Báo Mỹ: Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

Thứ Ba, ngày 16/08/2016 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Quan hệ Nga - Mỹ

Loạt boong-ke mới chống bom hạt nhân xây dựng ở Nga được tình báo Mỹ nhận định là sử dụng vào mục đích chiến tranh trong tương lai.

Báo Mỹ: Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân - 1

Boongke hạt nhân có thiết kế rất kiên cố và chịu được sức phá hủy khủng khiếp của vũ khí hạt nhân.

Cơ quan tình báo Mỹ mới đây khẳng định chính quyền điện Kremlin đang xây dựng những boong-ke chống bom hạt nhân trên toàn nước Nga. Thông tin trên được trang Washington Free Beacon đăng tải, trích lời các quan chức Mỹ.

Hiện tại Mỹ và Nga đang xử lý kho vũ khí hạt nhân sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Dù vậy, tiết lộ mới đây đăng tải trên báo Mỹ khẳng định Nga vẫn tiếp tục sản xuất tên lửa nhằm chuẩn bị cho một cuộc xung đột mới.

Hàng chục boong-ke có khả năng chống bom hạt nhân đang được xây dựng trên toàn nước Nga, nguồn tin Mỹ cho hay. “Nga đang sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân mới và nếu cần, Kremlin sẽ tung đòn đầu tiên”, Mark Schneider, cựu quan chức chính sách hạt nhân Lầu Năm Góc, nói.

Không có thêm thông tin nào về những khu hầm bí mật được đăng tải, tuy nhiên truyền thông Nga từng thừa nhận các boong-ke xây dựng nhằm đáp ứng một chiến lược an ninh quốc gia hoàn toàn mới.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga xây loạt boong-ke ở Moscow và dãy núi Ural.  Chiến lược quốc phòng mới của Nga được cho là tốn kém hàng tỉ USD và nhiều người nói số tiền này xuất phát từ các nguồn viện trợ của Mỹ.

Chuyên gia quân sự nhận định Mỹ có thể đáp trả những đe dọa mới bằng việc phát triển vũ khí hạt nhân với khả năng xuyên boong-ke đời mới. Đại tướng Mỹ Curtis Scapoarrotti nói: “Rõ ràng Nga đang hiện đại hóa lực lượng chiến lược” và yêu cầu Mỹ cần cảnh giác trước vấn đề hạt nhân trong thế kỷ 21.

“Học thuyết của Nga khẳng định vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể sử dụng trong một kịch bản đáp trả chiến tranh truyền thống”, Tướng Curtis nói. Vị này cũng yêu cầu củng cố kho vũ khí hạt nhân trong nước cũng như trong khối NATO để duy trì sức mạnh răn đe và phòng vệ.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Putin từng "đe" có thể hủy diệt Mỹ trong vòng 30 phút Putin từng "đe" có thể hủy diệt Mỹ trong vòng 30 phút
Cách đây hơn 4 năm, ông Putin từng nói, lý do duy nhất để Mỹ còn để mắt đến mối quan hệ với Nga chính là sức mạnh "tiêu diệt" của Nga.
Thế giới - Lo sợ Nga, Mỹ thử đánh chặn tên lửa đạn đạo Lo sợ Nga, Mỹ thử đánh chặn tên lửa đạn đạo
Mỹ sẽ thử nghiệm việc đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong năm 2016 này, theo khẳng định của phó giám đốc Cơ quan Phòng thủ...
Thế giới - Nga: Mỹ không thể ngăn chặn nếu Nga rải tên lửa đạn đạo Nga: Mỹ không thể ngăn chặn nếu Nga rải tên lửa đạn đạo
Hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ sẽ không thể đủ sức chống đỡ trước những đợt tên lửa hạt nhân đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), theo...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quan hệ Nga - Mỹ
Về trang chủ 24hVề đầu trang