một khoảng thời gian dài.

Thứ năm, Nga đã đưa các tổ hợp tên lửa đạn đạo có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad, gần các nước vùng Baltic. Phương Tây cho rằng, đây dường như là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Trên thực tế, Nga hoàn toàn có thể ngầm đưa các tên lửa này đến Kaliningrad, đặt Ba Lan và thậm chí cả Đức vào tầm ngắm. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đã để lộ vị trí của các tổ hợp tên lửa đạn đao vào tầm quan sát của vệ tinh do thám Mỹ. Do đó, đây chỉ đơn thuần là hoạt động nằm trong chương trình huấn luyện của Nga, Washington Post giải thích.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
Thế giới - Lãnh đạo Duma Nga: Bầu cho Trump hoặc đối mặt chiến tranh Lãnh đạo Duma Nga: Bầu cho Trump hoặc đối mặt chiến tranh
Người Mỹ nên bầu cho Donald Trump vào tháng tới hoặc có thể sẽ bị kéo vào cuộc chiến tranh hạt nhân, phó chủ tịch Duma quốc gia Nga nói.
Thế giới - Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có
Cuộc chiến tranh được cho là “gần như chắc chắn” sẽ xảy ra với tốc độ, mức sát thương rất đáng sợ.
Thế giới - Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân
Nga đã bắt đầu các biện pháp chuẩn bị cần thiết cho người dân trong một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với phương Tây vì căng thẳng leo...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang