Báo Anh: London sẵn sàng trả 40 tỷ euro để rời EU

Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 09:00 AM (GMT+7)

Nếu Anh không thể thỏa thuận thành công với EU, các mối quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ sẽ được điều chỉnh theo quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.

Báo Anh: London sẵn sàng trả 40 tỷ euro để rời EU - 1

Anh xúc tiến rời khỏi Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) đưa ra "giá" 60 tỷ euro và muốn có những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết những khoản nợ của Anh, trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về những vấn đề phức tạp, như thỏa thuận thương mại.

Theo tờ Sunday Telegraph, các quan chức Anh dường như sẽ đồng ý trả 10 tỷ euro/năm trong vòng 3 năm sau khi rời khỏi EU vào tháng 3.2019, rồi sẽ trả số tiền còn lại cùng với quá trình đàm phán thương mại.

Nhưng bộ phận chịu trách nhiệm về đàm phán Brexit của chính phủ Anh từ chối bình luận về bài báo trên tờ Sunday Telegraph. Cho tới nay, Anh chưa công bố chi tiết về số tiền nước này sẽ trả cho EU.

“Chúng tôi biết yêu cầu của EU là 60 tỷ euro, nhưng mức cao nhất có thể chấp nhận là 50 tỷ euro. Đề nghị của chúng tôi gần con số 30 tỷ euro, nhưng  thực tế số tiền cuối cùng có thể là 40 tỷ euro”, Sunday Telegraph dẫn lời một quan chức cấp cao Whitehall cho biết.

Whitehall là quận ở London, nơi các công chức và bộ trưởng của Anh làm việc. Nguồn tin thứ hai từ Whitehall cho biết mức tối đa Anh sẽ trả cho EU là từ “30 tỷ đến 40 tỷ euro”, trong khi nguồn tin thứ 3 tiết lộ Thủ tướng Anh Theresa May sẵn sàng trả “30 tỷ euro”.

Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis ngày 20.7 cho biết London sẽ thực hiện nghĩa vụ với EU, nhưng ông từ chối xác nhận rằng Brexit sẽ yêu cầu các khoản chi trả cố định.

Nếu Anh không thể thỏa thuận thành công với EU, các mối quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ sẽ được điều chỉnh theo quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới. Theo đó, London có thể áp dụng hàng rào thuế quan và kiểm tra hải quan với hàng hóa của EU và ngược ngại.

Brexit: Anh vẫn phải nộp 300 tỉ đồng cho EU

Không ai chắc chắn bao giờ nước Anh mới chính thức rời khỏi EU, và trước đó, Anh vẫn phải hoàn thành mọi trách nhiệm...

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - 50.000 người rầm rộ biểu tình kêu gọi Anh ở lại EU 50.000 người rầm rộ biểu tình kêu gọi Anh ở lại EU
Hàng chục nghìn người ngày 2.7 đã tuần hành tại trung tâm thành phố London để phản đối chiến dịch Anh rời khỏi EU.
Thế giới - Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối Thủ tướng Anh buồn, tiếc dự hội nghị EU lần cuối
Thủ tướng Anh David Cameron với khuôn mặt tái xanh đã thừa nhận nỗi buồn và sự tiếc nuối của mình sau hội nghị châu Âu cuối cùng mà ông tham...
Thế giới - Thủ tướng Anh: Putin “ngấm ngầm” làm Anh rời EU? Thủ tướng Anh: Putin “ngấm ngầm” làm Anh rời EU?
Ông Putin mới đây có lời đáp trả nhằm vào cáo buộc của Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng Tổng thống Nga gián tiếp khiến nước Anh rời EU.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang